Thứ bảy, 22/09/2018 08:46 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ca sĩ đầu tiên thực hiện album ở Trường Sa

10/10/2012, 09:35 (GMT+7)

Gần nửa tháng lăn lộn quay hình giữa cái nắng gió khốc liệt của Trường Sa; để có những thước phim quay ngoài biển, Khánh Hòa và ekip làm phim đã vô cùng vất vả.

NSƯT Khánh Hòa là ca sĩ đầu tiên được ra Trường Sa ghi hình để làm album. Không chỉ là duyên nợ, ca sĩ Khánh Hòa chia sẻ, Trường Sa còn là một phần thiêng liêng trong trái tim chị.

NSƯT Khánh Hòa được biết đến là người gắn bó với khá nhiều những ca khúc hát về Trường Sa và bản thân chị cũng có mối duyên nợ khá sâu nặng với mảnh đất đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc. Đó chính là lý do để chị thực hiện album “Gần lắm Trường Sa”, vừa chính thức phát hành vào ngày 8/10.

Ngẫu nhiên mà cái tên Khánh Hòa của chị cũng lại là vùng đất mà chị thường xuyên đến.

Nhiều người tò mò không biết cái tên của chị có liên quan gì đến biển hay không, mà tại sao chị lại luôn gắn với ca khúc về biển, về Trường Sa đến thế? Thực ra, Khánh Hòa sinh ra ở một vùng quê nghèo thuộc tỉnh Thanh Hóa. Hiện Khánh Hòa đang làm việc tại Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long-Hà Nội.

Mọi người thường gọi chị là “cô ca sĩ chịu khó đi Trường Sa”, vì để đi một hành trình tới Trường Sa không phải dễ dàng, nhất là với phụ nữ, vì say sóng, vì nắng gió, vì những điều kiện khắc nghiệt trên biển. Nhưng, Khánh Hòa nói, giống như “nghiện”.

Lần đầu tiên Khánh Hòa ra Trường Sa là vào tháng 4/2009 và ngay trong chuyến đi đó Khánh Hòa đã ấp ủ ý định xin ra Trường Sa lần thứ 2 để mang tiếng hát của mình động viên tinh thần các chiến sĩ nơi đầu sóng ngọn gió.

Lần ấy, ghé vào các đảo chìm, nhà giàn DK1, nhìn các anh lính nước da sậm màu nắng gió, chợt nghĩ, nếu bão nổi lên, số phận nhà giàn thế nào, các anh ra sao, tự nhiên nước mắt ở đâu cứ kéo về rồi tuôn ra giàn giụa. Thế là cả đoàn hát trong sự thổn thức, nức nở.

Các cô văn công, người thì rút sổ lưu niệm, người thì tặng gói ô mai, còn Khánh Hòa cởi chiếc nhẫn chị đang đeo, trao cho người lính trẻ nhất trên nhà giàn. Chị bảo, lúc ấy chỉ nghĩ là để trao cho các anh chút hơi ấm của đất liền, để họ có thêm tình cảm giữa nơi đầu sóng ngọn gió.

Cứ như vậy, năm nào Khánh Hòa cũng xung phong đi Trường Sa. Năm 2009, 2010 rồi đến lần thứ 3, năm 2012, chị cũng lại nộp đơn xin đi cùng với một dự án ấp ủ sẽ làm một album “Gần lắm Trường Sa”.

Khánh Hòa đã mất gần 2 năm để theo đuổi dự án này, trong đó là 1 năm ròng chị phải làm các thủ tục xin phép để quay ở đảo, rồi thủ tục cho ekip quay phim hơn mười người ra đảo. Chờ đợi rất lâu, nhưng cuối cùng Khánh Hòa cũng được chấp nhận.

Khánh Hòa là nghệ sĩ đầu tiên được chấp nhận quay toàn bộ đĩa nhạc tại các đảo ở Trường Sa. Album “Gần lắm Trường Sa” được thực hiện trong vòng gần 1 tháng trời, Khánh Hòa và đoàn làm phim đã có những ngày quay tại Vùng 4 Hải quân, Quân cảng Cam Ranh, TP Nha Trang, Mũi Né Phan Thiết, Cảng Cát Lái và các đảo ở Quần đảo Trường Sa.

Ca sĩ Khánh Hòa tự hào những khoảnh khắc, ánh sáng, những khung cảnh đẹp nhất trên các hòn đảo của Trường Sa, cả bình minh lẫn hoàng hôn… đều đã có trong album của mình. Khánh Hòa sẽ gửi 500 bản DVD tới những người lính đảo Trường Sa. Nói về những gì mình đã làm, Khánh Hòa chia sẻ: “Giờ mình chỉ có thể tóm gọn rằng, một dự án không tưởng đã thành hiện thực”!

Gần nửa tháng lăn lộn quay hình giữa cái nắng gió khốc liệt của Trường Sa; để có những thước phim quay ngoài biển, Khánh Hòa và ekip làm phim đã vô cùng vất vả, toàn ekip hầu như phải dậy làm việc từ 2, 3 giờ sáng đến tận tối muộn vì điều kiện thời gian eo hẹp và điều kiện di chuyển trên biển rất khó khăn, ekip quay phim có rất nhiều máy móc, trang thiết bị cồng kềnh và điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt dưới cái nắng gần 40 độ C.

Có những lúc, Khánh Hòa và đoàn làm phim gần như kiệt sức khi ở ngoài trời, ngoài biển cả ngày trời nắng nóng, nhưng có vậy, chị mới càng thấm thía hơn sự vất vả, hy sinh thầm lặng của những người lính đảo.

Nói về nội dung album, Khánh Hòa cho hay, đó là câu chuyện về một ca sĩ ra Trường Sa biểu diễn, cảm phục về sự hi sinh, gian khổ của các chiến sĩ Trường Sa và có cảm tình riêng với một chiến sĩ hải quân. Ngày đêm nhớ thương, chị quyết định trở lại Trường Sa một lần nữa để thăm lại các chiến sĩ, đàn em thơ và người yêu của mình.

Album gồm 7 ca khúc: Sức sống Trường Sa, Mùa xuân nơi Trường Sa, Đừng ví em là biển, Sao biển, Gần lắm Trường Sa… Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên còn viết riêng cho Khánh Hòa một bài đồng dao để chị hòa giọng cùng các em nhỏ ở đảo Trường Sa Lớn.

TÙNG LINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận