Chủ nhật, 15/09/2019 07:20 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cả nhà mắc bệnh hiểm nghèo

23/01/2015, 06:30 (GMT+7)

Đó là gia đình anh Nguyễn Lung, 40 tuổi, ở tổ 1, thôn Nghĩa Hòa, xã Bình Nam (Thăng Bình, Quảng Nam). Anh Lung bị bệnh suy thận, vợ bị bệnh sỏi thận và người con gái bị bệnh giảm tiểu cầu, loãng máu, máu không đông.

Cả nhà mắc bệnh hiểm nghèo
Gia đình anh Nguyễn Lung bị bệnh tật dồn dập dội xuống

Về xã bãi ngang Bình Nam, hỏi nhà anh Lung, mọi người bảo rằng: Nhà anh ấy tội lắm, bệnh tật liên tiếp dội xuống. Hoàn cảnh anh Lung ai cũng thương, nhưng ở đây bà con nghèo khổ nên chẳng giúp được gì nhiều. Người cho vài lon gạo, bộ áo quần cũ để anh, vợ và con mặc chứ không có gì khác hơn.

Tới thăm nhà anh, đập vào mắt chúng tôi là căn nhà cấp 4 bé nhỏ, người chủ ngôi nhà- anh Nguyễn Lung, đang nằm quằn quại trên giường. Theo bệnh án, anh Lung bị suy thận, để điều trị thì cần một số tiền rất lớn. Cách đây 3 tháng, anh bị rắn lục đuôi đỏ cắn phải nhập viện và thoát cơn nguy kịch, thì cũng là lúc anh đổ bệnh.

Chữa trị xong rắn cắn, anh nhập viện điều trị bệnh thận nhưng rồi phải trốn viện về nhà, vì không có tiền. Càng ngày, bệnh tình nặng thêm, cộng với ăn uống thiếu thốn, thân hình anh tiều tụy, cân nặng chỉ được 40kg.

Với thân hình bé nhỏ ấy, ngày nào bệnh đau ít thì anh đi làm thuê kiếm được 50-100.000đ/ngày, để có tiền nuôi vợ là chị Nguyễn Thị Tuyết cũng bị bệnh thận giống anh.

Hôm chúng tôi đến thăm, chị Tuyết đang chịu đựng những cơn đau dữ dội, miệng la hét, người toát mồ hôi, toàn thân bị sưng phù. Bệnh của chị nặng hơn chồng, bởi trước đó, quả thận bên phải đã mổ một lần, cộng với mổ ruột thừa nên sức khỏe yếu.

Cách đây 5 tháng, chị phát bệnh và đi bệnh viện khám thì các bác sĩ bảo rằng phải mổ tiếp quả thận bên trái. Tuy nhiên, sức khỏe chưa đủ nên bệnh viện cho về nhà bồi dưỡng, mạnh khỏe lên sẽ điều trị tiếp. Nhưng tiền chẳng có, lấy đâu ra mà bồi bổ.

Bi đát tưởng thế đã dừng lại, ai ngờ đứa con gái đầu lòng của anh, là cháu Nguyễn Thị Xuân (9 tuổi), bị căn bệnh quái ác giảm tiểu cầu, loãng máu, máu không đông. Cháu được chăm sóc đặc biệt, hàng ngày phải có người trông coi cẩn thận, tránh những vật nhọn, sắc làm đứt tay, chân.  

Bệnh tật dồn dập đổ xuống gia đình nên cuộc sống cả nhà anh Lung vô cùng khó khăn. Anh Lung buồn bã: "Tài sản duy nhất của gia đình tôi là căn nhà và mảnh vườn, nhưng đã cầm sổ đỏ để vay ngân hàng 25 triệu đồng chữa trị cho vợ. Giờ muốn bán lấy tiền cũng không bán được. Biết là bệnh nặng, càng để lâu càng khó chữa, song vợ chồng tôi và đứa con gái lấy đâu ra tiền để chạy chữa".

Trong dòng nước mắt, chị Tuyết nấc lên từng tiếng: “Đau thì cố chịu, chờ chết chứ không còn cách nào khác! Để chữa trị cho chồng hết vài chục triệu đồng, tui vài chục triệu đồng, con Xuân thay máu vài trăm triệu đồng, trong khi trong nhà vài chục ngàn cũng không có để mua con cá, miếng thịt. Ngày anh Lung còn khỏe thì làm thêm kiếm được đôi ba lon gạo, nay anh phát bệnh, ốm đau thường xuyên nên có răng thì ăn rứa. Thức ăn, rau, nước mắm, muối lọt dạ qua ngày”.

Gia cảnh anh Nguyễn Lung đang rất mong nhận được sự giúp đỡ của những tấm lòng hảo tâm. Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: Anh Nguyễn Lung, tổ 1, thôn Nghĩa Hòa, xã Bình Nam (Thăng Bình, Quảng Nam). ĐT: 0166.921.0798. Hoặc gửi về văn phòng Báo NNVN tại ĐBSCL, số 49 Lý Tự Trọng, TP.Cần Thơ, ĐT: 07103.835431, chúng tôi sẽ chuyển giúp quý vị.

Đ.THÀNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận