Thứ bảy, 22/09/2018 04:29 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ca ghép gan người lớn đầu tiên ở phía Nam

18/10/2012, 10:02 (GMT+7)

Bệnh viện Chợ Rẫy vừa thực hiện thành công ca ghép gan cho người lớn đầu tiên ở khu vực phía Nam.

Hai mẹ con sau phẫu thuật

Bệnh viện Chợ Rẫy vừa thực hiện thành công ca ghép gan cho người lớn đầu tiên ở khu vực phía Nam.

Ca phẫu thuật được thực hiện sáng 12/10/2012. Bệnh nhân là bà C.T.K.Đ. (52 tuổi, ngụ Đắk Nông), bị suy gan gần 10 năm nay. Người hiến gan là anh D.H.L. (22 tuổi, sinh viên năm 4, Khoa CNTT, Trường Đại học Ngoại ngữ Tin học TP.HCM), con trai của bà Đ.

Tham gia phẫu thuật có 37 người, gồm 11 bác sĩ, kỹ thuật viên của Bệnh viện Chợ Rẫy và 16 bác sĩ, kỹ thuật viên của Bệnh viện ASAN Medical Center (Hàn Quốc). Phó GS.TS.BS Trần Minh Trường, PGĐ Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, ê kíp đã sử dụng thiết bị mới là dao Cusa để phẫu thuật ghép gan cho bệnh nhân. Thiết bị này giúp ít gây chảy máu, ít làm tổn thương mô lành xung quanh và rút ngắn thời gian phẫu thuật đáng kể...

BS.CK II Phạm Thị Ngọc Thảo, Phó giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM cho biết: Bệnh nhân Đ sẽ xuất viện sau một tháng. Hiện sức khỏe của hai mẹ con bệnh nhân rất tốt. Người cho gan đã cười và nhận ra người thân sau 2 tiếng phẫu thuật. Người nhận gan đã tự thở sau một ngày phẫu thuật. Bệnh viện Chợ Rẫy đã có kế hoạch thực hiện ca ghép gan ca thứ hai.

Theo các BS, gan của người cho sẽ tái sinh sau 6 - 8 tuần và hồi phục hẳn khoảng 3 tháng với thể tích đạt khoảng 60 - 80% ban đầu. Được biết, với ca ghép đầu tiên, các BS đã lấy 2/3 lá gan của người cho nặng 630 gram để ghép cho người mẹ. Đặc biệt, đối với bệnh nhân ghép gan thì không phải uống thuốc chống thải ghép suốt đời như những bệnh nhân ghép tạng khác (tim, thận…).

Hai ca ghép gan đầu tiên tại Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ được Bộ Y tế và bệnh viện hỗ trợ kinh phí, ước tính khoảng 1,5 tỉ đồng/ca. Hiện nay, giá một ghép gan của Singapore là 4 tỉ đồng và giá trung bình hiện nay trên thế giới khoảng 2 tỉ đồng. Thực hiện ghép gan cho người lớn tại nước ta sẽ góp phần cứu sống thêm nhiều bệnh nhân bị xơ gan, suy gan hoặc bệnh nhân bị ung thư gan và góp phần giảm chi phí điều trị cho bệnh nhân.

Đây là ca ghép gan cho người lớn đầu tiên được thực hiện tại khu vực phía Nam, là ca thứ tám trên cả nước và là ca thứ ba ghép gan từ người cho đang còn sống.

LÂM THỤY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận