Thứ hai, 16/07/2018 01:51 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cà phê chồn

15/09/2010, 10:04 (GMT+7)

Xin cho biết thông tin về cà phê chồn. Liệu ở Hòa Bình có thể sản xuất được cà phê chồn hay không?

* Xin cho biết thông tin về cà phê chồn. Liệu ở Hòa Bình có thể sản xuất được cà phê chồn hay không?

Bùi Quang Hiếm, Tân Lạc, Hòa Bình

Theo nhà báo Thanh Bình, lâu nay nhiều người khi nghe nói đến cái tên "cà phê chồn" đều cho đó là truyền thuyết, ít ai dám mạnh miệng tuyên bố họ đã được mục sở thị hoặc thưởng thức cà phê chồn thứ thiệt. Tuy nhiên, những người trong nghề khẳng định cà phê chồn Việt Nam là một huyền thoại có thật và đắt đỏ vào hạng nhất thế giới.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ, giám đốc của hệ thống cà phê Trung Nguyên cho biết: Trung Nguyên đã sản xuất thương hiệu cà phê chồn của riêng mình với tên gọi Weasel. Mỗi kg cà phê Weasel có giá 3.000 USD, cao hơn nhiều so với Kopi Luwak của Indonesia, được rao dưới 600 USD một kg. "Sở dĩ cà phê chồn Việt Nam đắt vì quy trình sản xuất cầu kỳ và hoàn toàn thủ công". Khác với Indonesia, những người sản xuất cà phê chồn tại Việt Nam không nuôi nhốt chồn và ép chúng ăn cà phê sẵn có.

Một trong những lý do khiến cà phê chồn ngon vì con chồn thường chọn ăn quả ngon lành, chín mọng. Chồn bị "cưỡng bức" ăn hạt cà phê sẽ cho ra sản phẩm không được như chồn ngoài tự nhiên. Đội ngũ chồn ăn hạt và "sản xuất" phân hiện sống hoang dã rải rác khắp vùng Tây Nguyên như Buôn Mê Thuột, Kon Tum, Đắc Nông, với số lượng không nhiều như trước do nạn săn bắn. Nguyên liệu thô được thu mua với giá từ 1 đến 10 triệu đồng mỗi kg (tùy thuộc vào chất lượng hạt cà phê, thành phần lẫn trong phân) từ nông dân, thương lái.

Sau đó, Trung Nguyên tiến hành sản xuất với nhiều tiêu chí cầu kỳ như thời gian từ lúc chồn cho ra sản phẩm đến lúc bắt đầu chế biến không nên quá 24 giờ, tiếp đến hạ thổ (đưa xuống lòng đất) 343 ngày. Khâu hạ thổ này rất quan trọng để cà phê phân rã vỏ một cách tự nhiên, thay vì dùng máy tách như thông thường. Sau khi trải qua các công đoạn cầu kỳ như trên, cà phê Weasel có giá lên đến 3.000 USD một kg. Gói nhỏ 250g được bán ở 750 USD. Tuy nhiên, kể cả những người có tiền cũng khó mà mua cà phê chồn Weasel vì mỗi năm Trung Nguyên chỉ sản xuất được từ 40 đến 50 kg. Do đó, sản phẩm này hiện chưa dành xuất khẩu mà chỉ bán ở số lượng nhất định theo đơn đặt hàng của các khách hàng VIP.

Còn loại cà phê làm từ chồn nuôi nhốt giá không cao bằng chồn tự nhiên. Đại diện một công ty cà phê cho biết, sau khi thu mua phân chồn lẫn cà phê từ người nuôi, họ chế biến và bán với giá hơn 600 USD một kg... Anh Hùng, nhân viên một quán cà phê lớn ở Hà Nội nói thẳng "Ở mấy quán từ Nam chí Bắc làm gì có cà phê chồn, chỉ có loại hương chồn và đó cũng chỉ là cái tên ăn theo mà thôi". Chính vì vậy tôi nghĩ bạn không nên đặt vấn đề sản xuất cà phê chồn ở Hòa Bình. 

* Xin cho biết thông tin về phương pháp Lasik mổ mắt chữa cận thị. Có an toàn không? Hiệu quả lâu dài hay không?

Quách Thị Xuân, Yên Thành, Nghệ An

Theo BS Phạm Như Bách thì ngày nay, người ta không còn dùng phương pháp rạch giác mạc hình nan hoa nữa vì nó gây nhiều biến chứng như loạn thị, nhiễm trùng hoặc phải mổ lại vì chưa đạt. Phương pháp điều trị cận thị phổ biến hiện nay là mổ bằng tia laser (LASIK), với ưu điểm là không đau, mau lành, hiệu quả và an toàn. Tuy nhiên, nó chỉ được áp dụng cho bệnh nhân trên 23 tuổi. Ở tuổi này, độ cận đã ổn định nên ít khi phải mổ lần thứ hai.

Về kinh phí cần hỏi tại các BV mắt trong từng trường hợp cụ thể. Ở tuổi dưới 23 do chưa mổ LASIK được nên có thể đeo kính sát tròng cho đẹp. Tuy nhiên, loại kính này khá đắt tiền, mỗi tối phải lấy ra rửa và ngâm vào một loại thuốc đặc biệt (cũng đắt tiền). Hơn nữa, kính hay cọ vào giác mạc, gây trầy giác mạc, dẫn đến viêm loét. Nếu thấy mắt mờ và nhức, hãy tạm bỏ kính sát tròng, dùng kính đeo rồi đến ngay bác sĩ.

GS.TS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận