| Hotline: 0983.970.780

Cá trong sách đỏ bị làm thịt

Thứ Sáu 28/01/2011 , 09:15 (GMT+7)

Sáng 27/1, người dân xã Tân Bằng, huyện Thới Bình (Cà Mau) cho hay, người dân ở ấp Nguyễn Huế bắt được con cá lạ và hè nhau làm thịt trước sự can ngăn bất lực của cán bộ địa phương.

Liên hệ với ông Đỗ Chí Sỹ, Chi cục trưởng Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản Cà Mau, ông cho hay chưa nắm được thông tin này. Nhưng theo ông Sỹ, nếu là cá Nược thì không được ăn thịt. Bởi loại cá này là một loài động vật có vú thuộc họ cá Heo biển Delphinidae, sống ven bờ biển và cửa sông trong khu vực Đông Nam Á, nằm trong sách đỏ.

Liên hệ với Đội kiểm lâm cơ động và PCCR số 2 thuộc Chi cục Kiểm lâm Cà Mau, chúng tôi được Đội trưởng Lê Thành Được cho hay: “Sau khi nghe được thông tin bà con ở ấp Nguyễn Huế xẻ thịt cá Nược, tôi cùng một số cán bộ ở xã Tân Bằng tức tốc đến hiện trường. Đến nơi, tôi phát hiện đây là cá Nược bởi tôi rất rành về hình dáng của loại cá này. Chúng tôi ra sức giải thích, thuyết phục, can ngăn bà con đừng xẻ thịt cá nhưng không ai chịu nghe, vì bà con tưởng đó là cá thu cờ - một loại cá ở biển có hình dáng giống cá Nược”.

Xem thêm
Đưa tư duy thị trường vào phát triển khoa học - công nghệ trong nông nghiệp

Chiều 19/4, Bộ NN-PTNT phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội nghị trao đổi về nội dung phối hợp hoạt động khoa học - công nghệ (KHCN) giữa hai bộ.

Giá cam sành giảm mạnh, nông dân thất thu

ĐBSCL Hiện tại, cam sành loại 1 chỉ còn 5.000 đồng/kg, giảm 4.000đồng/kg so với dịp Tết Nguyên đán. Với giá bán hiện tại người trồng cam thua lỗ từ 2.000 - 3.000 đồng/kg.

Du khách ở TP.HCM sắp được trải nghiệm xe điện

TP.HCM Sẽ có 70 xe điện được đưa vào phục vụ khách. Thời gian hoạt động từ 6-24 giờ hằng ngày, thí điểm trong 2 năm (từ quý II/2024 đến hết năm 2025).

Hai giám đốc sở chỉ đạo cứu lúa trên cánh đồng Mường Lò

Giám đốc hai Sở: NN-PTNT và Công thương tỉnh Yên Bái trực tiếp chỉ đạo chống hạn cho diện tích lúa tại cánh đồng Mường Lò (thị xã Nghĩa Lộ).

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm