Thứ ba, 17/07/2018 01:56 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cá tra được đưa vào danh mục phát triển bền vững

20/12/2010, 10:06 (GMT+7)

Cuối tuần qua, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP) và Hội Nghề cá Việt Nam (VINAFISH) đã ký kết thỏa thuận hợp tác về xây dựng quy trình nuôi cá tra bền vững tại Việt Nam với đại diện Quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF), chấm dứt thời gian dài tranh cãi quanh chuyện cá tra của Việt Nam có tên trong danh sách đỏ của WWF, khuyến cáo người tiêu dùng châu Âu không sử dụng.

Theo TS Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch VASEP, WWF quốc tế có trách nhiệm thông báo với công chúng biết cá tra Việt Nam được đưa ra khỏi danh sách đỏ và trong các bản hướng dẫn người tiêu dùng, WWF sẽ đặt cá tra vào danh mục mới đó là “hướng tới bền vững”. Việc này có giá trị là WWF khuyên người tiêu dùng nên mua cá tra Việt Nam để hỗ trợ quá trình được chứng nhận toàn bộ cá tra Việt Nam theo bộ quy chuẩn cấp chứng nhận về nuôi cá tra bền vững (ASC).

Trong bản thỏa thuận, cá tra sẽ được đưa lên trạng thái được chứng nhận ASC. Giai đoạn đầu (trong 6 tháng tới) là tạo sự đồng thuận và hướng dẫn, phổ biến nhà sản xuất Việt Nam hiểu nội dung của ASC, phương pháp chứng nhận và cách đánh giá. Còn WWF có trách nhiệm phát triển thị trường toàn cầu đối với sản phẩm đã được chứng nhận ASC với giá bán cao hơn sản phẩm không được chứng nhận. Giai đoạn thứ hai là phấn đấu đến hết năm 2012 có 25% lượng cá tra đạt được bất cứ chứng nhận tiêu chuẩn quốc tế nào, trong đó có 10% đạt được chứng nhận ASC. Hai năm tiếp theo (năm 2014) sẽ có 75% số cá XK được chứng nhận tiêu chuẩn quốc tế và trong đó có 30% đạt chứng nhận ASC. Đến năm 2015, 100% cá tra XK sẽ đạt các tiêu chuẩn quốc tế, trong đó 50% đạt ASC.

VĂN NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận