Thứ tư, 26/09/2018 11:37 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cà Mau vượt kế hoạch

25/12/2014, 08:15 (GMT+7)

Là tỉnh nghèo, điều kiện còn rất khó khăn nhưng cuối năm 2014, tỉnh Cà Mau đã có 3 xã được công nhận đạt chuẩn NTM.

Cà Mau vượt kế hoạch
Giáo dục luôn được chăm lo ở Cà Mau

Nhân dịp này, PV Báo NNVN có cuộc trao đổi với ông Đoàn Văn Bình, Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo, Chánh Văn phòng Điều phối xây dựng NTM tỉnh Cà Mau.

Trên quyết liệt, dưới mạnh mẽ

Trong quá trình xây dựng NTM, tỉnh Cà Mau có xuất phát điểm rất thấp, tuy nhiên đến nay đã có 3 xã đạt chuẩn NTM, xin ông cho biết bí quyết đến thành công?

Thành công trên là nhờ sự đồng lòng của chính quyền và nhân dân Cà Mau trong quá trình xây dựng NTM. Trước tiên phải nói đến sự vào cuộc quyết liệt của Tỉnh ủy, UBND tỉnh. Ngay từ khi bắt tay vào xây dựng NTM, tỉnh Cà Mau đã xác định đây là mục tiêu chính trị quan trọng phải thực hiện. Chính vì vậy mà các lãnh đạo trong Ban Chỉ đạo thường xuyên đi thực tế các xã, thúc giục các địa phương đẩy mạnh xây dựng NTM.

Từ sự quan tâm của các vị Bí thư, Phó Bí thư, Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tạo ra tác động tích cực. Bà con nhìn nhận cán bộ gần dân hơn, quan tâm dân hơn nên họ tích cực các phong trào, các cuộc vận động xây dựng NTM.

Khi thấy lãnh đạo tỉnh quan tâm thì các sở, ban ngành, lãnh đạo các huyện đồng loạt vào cuộc mạnh mẽ, tạo ra một tiền lệ rất tốt bằng những buổi thực tế đến các địa phương, cùng người dân gỡ rối, tháo khó khăn. Đây là một trong những điểm nhấn để công cuộc xây dựng NTM được đẩy mạnh.

Trên có quyết liệt chỉ đạo, có quan tâm thì dưới mới phấn khởi, có tinh thần thực hiện. Từ sự chỉ đạo quyết liệt của Ban Chỉ đạo xây dựng NTM từ tỉnh đến cơ sở nên Cà Mau mới có thành tựu hôm nay.

Đồng thuận của dân là cốt lõi

Ông đánh giá thế nào về tiến độ xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh hiện nay. Theo ông điều gì cần phải làm trong thời gian tới để quá trình xây dựng NTM của tỉnh tiến những bước vững chắc?

Tiến độ xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh hiện nay đã vượt kế hoạch đề ra. Theo kế hoạch, số tiêu chí trung bình trên địa bàn tỉnh năm 2014 là 10 tiêu chí, đánh giá sơ bộ hiện nay đã hơn 10,6 tiêu chí. Cũng theo kế hoạch, đến năm 2015, tỉnh  mới xóa hết xã dưới 5 tiêu chí, nhưng chưa hết năm 2014, Cà Mau đã xóa hết xã đạt dưới 5 tiêu chí. Đó là thành quả, cố gắng của tỉnh.

"Quan điểm của tỉnh là không chạy theo thành tích. Phải căn cứ vào thực tế, thực trạng của địa phương mà làm, và điều chỉnh kế hoạch sao cho phù hợp. Ngay cả 3 xã đã đạt chuẩn cũng phải tiếp tục tập trung chỉ đạo để hoàn thiện hơn, chứ không phải đạt rồi ngồi rung đùi, tự hào ta đi đầu", ông Đoàn Văn Bình.

Để NTM có những bước tiến vững chắc, theo kế hoạch, sự quan tâm, chỉ đạo là quan trọng, nhưng sự đồng thuận của người dân mới là cốt lõi. Xây dựng NTM không có sức dân thì không thể thành công. Như vậy thì phải làm thế nào để dân hiểu, dân thực hiện, dân kiểm tra và cuối cùng dân hưởng thụ thì mới được.

Trong năm 2014, tổng nguồn lực dồn vào xây dựng NTM của Cà Mau trên 1.000 tỷ đồng. Trong đó, dân đóng góp khoảng 50%.

Tân Dân là xã vừa về đích của tỉnh. Theo tính toán đến khi về đích, xã Tân Dân đầu tư cho NTM khoảng 700 tỷ đồng, dân đóng góp vào 370 tỷ đồng. Như vậy mới thấy sự đóng góp âm thầm mà hết sức lớn lao của dân. Đó có thể chỉ đơn giản là vài ngày công làm đường, hiến vài trăm mét đất xây trường hay trụ sở văn hóa,… nhưng “tích tiểu thành đại” là hết sức lớn.

Kế hoạch của tỉnh Cà Mau trong năm 2015 như thế nào, thưa ông?

Ban Chỉ đạo xây dựng NTM tỉnh Cà Mau đã xác định, 2015 là năm trọng điểm. Tỉnh phấn đấu 20% số xã đạt chuẩn theo kế hoạch. Bên cạnh đó, nâng số tiêu chí trung bình trên địa bàn toàn tỉnh lên 14 tiêu chí/xã, không phải 13 tiêu chí như kế hoạch trước đây.

Tuy trước mắt, đoạn đường rất chông gai, rất khó khăn nhưng phải lấy cú hích 3 xã đạt chuẩn NTM vừa qua để làm gương, để làm đòn bẩy để tiến lên, tạo đà cho giai đoạn 2016 - 2020.

Ba xã: Tân Dân (huyện Đầm Dơi), Lý Văn Lâm, Tắc Vân (TP. Cà Mau) đã có quyết định công nhận về đích NTM, đây là niềm tự hào của đất Mũi. Trên địa bàn cả nước, còn rất nhiều tỉnh chưa có xã nào về đích, nhưng Cà Mau còn nhiều khó khăn lại đạt được.

Bây giờ, chúng tôi dám mạnh dạn nói rằng, Cà Mau đã có những đóng góp nhất định trong Chương trình MTQG xây dựng NTM. Đây là niềm tự hào, khẳng định quyết tâm của Cà Mau. Các xã trên làm được, các xã khác cũng sẽ làm được, có cố gắng sẽ có thành công.

Để thực hiện thắng lợi xây dựng NTM giai đoạn này, Cà Mau cần thêm 14 xã về đích trong năm 2015. Dưới sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo xây dựng NTM đề nghị chính quyền và nhân dân cùng cố gắng hết sức cho mục tiêu chung.

Xin cảm ơn ông!

TRẦN HIẾU

Đang được quan tâm

Gửi bình luận