Thứ hai, 22/04/2019 09:06 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cả nghĩ

25/06/2010, 10:30 (GMT+7)

Cháu rất hay suy nghĩ, nghĩ xem người khác nghĩ gì về mình, chỉ cần một câu nói thôi cũng đủ để cháu phải suy nghĩ rất lâu.

Ảnh minh họa
Cô Dạ Hương kính mến!

Cháu đang ôn thi mà hay nghĩ linh tinh quá nên chẳng tập trung học được cô ạ. Cháu rất hay suy nghĩ, nghĩ xem người khác nghĩ gì về mình, chỉ cần một câu nói thôi cũng đủ để cháu phải suy nghĩ.

Hồi năm nhất, cháu có chơi với một nhóm bạn, cả lũ hay vào xóm đứa nào đấy chơi, vui đùa. Sau đó, cháu có tham gia vào một Cty kinh doanh đa cấp cô ạ. Lúc đấy ở trường cháu nhiều người bàn là các Cty kinh doanh đa cấp chuyên lừa đảo nhưng cháu không để ý. Thế là cháu đồng ý tham gia theo lời giới thiệu của một chị. Cháu thấy hối hận về quyết định của mình quá. Tham gia một thời gian cháu mới biết và dừng lại. Cháu không dám nói cho bạn nào trong nhóm biết vì ngại và xấu hổ. Nhưng hình như bọn nó biết hay sao ý cô ạ, lúc bọn nó đề cập đến chuyện đó thì cháu lại lảng sang chuyện khác. Cháu thấy chán mình quá.

Cuối năm, chúng cháu cùng vào một xóm trọ chơi, hôm đấy có khoảng 6 đứa. Mọi chuyện sẽ chẳng có gì xảy ra nếu một bạn hôm đó không bị mất số tiền là 300 trăm nghìn. Hôm sau đến lớp, bạn ấy ngồi kể với cháu và một bạn nữa là: “Hôm qua tớ bị mất tiền, điên ruột, tớ quen mấy thằng đầu gấu, tớ mà biết đứa nào lấy cắp thì tớ bảo bọn nó đánh cho biết tay (cháu biết là bạn ấy chỉ nói thế thôi chứ đánh đấm gì). Bạn ấy nói tiếp: “Hôm qua tớ đi xem bói, ông thầy chỉ ra đặc điểm của đứa ăn cắp rồi”.

Chẳng hiểu sao lúc đấy cháu chột dạ mặc dù cháu chẳng làm chuyện gì có lỗi cả. Cháu vốn ghê mấy ông thầy bói, họ hay nói lung tung lắm, cháu sợ… Nghĩ lại cháu thấy mình hâm quá, sao lúc đấy cháu phải nhìn lảng đi chỗ khác? Về nhà, cháu kể với bố mẹ cháu như vậy, bố mẹ cháu bảo: “Chắc là nó bắt bóng bọn mày đấy”. Cháu càng chán cho mình.

Trước vụ này còn có một vụ khác nữa cô ạ. Một bạn trong xóm đấy bị mất di động. Mà sao nó toàn rơi vào đúng lúc cháu ở đó cơ chứ. Từ hôm đó cháu thấy buồn chán vì chắc bạn nghi ngờ mình nên mới nói như thế, và chán vì cái hành động của cháu lúc đó có khi lại gây nghi ngờ thêm cho bạn. Cháu cũng chả biết nữa.

Thế là cả tuần mặt cháu cứ xị ra, rồi bao nhiêu chuyện khác nữa cứ rơi vào lúc này làm cháu càng chán. Trước đây cháu hay cười, hay nói, tự nhiên lại như thế không biết bọn nó có nghĩ cháu có vấn đề không hả cô? Cháu lúc nào cũng muốn mình là một đứa sẵn lòng vì bạn bè, bây giờ cháu thấy thất vọng lắm.

Bọn cháu đã chia tay, không còn gặp nhau ở lớp nữa vì ở nhà ôn thi và sang năm thì chia lớp. Cháu phải làm sao bây giờ, cô cho cháu lời khuyên để cháu lại tiếp tục vui vẻ được không cô? Làm thế nào để bạn bè lại vô tư với nhau như ngày ấy?

Cháu xin cô đừng đưa email lên báo

Cháu thân mến!

Cô biết những Cty đa cấp và những người bán hàng dai như đỉa ấy. Trên đường mưu sinh khi mới lập thân, chuyện chui vào cái bẫy rồi thoát ra, rồi lại tình cờ chui vào bẫy khác, đó là chuyện thường tình. Cháu không đi lừa, nhưng những Cty ấy chưa có uy tín với khách hàng, không phải lỗi của cháu. Cô đã nhiều lần nhăn mặt sập cửa với những cô cậu bán mỹ phẩm dạo tại nhà dù những người ấy đều là sinh viên, nhìn thì biết. Cuộc sống khó khăn quá, người đông của khó, khổ lắm thay.

Cô biết những mẫu người na ná cháu. Rất nhạy cảm, cả nghĩ và hay giật mình. Gần như tự ti, tự kỷ. Lúc nào cũng sợ làm phật lòng người khác nhưng lại hậu đậu vô ý vô tứ suốt. Cháu có thiên lương tốt nhưng, như đã mô tả, cháu quá mẫn cảm đến những vấn đề thuộc danh dự nên cháu dễ bị tổn thương. Một người đàn ông có tính như vậy rất ít khi làm nên nghiệp lớn. Bởi vì mình không bơ đi được, mình tự thấy kém cỏi, khó chơi, thiếu tin cậy, lép vế. Các chính khách thường lướt trên dư luận, văn nghệ sĩ nhạy cảm nhưng họ có linh cảm tốt nên họ sống đúng cho mình. Cháu làm việc thì dễ bị cộng đồng xa cách, cháu làm chồng thì dễ bị bắt nạt, những người thương và hiểu cháu nhất là bố mẹ mình nhưng họ đâu có thể che chở cho cháu suốt.

Phải rèn thói quen nhìn thẳng vào vấn đề, dấn thân tranh luận và phản ứng nhanh. Tức là rèn cái tính khí đàn ông, chủ tâm sao cho dương lực mình phát xạ ra, không dễ gì khuất phục. Một gã bạn nghi oan ư, nếu không nắm áo tra cho ra ngọn ngành thì cũng nhìn thẳng và hắn ta để đừng mong bắt nạt. Và nếu mình quá nhẹ hẫng, non gan thì kết bạn hẹp, bao giờ cũng trải lòng với phạm vi hẹp mà thôi. Rồi cháu sẽ có vài ba người bạn của đời mình, những người cháu quan hệ có là bạn được không?

Một người mà không biết yêu bản thân mình nữa thì nói làm chi. Cháu không bẩn, cháu không tắt mắt, cháu sạch với lương tâm sao lại để mình thất thểu như thế. Đừng quá bi quan, sắp chia lớp rồi, những gã bạn ấy dương dương tự đắc rằng mình đàn ông đây, mình gà trống, mình mạnh mẽ đây. Nhưng sự học còn dài, hãy chứng tỏ nhau ở thang điểm, ở khóa luận, ở việc kiếm sống và chữ hiếu, chưa chắc gáy hay mà đã là gà trống tốt.

DẠ HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận