| Hotline: 0983.970.780

Cá chết nổi trắng mặt hồ Trúc Bạch

Thứ Ba 23/03/2010 , 14:21 (GMT+7)

Nước hồ ô nhiễm trầm trọng được cho là nguyên nhân gây nên hiện tượng cá chết hàng loạt này.

Xác cá chết gây ra mùi hôi nồng nặc.
Những ngày gần đây, hiện tượng cá chết nổi trắng mặt hồ Trúc Bạch (Hà Nội) khiến nhiều người không dám đến gần. Nước hồ ô nhiễm trầm trọng được cho là nguyên nhân gây nên hiện tượng cá chết hàng loạt này.

Cá phơi bụng trắng xoá mặt hồ

Cá chết nổi bị gió đánh dạt vào các góc hồ khiến không khí ở khu vực ven hồ ô nhiễm nặng. Đi trên đường Trúc Bạch, Trấn Vũ, Thanh Niên ai nấy đều lấy tay che miệng và tăng ga thật nhanh. Tại phía cầu dẫn vào khu bán đảo Ngũ Xã, một lớp váng màu vàng sẫm nổi đặc mặt hồ, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc.

Cá mè, cá trắm, cá chép,… chừng 15 – 20cm phơi bụng trắng xóa khắp mặt hồ. Những người nuôi lợn đến đây vớt cá chết về cho lợn ăn, song do cá chết quá nhiều nên họ vớt không xuể. Chị Nguyễn Thị Thoan (Cầu Giấy) cho biết: “Mỗi ngày tôi vớt được hàng yến cá chết, rất tốt cho việc nuôi lợn thịt của gia đình tôi”.

Nhiều người dân khu vực hồ phản ánh, hiện tượng cá chết nổi dạt vào các góc hồ xảy ra từ chục ngày nay. “Cá chết nhiều, mùi hôi nồng nặc khiến tôi phải chuyển địa điểm qua bên này (rìa Hồ Tây) thì mới có khách ngồi uống nước” – một người bán nước ven hồ cho biết. Anh Quang Huy, chủ quán cà phê trên đường Trấn Vũ thì phàn nàn: “Cá chết nổi mấy tuần nay, chủ thầu hồ cũng thuê công nhân đến vớt (trưa ngày 20/3) nhưng không thể hết. Từ hôm cá chết nhiều, vì thối quá nên chúng tôi phải kéo rèm cửa thì ngồi trong quán mới đỡ mùi được”.

Tháng 5/2009 hiện tượng cá trong hồ Trúc Bạch chết đã từng xảy ra, nên nhiều người không ngạc nhiên khi hiện nay lại thấy cá chết nổi dày đặc ven hồ. “Đây là lần thứ 2 tôi chứng kiến hiện tượng cá chết hàng loạt thế này. Cũng chẳng có gì phải ngạc nhiên vì xung quanh đây nhiều hàng quán xả nước thải trực tiếp ra hồ” – một người phụ nữ sống trên đường Trúc Bạch cho hay.

Nước hồ ô nhiễm nặng

Xác cá dạt vào ven hồ nên những ngày qua chẳng còn mấy ai đủ dũng cảm đi bộ vì mùi hôi đặc quánh.
Theo ý kiến của nhiều cơ quan chức năng thì nguyên nhân cá chết hàng loạt ở hồ Trúc Bạch là do nước thải.

Ông Nguyễn Hữu Thành – PCT UBND phường Trúc Bạch nói: “Quanh khu vực hồ, nhiều hàng quán, xưởng sản xuất bia, nhà hàng bánh tôm, v.v. xả nước thải ra là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng ô nhiễm khu vực hồ. Khi cơ quan chức năng đến kiểm tra cũng đã lập biên bản xử phạt và hướng dẫn cách xử lý nhưng chưa khắc phục triệt để”.

Cũng theo ông Thành thì một lượng lớn nước thải xả ra hồ Trúc Bạch là từ nhà máy nước Yên Phụ, nhưng đến khi được hỏi thì lãnh đạo nhà máy nước Yên Phụ nói rằng: “Phía nhà máy nước chỉ sản xuất nước sạch cấp cho dân, còn nước thải ra thì chảy vào đường dẫn nước thải chung của thành phố, việc xử lý như thế nào là do bên Công ty Thoát nước thành phố đảm nhiệm”.

Một trạm xử lý nước thải thuộc Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Thoát nước Hà Nội được xây dựng và đi vào hoạt động từ tháng 5/2009. Nhưng hiện tại công suất của trạm xử lý này không đủ để xử lý lượng nước thải ra hồ Trúc Bạch, nên lượng nước thải không qua xử lý đổ ra hồ vẫn rất lớn.

KS. Nguyễn Hồng Phong – PGĐ xí nghiệp Xử lý nước thải – Công ty TNHH nhà nước một thành viên Thoát nước Hà Nội cho biết: “Với công suất 2.300 m3/ngày đêm, trạm chúng tôi cũng chỉ có thể xử lý được lượng nước thải khu vực Nguyễn Biểu, Trấn Vũ, Nguyễn Trường Tộ và chợ Châu Long. Còn lại hàng chục cửa thải phía bán đảo Ngũ Xã, Phó Đức Chính, Phạm Hồng Thái và nhà máy cấp nước Yên Phụ thì không qua trạm xử lý mà thải trực tiếp ra hồ Trúc Bạch”.

 

Ông Nguyễn Văn Lưỡng, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Tài nguyên - Môi trường (Sở Tài nguyên - Môi trường Hà Nội) cho biết: “Theo kết quả xét nghiệm, nguyên nhân cá chết hàng loạt ở hồ Trúc Bạch là do nước nước thải. Hiện hồ Trúc Bạch có hai mương xả nước thải ra là Ngũ Xã một và Ngũ Xã hai, đây chính là hai nguồn nước thải làm cho nước hồ Trúc Bạch ô nhiễm, dẫn tới hiện tượng cá chết  vừa qua”.

Xem thêm
Sai phạm ở loạt dự án liên quan đại gia Nguyễn Duy Hùng ở Phú Thọ

PHÚ THỌ Trong hàng loạt dự án liên quan ông Nguyễn Duy Hùng ở Phú Thọ, có nhiều dự án Báo Nông nghiệp Việt Nam và cơ quan chức năng chỉ rõ sai phạm.

Kích điện giun đất có thể bị xử phạt tới 300 triệu đồng

Theo Luật sư Dương Lê Ước An (Đoàn Luật sư TP Hà Nội), kích điện giun đất có thể bị xử phạt tối đa 300 triệu đồng hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Đường lớn làm chưa xong, tỉnh lộ đã nát bét

Xe trọng tải lớn chở vật liệu thi công tuyến đường thành phố Bắc Kạn đi hồ Ba Bể chạy rầm rập ngày đêm 'cày' nát đường tỉnh 257B.

Thái Nguyên: Câu chuyện bi thảm của một vận động viên

Đó là câu chuyện về số phận bi thảm của anh Nguyễn Hồng Quang xóm Phả Lý, xã Văn Hán, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên khi không may bị phóng điện tại nương chè.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm