Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Cá nhét: Món ngon, vị thuốc quý

Thứ Ba 20/03/2012 , 10:16 (GMT+7)

Cá chạch còn có tên là cá nhét, thường sống ở ao, hồ, ruộng trũng, nhất là những nơi có lượng bùn nhiều.

Cá chạch còn có tên là cá nhét, thường sống ở ao, hồ, ruộng trũng, nhất là những nơi có lượng bùn (sình) nhiều.

Cá nhét có da trơn như lươn, con lớn nhất lớn hơn ngón tay cái người lớn, dài khoảng1,5 tấc. Ăn cá chạch, có tác dụng bồi bổ tỳ vị, dưỡng thận, bồi bổ khí huyết, chống lão suy, tráng dương…, nên nhiều người còn gọi cá chạch là loại “trường xuân ngư”.

Theo Đông y, cá chạch có vị ngọt, tính bình không độc, bổ khí huyết, cường dương, chống lão suy, trị ra mồ hôi trộm, tiêu khát, trĩ, tiểu tiện không thông, giải say rượu, chữa viêm gan mật, suy gan, vàng da, tụy, bệnh ngoài da, mẩn ngứa… nên các nhét rất cần thiết cho người cao tuổi.

Sau đây là một số món ăn - bài thuốc từ cá chạch bồi bổ khí huyết:

- Chữa suy nhược thiếu máu: Cá chạch (250g), thịt lợn nạc (50g), gừng (5g), tiêu bột (3g), nước vừa đủ. Cá chạch rán qua cho thơm, cho nước, thịt, gừng, đun to lửa 10 phút rồi hầm nhừ thịt đến khi chín, nêm gia vị là ăn được.

- Dùng cho người kém ăn, xanh xao, thiếu máu, suy gan, suy nhược thần kinh và thể lực, tráng dương: 10 con cá chạch sống làm sạch nhớt, bỏ ruột, đem rán giòn và thêm 300ml rượu trắng (hoặc 600ml nước), vài lát gừng, đun nhỏ lửa đến lúc nước canh có màu trắng sữa là được. Bỏ lớp dầu trắng sữa, phần nước và thịt còn lại, cho thêm một chút muối. Ăn cả cái và nước.

- Tráng dương, bổ thận: 10 con làm sạch nhớt, bỏ xương, ruột, lá sen khô vừa đủ. Cá chạch phơi chỗ mát cho khô, bỏ đầu, đuôi đốt thành than. Lá sen khô tán bột. Trộn 2 thứ với nhau. Mỗi lần dùng 10g. Ngày uống 3 lần với nước sôi để nguội hoặc cá nhét (500g), gừng, bột ngọt, dầu ăn đủ dùng. Cá chạch rửa sạch. Tẩm ướp với bột ngọt và gừng trong vòng 30 phút. Cho chảo lên bếp, đổ dầu khử với tỏi cho thơm và cho cá vào rán giòn ăn cả xương (mỗi tuần ăn 2 lần).

- Chống lão suy ở người già: Cháo cá chạch nấu với gạo hoặc đậu đen, đậu xanh nêm gia vị, rau thơm ăn nóng.

- Chữa tiểu đường: Cá chạch, bỏ hết nhớt, xương, ruột và nấu canh với lá sen non.

- Chữa liệt dương, kéo dài tuổi thọ: 10 con cá chạch làm sạch ướp gia vị cho thấm rồi nấu cháo với nếp (hoặc gạo), hạt sen và các vị thuốc Bắc như nhân sâm (10 g), kỷ tử (15 g), hoài sơn (30 g), đại táo (30 g), nhục quế (5 g), long nhãn (20 g) và một ít gừng tươi xắt lát. Đổ nước vừa ngập, đun sôi trong vòng 30 phút, sau đó hạ lửa đến khi chín mềm rồi nêm lại cho vừa ăn. Món nầy ăn cả cái lẫn nước, mỗi tuần ăn 2 lần mới thấy hiệu quả trông thấy, nhất là người cao tuổi.

15 món ăn dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể

15 món ăn dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể

Ẩm thực truyền thống 28/04/2019 - 10:15

Ban Chủ nhiệm Dự án bảo tồn và phát huy một số di sản văn hóa dân tộc công bố 15 món ẩm thực dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể.

Món ngon theo mùa

Món ngon theo mùa

Ẩm thực truyền thống 04/11/2018 - 15:05

Đầu bếp chuyên nghiên cứu ứng dụng sản phẩm, nghe có vẻ lạ, nhưng gần đây rất phổ biến tại các công ty chế biến thực phẩm.

Các món ngon từ cá chép

Các món ngon từ cá chép

Ẩm thực truyền thống 15/09/2018 - 09:05

Cá chép tự nhiên bắt đầu vào mùa từ tháng 9 đến hết năm, đây là món ăn bổ dưỡng cho bà bầu và trẻ nhỏ.

Gợi ý 5 món ngon tuyệt cho cả gia đình nhân ngày nghỉ lễ

Gợi ý 5 món ngon tuyệt cho cả gia đình nhân ngày nghỉ lễ

Ẩm thực truyền thống 02/09/2017 - 08:29

Nếu bạn đang đau đầu vì không biết chiêu đãi cả nhà món ngon gì, hãy xem qua 5 món ăn đơn giản, dễ làm nhưng vô cùng hấp dẫn.

Món ngon Nam bộ tại Festival Đờn ca tài tử 2014

Món ngon Nam bộ tại Festival Đờn ca tài tử 2014

Ẩm thực truyền thống 27/04/2014 - 10:41

Một trong những hoạt động khá thú vị tại Festival Đờn ca tài tử 2014 tại Bạc Liêu là Hội thi Món ngon Nam Bộ.

Thịt vịt - Món ngon, vị thuốc

Thịt vịt - Món ngon, vị thuốc

Ẩm thực truyền thống 22/12/2011 - 10:12

Theo Đông y, thịt vịt có tác dụng tư âm dưỡng vị, lợi thủy tiêu thũng, giải độc.

Món ngon nhớ dai

Món ngon nhớ dai

Ẩm thực truyền thống 02/12/2011 - 12:29

Quê tôi, vùng nông thôn Phú Yên - Nam Trung Bộ, có một món ăn ngon thượng hạng: “dè cua đinh hầm măng vòi”.

Cá mè hoa - Món ngon chữa bệnh

Cá mè hoa - Món ngon chữa bệnh

Ẩm thực truyền thống 01/12/2011 - 10:54

Theo y học truyền thống thì cá mè hoa tính ôn vị ngọt, có tác dụng bổ tì vị, khoẻ gân cốt, ích thận khí,....

Phở Việt, gỏi cuốn vào top 50 món ngon thế giới

Phở Việt, gỏi cuốn vào top 50 món ngon thế giới

Ẩm thực truyền thống 27/07/2011 - 15:13

Phở và gỏi cuốn chiếm 2 vị trí giữa của danh sách 50 món ngon thế giới, theo kết quả bình chọn của CNN.

Gà hầm đậu ngự - món ngon phòng bệnh

Gà hầm đậu ngự - món ngon phòng bệnh

Ẩm thực truyền thống 17/12/2010 - 10:04

Món cháo này rất thơm ngon nhờ đậu ngự vừa béo vừa bùi; thịt gà hầm vừa ngọt vừa thơm hòa quyện với các loại gia vị cay nồng.

Món ngon cháo Ốc kèn

Món ngon cháo Ốc kèn

Ẩm thực truyền thống 18/06/2010 - 15:11

Từ lâu ốc kèn đã được coi là món ngon đặc biệt trong những đặc sản biển bởi thịt của nó giòn, ngon và bổ dưỡng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Câu chuyện còn lại của một bà mẹ quê

Câu chuyện còn lại của một bà mẹ quê

Cụ bà Trần Thị Sen, thân mẫu của nhà thơ Trần Đăng Khoa, đã tạ thế ngày 6/2/2020, hưởng thọ 102 tuổi.

Lee Nguyễn khó về TP.HCM

Lee Nguyễn khó về TP.HCM

Những ngày cuối kỳ chuyển nhượng mùa giải 2020, mọi sự tập trung đều đổ dồn về Lee Nguyễn, khi anh được TP.HCM liên hệ.

Kiểng tết độc, lạ hút hàng

Kiểng tết độc, lạ hút hàng

Chị Loan trước đây là một chủ nhân của vườn kiểng nổi tiếng về bộ sưu tập kiểng thú bằng hoa mẫu đơn, nay chị mở rộng kinh doanh thêm mặt hàng si rô kiểng.

Báo Nông Nghiệp