Thứ năm, 22/08/2019 02:51 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cả thế giới hướng về Hà Nội

27/02/2019, 08:50 (GMT+7)

Báo chí thế giới nhìn nhận, đây là sự kiện quốc tế được quan tâm đặc biệt không chỉ của trên 200 triệu người dân ở ba quốc gia Đông Á là Triều Tiên, Hàn Quốc và Nhật Bản mà sự kiện diễn ra tại Việt Nam đang có sức thu hút rất lớn từ cộng đồng quốc tế.

Bởi lẽ nó liên quan đến hoà bình khu vực cũng như vấn đề mà nhiều quốc gia cùng quan tâm suốt nhiều năm qua.

Cuộc họp báo quốc tế về công tác chuẩn bị Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2

Sáng 26/2, tại Hà Nội đã diễn ra cuộc họp báo quốc tế về công tác chuẩn bị Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2. Hiện công tác chuẩn bị đã hoàn tất cho sự kiện quốc tế thu hút sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng quốc tế.

Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung, nội dung Hội nghị thượng đỉnh lần này do 2 quốc gia và 2 nhà lãnh đạo của Triều Tiên và Mỹ quyết định. Việt Nam mà cụ thể là Hà Nội được 2 quốc gia đề nghị là địa điểm cho hội nghị thượng đỉnh lần 2. Việt Nam đã sẵn sàng thực hiện công việc này, làm sao bảo đảm an ninh, hậu cần, lễ tân và các mặt khác để tạo thuận lợi nhất cho hội nghị.

Qua hội nghị này Việt Nam mong muốn đóng góp trực tiếp vào quá trình đối thoại, hoà bình, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hoà bình và tuân thủ luật pháp quốc tế. Nhân dịp này, Việt Nam không chỉ muốn tăng cường vai trò của mình mà cả cộng đồng ASEAN trong cộng đồng quốc tế hiện nay; mong muốn giới thiệu những thành tựu về quá trình đổi mới toàn diện nhiều thập kỷ qua, về đất nước, con người Việt Nam, về thủ đô Hà Nội - thành phố vì hoà bình.

Hiện công tác chuẩn bị đã được hoàn tất, đặc biệt là về vấn đề an ninh. Bộ Công an đã chỉ đạo các đơn vị ở TƯ và địa phương triển khai công tác bảo đảm an ninh an toàn hội nghị, phối hợp chặt với Bộ Quốc phòng và các cơ quan xây dựng phương án tổng thể, phối hợp với an ninh Mỹ và Triều Tiên ngay từ trước để đảm bảo an ninh an toàn, đảm bảo trên các tuyến đường, khu ở. Tới nay các đoàn tiền trạm, an ninh 2 nước đều đánh giá cao và cám ơn công tác bảo đảm an ninh của VN.

Dư luận quốc tế cũng trông đợi những tích cực trong hội nghị thượng đỉnh lần 2 này. Họ đánh giá cao việc lựa chọn Hà Nội là địa điểm tổ chức vì khả năng của VN đã được thể hiện qua thực tế an ninh, an toàn qua nhiều sự kiện quốc tế ở VN và nhiều cuộc thăm song phương. Họ cũng thấy VN là mối quan tâm của quốc tế về phát triển KT-XH, hội nhập trong nhiều năm qua. VN cũng có thành công trong hội nhập và có quan hệ cộng đồng tốt, 2020 Việt Nam sẽ là Chủ tịch ASEAN, và đang ứng cử uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ.

"Trong dịp này, Tổng thống Mỹ sẽ có cuộc gặp gỡ với lãnh đạo cấp cao Việt Nam. Chủ tịch Triều Tiên sẽ thăm hữu nghị chính thức Việt Nam. Đây là lần đầu tiên sau 55 năm có cuộc thăm chính thức của lãnh đạo Triều Tiên tới Việt Nam",  Thứ trưởng Trung nói.

Tại buổi họp báo, Bộ trưởng TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, có gần 3.000 phóng viên quốc tế của trên 200 các hãng thông tấn báo chí từ gần 40 quốc gia và vùng lãnh thổ đến đưa tin, lớn hơn nhiều so với sự kiện APEC tại Đà Nẵng hồi năm 2017.

Cũng tại cuộc họp báo, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cam kết, TP sẽ làm hết sức mình, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho đoàn đại biểu hai nước cùng các hoạt động bên lề.  

Trump-Kim sẽ gặp nhau ít nhất 5 lần

Theo lịch trình, tối 26/2, chuyên cơ  Air Force One chở Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tới Việt Nam để chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội, diễn ra từ ngày 27-28/2.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến sẽ có ít nhất 5 cuộc gặp gỡ trong hai ngày diễn ra Hội nghị thượng đỉnh.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến sẽ có ít nhất 5 cuộc gặp gỡ

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap hôm qua dẫn nguồn tin Nhà Trắng cho hay, hai nhà lãnh đạo sẽ khởi động sự kiện kéo dài hai ngày bởi một cuộc tiếp xúc ngắn trước khi cùng tham gia bữa tiệc tối xã giao diễn ra vào tối thứ Tư.

So với Hội nghị thượng đỉnh lần thứ nhất năm ngoái tại Singapore, trong ngày đầu tiên hai nhà lãnh đạo dự kiến ​​sẽ có thời gian dài hơn để cùng nhau bàn thảo các vấn đề chính. Hồi năm ngoái, hai nhà lãnh đạo đã dành gần 5 giờ cho ngày đầu tiên của hội nghị thượng đỉnh, bao gồm các cuộc họp tay đôi và mở rộng. Hiện chưa rõ lịch trình cho ngày hoạt động thứ hai, nhưng hội nghị thượng đỉnh năm nay được dự kiến ​​sẽ vẫn theo mô hình của cuộc họp năm ngoái.

Tại Singapore, hai nhà lãnh đạo Mỹ- Triều đã cùng nhau tản bộ ngắn tại hành lang khách sạn. Và tại Hà Nội, hai bên có thể sẽ dành nhiều gian dài hơn để chứng tỏ những gì ông Trump nói về “mối quan hệ tốt đẹp” của ông với Chủ tịch Kim nếu tiến trình về phi hạt nhân hóa được thực hiện. Rất có thể hai nhà lãnh đạo sẽ tổ chức một cuộc họp báo chung như một sự kiện để thu hút sự chú ý của quốc tế.

Các chuyên gia nhìn nhận, nếu hai bên đạt được một thỏa thuận thì hai nhân vật được cho là những nhà lãnh đạo khó đoán nhất thế giới có thể có một cuộc họp báo trước các phương tiện truyền thông quốc tế. Một trong những trọng tâm được cộng đồng thế giới quan tâm là liệu thượng đỉnh Mỹ - Triều lần này có thể đưa ra tuyên bố chung gồm các bước cụ thể hướng đến phi hạt nhân hóa Triều Tiên hay không và các biện pháp tương ứng của Mỹ để đáp ứng lại Triều Tiên. Theo các quan chức Mỹ, ưu tiên của Washington là đóng băng chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt của Bình Nhưỡng. Ngoài ra Mỹ cũng hi vọng về việc phá hủy có thể kiểm chứng các cơ sở hạt nhân ở Yongbyon và một lộ trình phi hạt nhân hóa rõ ràng.

Hàn - Trung hy vọng đạt được tiến triển

Ngày 26/2, người phát ngôn Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-kyeom bày tỏ kỳ vọng vào những tiến triển có thể đạt được trong hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un. Ông cũng nhắc lại khả năng Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong-un có thể ra tuyên bố chính thức kết thúc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) tại hội nghị này.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cũng bày tỏ hy vọng, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sẽ tạo ra một “bước tiến mới” hướng tới phi hạt nhân hóa và hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên.

KIM LONG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận