Thứ tư, 20/06/2018 10:24 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cá tra có thể XK lại Nga sớm

26/02/2014, 10:39 (GMT+7)

Theo VASEP, nếu không có gì thay đổi thì khoảng tháng 3 hoặc hết tháng 4 tới phía Nga sẽ hủy bỏ lệnh tạm ngưng NK cá tra từ các DN Việt Nam.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), ngay sau khi phía Nga đưa ra lệnh không cho phép cá tra của các DN Việt Nam vào thị trường kể từ ngày 31/1/2014, VASEP, Tổng cục Thủy sản, Bộ NN- PTTNT đã tích cực làm việc với phía Nga để giải quyết vấn đề.

Theo VASEP, nếu không có gì thay đổi thì khoảng tháng 3 hoặc hết tháng 4 tới phía Nga sẽ hủy bỏ lệnh tạm ngưng NK cá tra từ các DN Việt Nam. Phía Nga có lệnh ngưng NK cá tra từ Việt Nam sau khi đoàn thanh tra của họ đến kiểm tra tại 8 nhà máy chế biến cá tra xuất sang Nga hồi cuối năm ngoái.

Đây không phải lần đầu tiên cá tra Việt Nam bị cấm nhập vào Nga. Trước đó, vào năm 2008, Nga cũng có lệnh cấm NK cá tra từ Việt Nam với lý do không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và tỷ lệ mạ băng trong các sản phẩm lên gần 30%.

Việc đoàn thanh tra thủy sản các nước đến kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm ở các DN chế biến thủy sản XK của Việt Nam là hoạt động thường xuyên mỗi năm. Đã có không ít DN Việt Nam bị "đánh rớt" vì chưa đáp ứng đủ tiêu chuẩn của nước NK. Đơn cử, trước đây, sau khi đoàn thanh tra Hàn Quốc sang kiểm tra các DN XK cá bò, chỉ còn một nửa DN được tiếp tục xuất sang quốc gia này. Số còn lại bị hạn chế XK hoặc đưa vào diện kiểm tra kỹ trước khi xuất đi.

NG.HƯNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận