Thứ hai, 10/12/2018 09:51 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cả ngành Y đau đớn vụ Cát Tường

20/11/2013, 09:23 (GMT+7)

Trước nghị trường, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thừa nhận, đạo đức đang bị xuống cấp mà vụ việc tại Thẩm mỹ viện Cát Tường là điển hình.

Hôm qua (19/11), trong phiên chất vấn đầu tiên, dù không nằm trong danh sách “tư lệnh ngành” phải ngồi “ghế nóng” nhưng một số Bộ trưởng vẫn phải đăng đàn để giải trình những vấn đề mà nhiều đại biểu đặc biệt quan tâm.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhận được khá nhiều câu hỏi chất vấn từ các đại biểu (ĐB) có liên quan đến vấn đề y đức trong ngành y tế.

Trước nghị trường, Bộ trưởng Tiến thừa nhận, đạo đức đang bị xuống cấp mà vụ việc tại Thẩm mỹ viện Cát Tường là điển hình. Nó không chỉ dừng lại ở đạo đức ngành y mà là sự mất nhân tính. Cả ngành y đau đớn và không thể tin đó là sự thật. Cũng theo Bộ trưởng Tiến, bất kỳ lĩnh vực, ngành nghề nào cũng cần phải có đạo đức nghề nghiệp.

Nhất là ngành y, đạo đức không chỉ hình thành trong 6 năm đào tạo và hành nghề mà còn cần sự giáo dục của gia đình, xã hội và sự rèn luyện nhân cách của chính bản thân người đó. Bàn về nguyên nhân khiến cho đạo đức bị xuống cấp, theo Bộ trưởng Tiến, ngoài lý do bản thân người đó không rèn luyện chính mình, thì cơ chế thị trường, luôn nghĩ đến lợi nhuận và phải kiếm nhiều tiền bằng mọi cách, bất chấp và vượt quá khả năng cho phép của mình về nghề nghiệp cũng như trách nhiệm của bản thân y, bác sĩ này với công việc.

Trong thời gian ngắn, đường dây nóng của Bộ Y tế đã nhận hơn 1.000 cuộc gọi điện thoại trực tiếp, trong đó 50% phản ánh của người dân là thái độ không tốt của cán bộ y tế. Sau đó là những tắc trách, giải quyết không kịp thời về chuyên môn ở từng bệnh viện huyện, bệnh viện tỉnh.

Đại diện ngành y tế khẳng định tiếp, đây là lời cảnh tỉnh đến toàn ngành. Để khắc phục những bất cập trên, Bộ Y tế sẽ ban hành Thông tư về đạo đức ứng xử nghề nghiệp và sẽ kỷ luật, đình hoãn tất cả danh hiệu thầy thuốc nếu bệnh viện nào để xảy ra tình trạng bác sĩ vi phạm đạo đức nghề nghiệp. Thêm vào đó, Bộ cũng đã tổ chức 11 lớp về quy tắc ứng xử đạo đức cho khoảng 6.000 cán bộ, công nhân viên học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. 

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận