Thứ năm, 15/11/2018 12:11 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cả thế giới hãy ăn trứng gia cầm

23/11/2011, 10:19 (GMT+7)

Ngày 14/10/2011, 153 nước trên thế giới đã tổ chức nhiều hoạt động phong phú khác nhau để kỷ niệm “Ngày thế giới về trứng gia cầm” (World Egg Day).

Cách đây 47 năm, tại Hội nghị thế giới lần thứ 2 về dinh dưỡng và thực phẩm được tổ chức tại thủ đô của Italia năm 1964, giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của trứng đối với sức khoẻ con người đã được toàn thể Hội nghị nhất trí tôn vinh và Hội nghị đã chấp thuận đề nghị của Hội đồng quốc tế về trứng gia cầm (International Egg Commission - IEC) về việc giành một ngày trong năm, cụ thể là ngày thứ Sáu của tuần 2, tháng 10 hàng năm là “Ngày thế giới về trứng gia cầm” (World Egg Day).

Mục đích của việc lựa chọn “Ngày thế giới về trứng gia cầm” là nhằm biểu thị sự ghi nhận và sự suy tôn của con người trên toàn thế giới về giá trị tuyệt vời của trứng với sức khoẻ con người. Đây cũng là hoạt động xã hội nhưng mang đậm tính nhân văn nhằm qua đó khuyến khích SX và tiêu thụ trứng, giúp con người tận dụng nguồn dinh dưỡng cao cấp nhưng rẻ tiền.

Thông thường cứ đến tuần thứ 2 của tháng 10 hàng năm là trên 150 nước đồng loạt tổ chức lễ hội tôn vinh trứng gia cầm với các họat động như: công bố các thông tin mới nhất liên quan tới tình hình SX, thị trường, tiêu thụ trứng gia cầm; các kết quả nghiên cứu mới liên quan tới trứng ở cả góc độ khoa học, SX, chế biến và giá trị dinh dưỡng của trứng; giới thiệu các món ăn truyền thống và các món ăn mới được chế biến từ trứng; nhắc lại những khuyến cáo và những cảnh báo cần thiết nếu ăn trứng quá nhiều.

Từng nước còn tổ chức những buổi gặp mặt giao lưu giữa các nhà SX, các nhà tiêu thụ, kinh doanh trứng. Ngoài ra các hoạt động từ thiện cũng được các nhà tổ chức rất quan tâm như chương trình “Quyên góp trứng để giúp đỡ trẻ em và người cao tuổi ở các nước đang bị suy dinh dưỡng”, “Trứng với học đường”, “Trứng với bệnh viện”, “Trứng với nhà dưỡng lão” …

Nhiều năm nay đã có không ít công bố qua các phương tiện thông tin đại chúng nhằm minh oan cho trứng gia cầm vì lâu nay đã có những hiểu biết sai lệch về giá trị dinh dưỡng của trứng như: ăn trứng quá 3 quả/người/tuần có nguy cơ làm tăng lượng cholesteron trong máu, tăng nguy cơ bệnh tim mạch… Thực tế thì hoàn toàn ngược lại. Theo công bố của các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu châu Mỹ la tinh về trứng thì ăn 2 quả trứng/ngày không những không làm tăng lượng cholesteron mà lại làm giảm cholesteron có hại cho cơ thể (LDL-C).

Với tỷ lệ dinh dưỡng hiệu quả tới 93,7%, các nhà khoa học dinh dưỡng đã xếp protein của trứng gà đạt hạng cao nhất trong số protein từ tất cả các nguồn thực phẩm và các thuộc tính protein của trứng còn cao hơn so với của thịt và của sữa bò. Trong số muôn vàn giá trị dinh dưỡng của trứng, các nhà khoa học đã nhấn mạnh 8 lợi ích dinh dưỡng cơ bản của trứng để lý giải cho quan niệm “Sử dụng trứng gà trong khẩu phần ăn hàng ngày là điều không phải bàn cãi”.  

Việt Nam đến nay chưa tham gia vào sự kiện đầy tính nhân văn này. Ngày thế giới về trứng gia cầm chưa được tuyên truyền rộng rãi và thiếu các hoạt động thiết thực. SX trứng ở nước ta chưa phát triển tương xứng với khả năng và nhu cầu của cuộc sống.

Theo thống kê của FAO (ThePoultrysite, January,2011) Việt Nam đứng thứ 12 ở châu Á và thứ 5 trong khối ASEAN và thứ 27 thế giới về sản lượng trứng SX năm 2010 với sản lượng là 5,9 tỷ quả. Tiêu thụ trứng/người/năm ở Việt Nam còn khá thấp- năm 2010 đạt 68,33 quả/người, tương đương 4kg trứng/người, tuy đã tăng 18,58 quả so với năm 2000. Trong khi đó mức tiêu thụ trứng năm 2010 ở châu Á bình quân khoảng 9,2kg/người tương đương 158 quả.

Cần tổ chức hưởng ứng “Ngày thế giới về trứng gia cầm” hàng năm bằng các hoạt động thiết thực và hiệu quả, góp phần thúc đẩy SX, tiêu dùng, xóa đói, giảm nghèo và nâng cao sức khỏe con người.

Hiện Trung Quốc là nước tiêu thụ nhiều trứng nhất thế giới với 349 quả/người, Nhật Bản 341 quả/người. Các nước thuộc khu vực ASEAN thì: Malaysia 295 quả/người, Philippin 88 quả/người, Indonesia 87 quả/người. Hiện nay ở Việt Nam cũng mới bắt đầu có cơ sở chế biến trứng để SX các sản phẩm như bột trứng, trứng dạng lỏng…Sản lượng trứng SX hàng năm của Việt Nam khá thấp.

Trong Chiến lược phát triển gia cầm đến năm 2020, Việt Nam đang khuyến khích phát triển chăn nuôi gà lấy trứng để tăng nguồn cung cấp cho tiêu dùng trong nước và hướng tới XK các sản phẩm từ trứng. Mục tiêu của chiến lược là đảm bảo cung cấp trứng cho tiêu thụ trong nước đạt 116 quả/người vào năm 2015 và 139 quả/người vào năm 2020.

Bên cạnh các biện pháp để thúc đẩy SX trứng trong nước, nên chăng cần lựa chọn phát triển nhanh chăn nuôi gà đẻ trứng là một trong các chủ trương ưu tiên trong Chương trình cơ cấu lại ngành chăn nuôi trong thời gian tới. Từ nay trở đi chúng ta cần tăng cường các biện pháp để tuyên truyền, khuyến khích tiêu thụ trứng, nhất là trứng gà.

TS. ĐOÀN XUÂN TRÚC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận