Thứ bảy, 18/01/2020 04:52 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cả nhà bệnh trọng, đói ăn...

18/05/2012, 10:21 (GMT+7)

Người đời có câu “chó cắn áo rách” để nói đến sự cùng cực của bất hạnh, nhưng so với hoàn cảnh thương tâm của gia đình anh Tiến - chị Mười thì vẫn chưa thấm vào đâu.

Người đời có câu “chó cắn áo rách” để nói đến sự cùng cực của bất hạnh, nhưng so với hoàn cảnh thương tâm của gia đình vợ chồng anh Trần Văn Tiến - Nguyễn Thị Mười, xóm Cầu Găng, xã Văn Yên (Đại Từ - Thái Nguyên) thì còn bi đát gấp trăm lần.

Vợ chồng anh Tiến và cháu Kiên đang rất cần sự giúp đỡ của cộng đồng

Anh Tiến sinh năm 1977, trong gia đình thuần nông nghèo dưới chân dãy núi Tam Đảo. Những tưởng con trai tuổi Đinh Tỵ sẽ đem lại cho Tiến một tương lai sáng lạn, nhưng cuộc đời lại không phải như vậy. Bản thân Tiến sinh ra không được khoẻ mạnh như các anh chị em, anh thường xuyên ốm yếu do căn bệnh sỏi thận hành hạ khiến thân hình anh hom hem như một ông lão 60 tuổi.

Năm 2000, Tiến may mắn được cô gái ở xã bên thương tình kết duyên chồng vợ, những tưởng cuộc sống từ đây bước sang trang mới khi có tổ ấm, nhưng cuộc đời Tiến lại bước vào nỗi khổ bi đát hơn. Vợ Tiến chẳng lấy gì khoẻ mạnh hay thông minh hoạt bát, chính vì vậy, kinh tế gia đình cứ lẹt đẹt không thoát được khỏi hộ nghèo hơn chục năm qua. Mấy năm nay, chị Mười bị căn bệnh huyết áp cao, lao động được vài phút lại phải ngồi nghỉ nên chỉ quanh quẩn với 2 sào ruộng ông bà nội cho khi ra ở riêng.

Năm 2001, vợ chồng anh chị sinh được cháu trai kháu khỉnh tên Trần Trung Kiên. Vui mừng, cháu Kiên hơn bố là học hành rất thông minh. Năm 2006, anh chị đón niềm vui thứ 2 khi cháu gái tên Trần Thị Thuỳ chào đời. Nhưng khi Thuỳ được 4 tháng tuổi cháu bắt đầu có biểu hiện không bình thường, ốm đau thường xuyên, xanh xao như tàu lá chuối. Do không có tiền đi bệnh viện nên vợ chồng anh Tiến chỉ dùng lá Nam, thuốc Bắc chữa cho con, song không thấy thuyên giảm mà bệnh ngày một nặng hơn. Mãi đến khi thấy sức khoẻ cháu Thuỳ trở nên nguy kịch, cả dòng họ chung tay đóng góp đưa cháu đi bệnh viện thì đã quá muộn. Bác sĩ kết luận, Thuỳ bị bệnh tim bẩm sinh không thể cứu chữa được. Không lâu sau đó, Thuỳ qua đời trong sự tiếc thương, đau đớn của gia đình, họ hàng.

Khoả lấp nối đau mất con, năm 2007, vợ chồng anh Tiến sinh thêm cháu gái tên Trần Kim Chi. Khi nỗi buồn chưa kịp nguôi ngoai thì gia đình lại đón tin sét đánh. Trong lần khám sức khoẻ định kỳ tại trường, các bác sĩ phát hiện cháu Trần Trung Kiên, con đầu cũng là con trai duy nhất của vợ chồng anh Tiến cũng bị mắc căn bệnh tim bẩm sinh quái ác, nếu không được phẫu thuật kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Hay tin đó, cả gia đình anh Tiến rụng rời chân tay, nuốt nước mắt vào trong thương con nhưng không thể làm gì được. Một ca phẫu thuật tim bây giờ lên tới vài chục triệu đồng, số tiền vợ chồng anh chị chưa bao giờ mơ tới chứ nói gì đến việc có trong tay.

Quả thực, tới thăm gia đình anh Tiến, chúng tôi dám chắc có dùng cả cành rong kéo bốn lượt quanh căn nhà 2 gian thấp lè tè như cái chuồng trâu cũng không chạm vào được vật dụng gì. Tài sản lớn nhất của vợ chồng anh Tiến là con lợn còi cọc do đói ăn nuôi 5 tháng rồi vẫn nặng vài chục kg, cùng 2 con vịt thỉnh thoảng đẻ được vài quả trứng cho 2 đứa con anh cải thiện bữa ăn. Còn lại, hầu như ngày nào bữa cơm của gia đình anh Tiến cũng chỉ có cơm trắng và rau xanh. Anh Tiến bảo, đã nhiều lần đi làm thuê để có tiền lo cho gia đình nhưng người ta chỉ thuê một buổi rồi đuổi khéo vì anh chậm chạp, ốm yếu lại vụng về.

Gương mặt già nua khắc khổ, ông nội cháu Kiên rơm rớm nước mắt tâm sự: “Khổ lắm anh ạ! Vợ chồng tôi năm nay gần 80 tuổi rồi, nhà nghèo nên không giúp gì con, cháu, các anh chị em nó cũng chỉ gọi là đủ ăn chứ chẳng dư dả. Nhiều hôm thấy cháu nằm ngủ nghe tiếng thở phè phè mà vợ chồng tôi thương rơi nước mắt. Anh thấy đấy! Bố mẹ nó có khôn ngoan, lanh lợi gì đâu. Cái nhà chúng nó ở bây giờ là căn bếp tôi cho đấy chứ. Từ ngày lấy nhau vợ chồng nó làm được mỗi cái bếp nấu ăn kia kìa”- Bố anh Tiến nói và chỉ ra cái lều lợp mấy tấm pờ-rô-xi-măng sứt mẻ nhìn thông thống lên trời.

Bí thư kiêm Trưởng xóm Cầu Găng Lê Bá Xuân cho biết, vợ chồng anh Tiến thuộc hộ nghèo nhất xã Văn Yên chứ không chỉ xóm Cầu Găng. Nhưng do bà con lối xóm cũng nghèo nên chẳng giúp được gì, hàng năm chỉ biết ưu tiên cho vợ chồng anh chị một suất hộ nghèo để các cháu học hành, đi viện bớt được phần nào chi phí. Nhưng điều anh Xuân và gia đình anh Tiến lo lắng nhất hiện nay là cháu Trần Kim Chi cũng có những biểu hiện của bệnh tim bẩm sinh nhưng không có tiền đi xét nghiệm. 

Mong sao có sự cứu giúp của những tấm lòng hảo tâm, để gia cảnh này vơi đi nỗi khốn khó. Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ trên hoặc gửi về văn phòng Báo NNVN tại ĐBSCL, số 49 Lý Tử Trọng, TP.Cần Thơ, ĐT: 0710.3835431, chúng tôi sẽ chuyển giúp quý vị.

ĐẠI TỪ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận