| Hotline: 0983.970.780

Thứ hai 30/11/2020 - 00:29

Trồng trọt

Cả xã nuôi bò

Thứ Ba 20/01/2015 - 06:43

Đến xã Phú Cường (TP Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên), mọi câu chuyện trong xóm ngoài làng đều liên quan đến con bò. 

95% hộ dân trong xã nuôi bò, người nuôi ít cũng dăm bảy con, người nuôi nhiều vài chục con. Người ta gọi vùng đất ven đê này là “xã bò đất Bắc”.

Đến thời điểm hiện tại, đàn bò thịt của Phú Cường ước khoảng 4.800 con, số lượng trung bình 5 con/hộ. Tổng thu nhập từ chăn nuôi năm 2014 đạt gần 40 tỷ đồng, đóng góp 54% trong cơ cấu kinh tế nông nghiệp của xã.

Với diện tích gần 300 ha vùng đất bãi, xã Phú Cường có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển chăn nuôi đại gia súc. Tận dụng lợi thế của vùng đất bãi màu mỡ, thích hợp với trồng cỏ và cây lương thực, bà con đã lấy chăn nuôi bò thịt để phát triển kinh tế hộ và làm giàu. Nuôi bò thịt theo hướng thâm canh là hướng đi khá hiệu quả.

Trong chuồng nhà ông Vũ Văn Hạ (thôn Tân Mỹ II) luôn có từ 15 - 20 con bò thịt. Gia đình ông thường nuôi vỗ béo vì khả năng quay vòng vốn nhanh, chỉ 2 - 3 tháng là có thể xuất chuồng. Đàn bò lai Sind của ông con nào con nấy nung núc thịt, lông đỏ sẫm, mông bạnh ra, lưng phẳng lì.

Toàn bộ diện tích đất bãi ven đê của gia đình được trồng cỏ voi làm thức ăn cho đàn bò. Ngoài cỏ, ông còn cho ăn thêm thân cây ngô, rơm và cung cấp lượng thức ăn tinh. Nếu chăm sóc và có khẩu phần thức ăn tốt, bò có thể tăng trọng 0,5 - 0,8 kg/con/ngày. Theo ông Hạ, nuôi bò thịt thâm canh có tính an toàn và mang lại hiệu quả kinh tế cao, trừ chi phí cũng thu lãi từ 400 - 500 nghìn đ/con/tháng.

Toàn bộ đàn bò của Phú Cường đều được nuôi thâm canh theo hướng nhốt chuồng. Nuôi bò thịt nhốt chuồng tuy phải đầu tư vốn lớn nhưng bù lại rất dễ nuôi, ít rủi ro, ít công chăm sóc, lại tận dụng được phụ phẩm từ nông nghiệp làm nguồn thức ăn.

Bò nhốt chuồng nhanh lớn, tránh khỏi những tác động xấu từ thời tiết, và tiện công chăm sóc. Một mình chăm 2 đứa con nhỏ nhưng trong chuồng nhà chị Đàm Thị Tuyết không lúc nào dưới 10 con bò thịt.

“Nuôi bò thịt thốt chuồng không vất vả, chỉ cần cho ăn 2 bữa/ngày, vừa an toàn lại không mất công chăn dắt. Mọi nơi còn sợ bò chết rét chứ nhốt chuồng thì chả lo bao giờ”. Chị cũng phấn khởi khoe mới xuất 2 con bò thịt được 75 triệu đồng, tuy giá không cao bằng mọi năm nhưng vẫn có lãi.

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/ca-xa-nuoi-bo-d137725.html