Thứ bảy, 17/11/2018 06:46 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cả trăm hộ dân sống trên... bể phốt

05/05/2014, 10:30 (GMT+7)

Ở xã Kim Nỗ, huyện Đông Anh, TP Hà Nội người dân đang sống trong môi trường ô nhiễm nghiêm trọng với nước thải, nước bể phốt dồn ứ ngập ngang nhà.

Cả trăm hộ dân sống trên... bể phốt
Tình trạng ô nhiễm đã xảy ra trong suốt gần 1 năm qua là do chính quyền huyện, xã không quan tâm

Huyện, xã làm ngơ. Nhiều hộ dân đã phải bỏ nhà ly tán…

Bỏ nhà ly tán

Gần 100 hộ gia đình thuộc khu dân cư Thăng Long đã bị đẩy vào cảnh khốn đốn vì nước thải sinh hoạt ứ đọng không lối thoát, nước bể phốt liên tục tràn vào nhà buộc người dân phải dùng máy bơm để bơm ra lối đi chung khiến cả khu dân cư luôn chìm trong không khí hôi thối, nhầy nhụa.

Ông Hoàng Văn Hùng, cụm dân cư số 4 cho biết: Trước đây toàn bộ nước thải của khu dân cư được tiêu ra cống sát mép đường phía Tây nhưng kể từ tháng 6/2013, Công ty CP Tập đoàn Hoàng Oanh triển khai thực hiện dự án xây dựng cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn đã lấy mất toàn bộ con đường phía Tây nói trên, đồng thời xây dựng công trình đè lên hệ thống cống thải nên mới gây nên tình trạng ô nhiễm như hiện nay.

Hơn 10 tháng qua nhiều hộ dân không chịu được cảnh ô nhiễm nên đã phải bỏ đi, thuê nhà ở nơi khác. Những hộ còn lại, do điều kiện hoàn cảnh không cho phép đành ở lại chịu trận, song cuộc sống của các hộ dân nơi đây trở nên vô cùng cơ cực.

Đặc biệt đối với những gia đình có người già ốm yếu và trẻ em thì câu chuyện đảm bảo vệ sinh thực sự là vấn đề nan giải. Do khu vệ sinh bị ứ không thể sử dụng được nên các gia đình đành tự giải quyết bằng túi nilon, xô, thùng rồi bỏ bậy vào các lô đất trống.

Tiếng là ở ngoại thành Hà Nội nhưng có lẽ so với các tỉnh Vĩnh Phúc, Thái Bình, Hải Dương, thậm chí các tỉnh miền núi như Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái thì thực tế điều kiện sống của người dân ở khu dân cư Thăng Long, xã Kim Nỗ hiện còn tệ hại hơn rất nhiều.

Điều nguy hiểm là trải qua một thời gian dài sống trong tình trạng ô nhiễm nhiều người đã mắc bệnh tiêu chảy, bệnh đau mắt. Vô hình chung, một khu dân cư đông đúc bỗng dưng bị “cô lập” bởi khách chẳng dám đến chơi nhà. Việc giỗ tết cũng không dám mời họ hàng, bạn bè thân thích, họa hoằn bất đắc dĩ vì công việc có khách đến nhưng miếng nước rót ra mời khách cũng không dám uống…

Giao đất thì giao cả cống thải?

Bức xúc trước việc Cty CP Tập đoàn Hoàng Oanh bịt mất cống thải chung của khu dân cư, các hộ dân đã làm đơn gửi xã Kim Nỗ, huyện Đông Anh nhưng gần 1 năm trôi qua không cơ quan có thẩm quyền nào đứng ra giải quyết.

Tìm hiểu về dự án xây dựng cơ sở sản xuất của Cty Hoàng Oanh, các hộ dân cho rằng, Cty này đã xây dựng ngoài diện tích đất được giao, chiếm gọn cả con đường và cống thải của khu dân cư.

Thực tế khu đất dự án được giới hạn bởi các mốc: A, B, C, D, E, H, K, L, M, 7, 8, 9, 10, 11, 12, 1, A theo sơ đồ xác định mặt bằng khu đất giáp ranh khu dân cư Thăng Long.

Chưa biết hiệu quả phát triển KT-XH của dự án có giúp gì cho nhân dân địa phương hay không nhưng hậu quả thì đã rõ. Dự án xây dựng cơ sở SXKD của Cty Hoàng Oanh đang làm tổn hại đến lợi ích cộng đồng. Và việc để dân sống khổ, để dân phải khóa cửa bỏ nhà ra đi thuộc trách nhiệm của Chủ tịch UBND huyện!

Nếu tính từ vạch chỉ đỏ đường giao thông liên thôn Kim Nỗ - Cồ Điền thì chiều sâu của đất dự án dài 43 m, giáp với đường giao thông nội bộ phía Tây thuộc khu dân cư Thăng Long, nhưng khi triển khai thực hiện phía Cty đã làm mất toàn bộ mốc giới và xây lấn mất toàn bộ con đường giao thông phía Tây, đè lên cống thải của khu dân cư.

Ông Hoàng Văn Hùng và nhân dân địa phương cho rằng, việc Cty Hoàng Oanh ngang nhiên lấn mất con đường dân sinh là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, chính quyền cần nghiêm khắc xử lý. Tuy nhiên phía Cty vẫn khẳng định họ xây đúng mốc chỉ giới được giao.

Để xác minh cư dân Thăng Long đã gửi đơn lên Sở TN-MT yêu cầu thẩm định thì được trả lời rằng “Tọa độ ranh giới tường rào khu dân cư Thăng Long đã xây dựng trùng và nằm trong phạm vi tọa độ ranh giới Cty đã được giao đất”.

Kết luận của Sở TN-MT khiến hàng trăm cư dân địa phương thấy hụt hẫng. Bởi theo lẽ thường Nhà nước vẫn thu hồi đất để làm đường giao thông phục vụ lợi ích cộng đồng nhưng việc thu hồi đường khu dân cư để giao cho doanh nghiệp tư nhân là chuyện xưa nay hiếm.

Không hiểu khi thẩm định dự án, Sở TN-MT đã xem xét thực địa ra sao, tham mưu như thế nào mà để lãnh đạo TPHN giao cả đường, cả cống thải của khu dân cư cho Cty Hoàng Oanh?

Tạm chưa bàn đến “lỗi” do Cty Hoàng Oanh xây dựng ngoài chỉ giới được giao hay là do chính quyền giao đất thiếu xem xét thực địa, ở đây sự việc sẽ không quá căng thẳng nếu như UBND huyện Đông Anh sớm đứng ra chủ trì để nhân dân và doanh nghiệp cùng sử dụng chung một hệ thống cống thải. Tuy nhiên, tình trạng ô nhiễm đã xảy ra trong suốt gần 1 năm qua là do chính quyền huyện, xã không quan tâm.

NAM PHƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận