Thứ hai, 17/12/2018 10:38 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cà phê khuyến ngư

19/10/2011, 09:45 (GMT+7)

Câu lạc bộ cà phê khuyến ngư, một mô hình khá mới mẻ và bước đầu hoạt động rất có hiểu quả, đặc biệt là với những người “lấy biển cả là nhà” như ngư dân.

Ngư dân đang hăng hái trao đổi thông tin ở quán cà phê khuyến ngư

Với mục đích mang lại nguồn thông tin đa chiều về ngư trường, thời tiết, khí hậu và giá cả thủy sản, nhiều hộ nông dân ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã thành lập Câu lạc bộ cà phê khuyến ngư, một mô hình khá mới mẻ và bước đầu hoạt động rất có hiểu quả, đặc biệt là với những người “lấy biển cả là nhà” như ngư dân.

Hiện nay, ngư dân quanh vùng thường nói vui với nhau rằng, đi biển, muốn biết tin gì chỉ cần đến quán cà phê Ba Sơn (khu phố Hải Hà, thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, Bà Rịa - Vũng Tàu) là biết hết, ra khơi khỏi lo lỗ.

Chúng tôi tìm đến quán cà phê khuyến ngư Ba Sơn khi trời đã xế trưa, chủ quán, ông Ba Sơn vui vẻ bảo: “Lúc đầu ở đây chỉ là nơi gặp gỡ của anh em, bạn bè, láng giềng tâm sự sau những chuyến dài ngày lênh đênh mà thôi. Dần dà, đây lại là nơi để ngư dân nói chuyện về nghề đi biển, về kinh nghiệm và cả những vùng biển nào trúng cá nhất. Nhiều chủ tàu thường xuyên đến đây để tìm hiểu và tổng hợp, chắt lọc các thông tin trước khi ra khơi”.

Ngư dân Nguyễn Ngọc Ba - chủ tàu cá BV 4079 uống cà phê thường xuyên ở đây cho biết, lúc đầu ông chỉ đến uống cà phê thư giãn cùng anh em, bạn bè sau khi đi biển về nhưng không ngờ qua cuộc chuyện trò tưởng như phiếm ấy lại giúp ông hiểu thêm nhiều những thông tin về ngư trường, chẳng hạn như ở đâu đánh cá trúng, giá bán cá vựa nào giá cao, liên lạc thế nào trên biển…, đều được anh em thông tin cho nhau, nhờ vậy mà ông có thêm thông tin để điều hành đoàn tàu cá của mình khai thác hiệu quả.

Một trong những nguyên nhân nữa là hiện nay, nhiều tàu cá được Trung tâm Khuyến ngư hỗ trợ các loại máy móc hiện đại khi đi biển như máy dò ngang (sonar), máy thông tin vệ tinh (mivonar)… khiến nhiều ngư dân khác tìm đến hỏi các thông tin, cách sử dụng và hiệu quả ứng dụng thực tế của nó ra sao. Ông Bùi Văn Chín, một trong những người tiếp nhận dự án máy dò ngang sonar của Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư hỗ trợ, cũng thừa nhận: “Nhờ uống cà phê quán này tui mới thu thập được thông tin và tính năng của máy dò ngang, biết được các chủ tàu sử dụng như thế nào. Nếu không, có máy có khi cũng chẳng biết đường nào mà dùng”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Ngọc, Phó Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Long Hải (Long Điền, Bà Rịa - Vũng Tàu) hồ hởi cho biết: “Đó là một mô hình nhỏ mà hiệu quả lại cao, ngoài sự mong đợi của mọi người. Này nhé, mỗi chuyến biển chủ tàu có khi bỏ ra cả 4- 5 trăm triệu đồng nhưng không biết có chắc sẽ thắng hay không. Thế nhưng, nhờ có mô hình cà phê khuyến ngư, ngư dân họ chia sẻ với nhau, nói những thuận lợi, khó khăn nên khả năng thành công sẽ tăng lên rất nhiều bởi các rủi ro đã được lược bỏ, tiềm năng được đẩy lên. Sắp tới, chúng tôi sẽ cố gắng mở rộng các câu lạc bộ như thế để giúp ngư dân trong quá trình đi biển”.

Với đặc tính của nghề nghiệp là sự rủi ro và nguy hiểm rất cao nên nhờ có mô hình cà phê khuyến ngư, nhiều ngư dân như được mở rộng tầm mắt, nắm được các kinh nghiệm của bạn bè để giúp ích cho chính bản thân mình. Thời gian qua, ở nhiều địa phương có những mô hình cà phê khuyến nông cũng giúp ích cho nông dân rất nhiều. Thế nên, mô hình cà phê khuyến ngư này ra đời chính là một tín hiệu vui, hi vọng sẽ mở rộng hơn nữa cho các ngư dân ở địa phương khác ngoài miền Trung, miền Bắc nhằm mang đến niềm vui và thông tin hữu ích cho ngư dân trong những chuyến biển dài ngày.

ĐẠI TRÍ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận