| Hotline: 0983.970.780

Cà phê ghép, năng suất "khủng"

Thứ Hai 23/03/2015 , 06:15 (GMT+7)

Sau 4 năm thực hiện phương pháp ghép chồi để cải tạo vườn cà phê kém hiệu quả, niên vụ vừa qua 1,4 ha cà phê của ông Trần Có ở thôn 6, xã Nhân Đạo, huyện Đăk R’Lấp - Đăk Nông đã cho thu hoạch tới 10 tấn cà phê nhân.

Gần 20 năm miệt mài SX cà phê vối nhưng vườn của ông Trần Có cũng chỉ cho năng suất cao nhất đạt 5 tấn nhân/ha. Bên cạnh đó, do thói quen làm thả đọt nên cây cà phê rất cao, khó thu hoạch, làm tốn nhiều công sức và chi phí chăm sóc. Hiệu quả kinh tế từ vườn cây cà phê mang lại thấp.

Sau nhiều lần thay đổi cách chăm sóc nhưng không hiệu quả, ông Có dự tính nhổ bỏ để trồng mới.

“Nếu nhổ đi trồng cây mới thì 3 năm sau mới cho thu hoạch trái bói và mất đến 7 năm cây cà phê mới bước vào thời kỳ kinh doanh, cho năng suất ổn định. Hơn nữa tôi cũng boăn khoăn không biết khi trồng giống mới có được như cây bố mẹ không. Quan trọng hơn là gia đình đã đầu tư khá nhiều cho hơn 1.700 gốc cà phê, nếu nhổ đi trồng mới lại toàn bộ thì lãng phí quá”, ông Có trăn trở.

Sau nhiều đêm trằn trọc, ông Có nhận thấy cây cà phê có phần giống cây cam, chanh mà ông vẫn thường chọn giống, tăng năng suất bằng cách ghép.

Năm 2010 ông Có đi sang Lâm Đồng tham quan, học hỏi kinh nghiệm từ những người bạn trồng cà phê ghép lâu năm. Bên cạnh đó, ông cũng kết hợp thêm những kiến thức thu nạp qua các lớp tập huấn chuyển giao KHKT ở địa phương, sách báo lẫn truyền hình.

"Đối với những vườn cà phê già cỗi cần phải tái sinh hiện nay nhưng gốc cây bố mẹ còn khỏe, có những ưu điểm tốt thì bà con nên giữ lại để ghép cành giống mới chứ không nên chặt bỏ.
Ưu điểm của cách làm này là giữ nguyên được những đặc điểm của cây giống, giúp giảm chi phí đầu tư phân bón, công làm cỏ, chặt cành, phun thuốc. Việc thu hoạch lại thuận lợi do cà phê cho trái to, dễ hái, giữ được cành, lá cho vụ sau, nhất là năng suất cao hơn hẳn", ông Có chia sẻ.

Đầu năm 2011, ông Có bắt tay vào thực hiện việc ghép giống cà phê V4 trên những gốc cà phê cũ trước đây của gia đình. Ban đầu do ông chưa thuần thục cách ghép, cũng như cách chăm sóc cây ghép nên kết quả mang lại không như mong muốn.

Tiếp tục vừa làm vừa rút ra kinh nghiệm cho bản thân là chọn những dòng, chồi giống tốt để ghép vào gốc cà phê cũ, đến khi chồi ghép phát triển tốt rồi mới cưa cây. Cứ như vậy, chỉ sau vài tháng, ông Có đã hoàn thành việc cải tạo lại 1.700 gốc cà phê mới trong vườn.

Chỉ sau một năm thực hiện ghép chồi, 1.700 gốc cà phê của ông Có đã cho những quả bói đầu tiên với sản lượng đạt 7 tạ nhân. Sang năm thứ 2 vườn cà phê ghép tăng lên 2,5 tấn nhân rồi 5 tấn nhân trong năm thứ 3.

Riêng trong năm thứ 4 vừa qua, 1,4 ha cà phê ghép cho sản lượng tới 10 tấn nhân. Tuy nhiên đây vẫn chưa phải là sản lượng cao nhất mà ông Có mong muốn đạt tới.

“1.700 cây cà phê ghép của tôi vẫn đang trong giai đoạn tái sinh, phải bước sang năm thứ 5 thì cây mới bước vào thời kinh doanh, cho năng suất cao nhất. Với cách làm, đầu tư, chăm sóc như hiện tại, trong năm tới vườn cà phê ghép của tôi sẽ còn cho năng suất cao hơn nữa”, ông Có khẳng định.

Để thực hiện việc ghép chồi thành công, theo kinh nghiệm của ông Có, bà con cần lưu ý đến những việc quan trọng như: Chồi giống được lựa chọn để ghép phải là các giống có chất lượng, tính năng vượt trội so với giống bố mẹ, mắt ghép phù hợp.

Thực hiện việc ghép chồi phải thực hiện vào đầu mùa mưa và tuân thủ theo đợt phân. Theo đó, mắt ghép sau khi được ghép vào gốc bố mẹ thì sau 30 ngày mới tiến hành bón phân, hoặc ngược lại nếu đã bón phân cho gốc bố mẹ thì sau 30 ngày mới tiến hành ghép chồi.

Xem thêm
Một con bò có thể tạo ra 2 tỷ điểm dữ liệu trong suốt cuộc đời

Theo các chuyên gia ngành chăn nuôi Mỹ, ứng dụng công nghệ gen đóng vai trò quan trọng trong nhân giống bò sữa, giúp tối đa hóa tiến bộ di truyền.

Truy tố những trường hợp để chó, mèo gây hậu quả nghiêm trọng

Đắk Lắk sẽ điều tra, truy tố, xử lý nghiêm những trường hợp không tuân thủ quy định trong việc nuôi, quản lý chó, mèo để xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

Lúa đông xuân sớm được mùa, nông dân lãi 20 triệu đồng/ha

QUẢNG BÌNH Các diện tích lúa đông xuân sớm tại Quảng Bình hiện đã thu hoạch, năng suất bình quân khoảng 65 tạ/ha, nông dân lãi hơn 20 triệu đồng/ha…

Đốt rơm rạ là... đốt tiền

ĐỒNG THÁP Chưa khi nào nông dân thấy giá trị của rơm rạ như bây giờ, thu hoạch xong không đốt bỏ mà bán cho hợp tác xã, xử lý thành các sản phẩm đa dụng...

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm