| Hotline: 0983.970.780

Cà chua điều tiết huyết áp và ngăn chặn khối u

Thứ Bảy 13/08/2016 , 08:26 (GMT+7)

Cà chua là một món ăn quen thuộc. Chúng ta thường xuyên sử dụng cà chua, nhưng ít ai quan tâm đến giá trị dinh dưỡng thực sự của cà chua.

Gần đây, những nhà y học còn phát hiện thêm ở cà chua có nhiều khả năng phòng bệnh.

Trong cà chua có kali. Ai cũng nghĩ tới chuối hoặc khoai tây là những thực vật chứa hàm lượng kali cao nhưng thực tế thì cà chua cũng chứa hàm lượng chất dinh dưỡng này rất cao. Kali là yếu tố quan trọng giúp điều tiết huyết áp và tránh nhịp tim thất thường và thậm chí là đau tim. Vì vậy, hãy bổ sung cà chua vào chế độ ăn của mình thường xuyên.

Trong cà chua có canxi. Canxi là dinh dưỡng thiết yếu để hỗ trợ xương và răng chắc khỏe. Cà chua không đáp ứng đủ lượng canxi cơ thể cần mỗi ngày nhưng cũng giúp tăng cường canxi. Có thể bổ sung cà chua các món ăn yêu thích để cải thiện sức khỏe.

Trong cà chua có vitamin C. Vitamin C là chất dinh dưỡng tốt cho hệ miễn dịch, giúp bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật từ cảm lạnh đến các vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng khác. Đồng thời, vitamin C cũng là chất chống oxy hóa giúp chống lại tổn thương gây ra bởi các gốc tự do là nguyên nhân dẫn đến các vấn đề về sức khỏe khác, bao gồm bệnh tim và ung thư.

Trong cà chua có vitamin A. A cũng là chất chống oxy hóa quan trọng giúp ngăn ngừa bệnh tật, rất tốt cho nướu lợi cũng như răng. Vậy không có lí do gì mà không bổ sung cà chua vào thực đơn của mình.

Trong cà chua có vitamin K. Cơ thể cần vitamin K bởi nó đóng vai trò trong việc đông máu. Nếu cơ thể bị thiếu hụt vitamin K sẽ gây ra vấn đề nghiêm trọng. Cà chua chính là thực phẩm tuyệt vời để tăng lượng vitamin K cần thiết!

Trong cà chua có folate. Folate chính là một trong những vitamin B quan trọng. Phụ nữ cần chú ý bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng này bởi nó rất quan trọng trong việc ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ngay cả trước khi mang thai.

Trong cà chua có chất xơ. Chất xơ rất cần thiết cho nhiều chức năng khác nhau của cơ thể. Đầu tiên, nó giúp kiểm soát hàm lượng cholesterol giúp giảm nguy cơ bị mắc bệnh tim. Chất xơ còn có lợi ích điều tiết tiêu hóa và chức năng ruột. Cuối cùng, chất xơ giúp hạn chế cơn thèm ăn, vì vậy, hãy bổ sung cà chua vào chế độ ăn để góp phần kiểm soát cân nặng hiệu quả.

Gần đây, các nhà khoa học phát hiện polyphenol - một chất chống oxy hóa mạnh có trong cà chua - giúp cản trở sự hình thành, tiến triển của ung thư. Bằng chứng chỉ ra rằng một số trong các polyphenol quyền lực này có thể giảm nguy cơ ung thư vú, phổi, gan, dạ dày và đại trực tràng. Ngoài tác dụng bảo vệ, chống oxy hóa, polyphenol và carotenoid cũng có có khả năng chống khối u và cải thiện tỷ lệ sống thêm. Những hợp chất nhỏ bé này có thể ức chế các yếu tố tăng trưởng kích thích tế bào ung thư phát triển và sinh sôi. Cuối cùng, chúng tăng cường cơ chế bảo vệ miễn dịch chống lại ung thư.

(Kiến thức gia đình số 31)

Xem thêm
Di căn gan chiếm 25% trường hợp ung thư đại trực tràng

TP.HCM Di căn gan là di căn xa thường gặp nhất, chiếm 25% các trường hợp ung thư đại trực tràng. Mỗi năm Việt Nam ghi nhận khoảng 16.000 ca ung thư đại trực tràng mới.

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Bình luận mới nhất