Thứ hai, 18/06/2018 10:54 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cà phê vào vụ thu hoạch

14/11/2014, 09:48 (GMT+7)

Hiện nay, nhiều nhà vườn ở huyện Trảng Bom (Đồng Nai) bắt đầu thu hoạch cà phê. 

Khác với mọi năm, năm nay nhà nông được mùa, giá cũng khá, nhưng người trồng cà phê cũng không vui, vì chi phí đầu tư tăng, giá thị trường liên tục biến động, dù mới vào đầu vụ thu hoạch.

Gia đình ông Giềng Hòa Quáng, ấp Tân Thành, xã Thanh Bình, huyện Trảng Bom có gần 2 ha cà phê xen canh tiêu và chuối. Trong khi đó, năm trước 1 ha cà phê ghép, cải tạo chỉ đạt 6 – 7 tạ/ha, năm nay nhờ chăm sóc tốt, sản lượng vườn cà phê nhà ông ước đạt trên 1,3 tấn cà phê nhân.

Năm nay gia đình ông đã đầu tư vào vườn cà phê khoảng 20 triệu đồng/ha cho phân bón, thuốc trừ sâu, điện… chưa kể công chăm sóc và công thu hoạch. Hiện tại, giá cà phê ở mức 38 ngàn – 40 ngàn đồng/kg cà phê nhân, 6 ngàn – 8 ngàn đồng/kg cà phê tươi, nên vườn cà phê của ông có thể cho thu về khoảng 40 triệu đồng.

 Mặc dù được mùa, nhưng người trồng cả phê như ông cũng không lấy làm vui. Bởi trồng cà phê so với các loại cây trồng khác lợi nhuận đạt thấp. Vì thế, nhiều hộ dân không mặn mà với loại cây trồng này.

Ông cho biết: “So với năm ngoái thì vụ mùa năm nay trúng hơn, năng suất gần gấp đôi, khoảng 1,2 đến 1,3 tấn/ha. Tuy nhiên, giá cả các VTNN như phân bón, thuốc trừ sâu, ... cái gì cũng đắt. Người nhà tự làm, lấy công làm lãi chứ mướn người ngoài chắc không lời lãi được bao nhiêu. Bởi 1 tấn cà phê được gần 40 triệu đồng, trong khi đó tiền chi phí hết 20 triệu đồng”.

Huyện Trảng Bom hiện có trên 2.000ha cà phê, tập trung chủ yếu tại các xã Thanh Bình, Cây Gáo, Bàu Hàm. Mong muốn của người nông dân là giá cả ổn định ở mức có lãi khá để nhà nông tiếp tục đầu tư phát triển.

HỒNG LĨNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận