Thứ hai, 27/05/2019 04:29 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cả xóm hì hục kiện… con gà

13/06/2011, 11:52 (GMT+7)

Gần 500 người dân của xóm Đồng Gạo ròng rã mấy năm trời đi kiện... con gà. “Điều ước” duy nhất của họ, đó là con gà đừng tiêu hóa, hoặc, nếu có thể thì cái “đầu ra” kia đừng bốc mùi!

Gần 500 người dân của xóm Đồng Gạo ròng rã mấy năm trời đi kiện... con gà. “Điều ước” duy nhất của họ, đó là con gà đừng tiêu hóa, hoặc, nếu có thể thì cái “đầu ra” kia đừng bốc mùi!

Đồng Gạo thành trại gà

Xóm Đồng Gạo (xã Văn Luông, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ) nằm yên bình giữa vùng trung du vắng lặng, và gần ngay cửa rừng của VQG Xuân Sơn. Thế nhưng, cái không khí trong lành và cuộc sống bình yên ấy mấy năm nay bỗng náo loạn vì sự có mặt của một cái trại gà. Gần 500 khẩu thuộc 123 hộ dân của xóm Đồng Gạo náo loạn đi kiện vì mùi phân gà cứ chiều chiều lại đổ vào xóm. 

Ông trưởng khu hành chính xóm (giống như trưởng thôn ở dưới xuôi) Nguyễn Công Tính nghe có tin nhà báo đến, mải mốt phóng xe máy từ đâu về giữa tiết trời tháng 6 nóng oi ả. Tiếp sau anh Tính là các ông Trần Văn Khoa (Hội Cựu chiến binh xã Văn Luông), anh Hà, anh Hải cùng gần chục ông bà nông dân trong xóm lũ lượt kéo đến. “Các bác về giúp người dân đuổi cái mùi xú uế này đi, chứ gần 2 năm nay, chúng tôi sống dở chết dở”. 

Sự việc bắt đầu khi Cty CP chuyên kinh doanh cung cấp gà giống, gà bố mẹ có tên là Japfa xin được giấy phép đăng ký kinh doanh của UBND tỉnh Phú Thọ. Khu đất đặt trụ sở của trại gà này được “chỉ định” ở xóm Đồng Gạo. Tháng 3/2009, lúc trại chính thức đi vào hoạt động cũng là khi bà con ở đây lâm nạn.

Trong lá đơn kiến nghị, kêu cứu của tập thể người dân do  trưởng thôn Nguyễn Công Tính đứng đơn, nội dung chính được nhắc đến nhiều nhất, đó là mùi hôi thối từ phân gà và bụi bẩn, xú uế từ trại gà này đã chĩa thẳng vào khu dân cư thôn Đồng Gạo. “Bà con thôn Đồng Gạo sẵn sàng quyên góp đủ 10 triệu để trả cho anh, nếu như anh chịu được cái mùi xú uế của trại gà này trong vòng nửa tiếng đồng hồ”- anh Tính thách đố.

 Theo phản ánh của người dân, trại gà của Cty JAPFA được xây dựng theo kiểu dãy nhà cấp bốn, gồm 8 chuồng lớn chia làm hai dãy. Hệ thống quạt thông khí này có cả thảy 88 chiếc được chia là hai bên. 44 chiếc quạt thông khí chĩa thẳng vào phía khu dân cư, mỗi ngày 24/24h “đẩy” mùi phân gà khó chịu vào cả xóm. Nếu hôm nào "thuận gió" thì không chỉ 44 chiếc mà cả 88 chiếc quạt đẩy hết khí vào mũi dân. 

“Thời gian đầu, nhiều người không chịu được, nôn mật xanh mật vàng, rồi sau đó là xuất hiện các thứ bệnh về hô hấp, đau mắt. Có những buổi đang đến bữa cơm trưa, cái mùi khó chịu nồng nặc kia xộc vào, cả nhà tôi phải bỏ mâm cơm vì không ai chịu được. Bây giờ, sống mãi cũng…quen, nhưng cứ riết như thế này chỉ có nước bán xới đi chỗ khác mà sống” - anh Tính ca thán.

 Cả xóm đi kiện

 Sự bức xúc của bà con xóm Đồng Gạo được gửi lên các cấp có thẩm quyền, ngày 14/4/2011, đoàn kiểm tra liên ngành đã về kiểm tra thực tế theo phản ánh người dân. Trong biên bản kiểm tra có ghi là “kiểm tra đột xuất công tác bảo vệ môi trường của Cty CP Japfa Comfeed VietNam” do Sở TN-MT Phú Thọ, UBND huyện Tân Sơn, UBND xã Văn Luông gồm gần 20 cán bộ chuyên môn và lãnh đạo của các cơ quan kể trên.

 Ông Phạm Hữu Đạt - Thanh tra Sở TN-MT Phú Thọ xác nhận: Ngày 15/3/2011, đoàn Thanh tra Sở TN-MT đã yêu cầu Cty có biện pháp khắc phục sự cố của khu vực xử lý khí thải, tuy nhiên Cty vẫn chưa khắc phục triệt để mà bạt còn rách nhiều hơn trước nên mùi vẫn phát tán ra môi trường. Hành vi này của Cty Japfa là vi phạm Luật Bảo vệ môi trường.  Biên bản kiểm tra cũng kết luận: Việc phản ánh của người dân xóm Đồng Gạo là đúng. Cty Japfa phát thải khí thải phân gà gây mùi khó chịu; Cty có khắc phục chậm nhưng không triệt để, mùi hôi thối, khó chịu vẫn phát tán ra ngoài môi trường; Cty Japfa cần phối hợp với địa phương để thống nhất bồi thường sức khỏe cho người dân...

55 hộ dân ở đầu xóm gần khu trại gà nhất đã phải di dời. Cảnh nham nhở, hỗn tạp vì nhà cũ phá bỏ sang khu ở mới vẫn còn nguyên. “Trước khi chưa di dời, các hộ như gia đình anh Trần Văn Mai, Nguyễn Công Nhị, Nguyễn Văn Hỷ có con nhỏ đều phải mang con đi gửi nhà ông bà. Bà con đấu tranh mãi, Cty mới chịu đền bù để những hộ kể trên di dời sang chỗ khác vì tránh mùi xú uế!”. 

Nhiều người dân cho biết, ngay trong chuyến thanh tra, ông Đinh Công Thắng, Trưởng phòng TN- MT huyện Tân Sơn, bà Đỗ Thị Liên, Chủ tịch xã Văn Luông đã bị “mật xanh mật vàng” ngay tại chỗ. Và họ cũng lắc đầu nguầy nguậy, không thể hiểu nổi nên đã thốt lên câu hỏi: “Làm sao mà các bác lại sống được trong suốt thời gian qua!”.

Được biết, để chuẩn bị cho cuộc đấu tranh trường kỳ với cái trại gà, bà con xóm Đồng Gạo đã đi tìm hiểu và biết được, trại gà của Cty Japfa đã xây dựng không đúng theo thiết kế. “Trong bản thiết kế, họ phải xây dựng hệ thống thoát khí đặt ngầm dưới đất, đằng này họ lại treo lên bên trên và dùng 88 cái quạt thổi gió ra ngoài, không qua xử lý. Như thế là không được. Năm ngoái (khoảng tháng 8/2010, con em xóm Đồng Gạo làm công nhân trong trại gà còn quay bằng điện thoại cảnh Cty Japfa mang tiêu hủy gần 1 vạn con gà bị chết, họ chôn thẳng xuống dưới đất, mà toàn gà trưởng thành, mỗi con trung bình 5-6kg.” – bà Tường Thị Đường, người dân xóm Đồng Gạo kể.  Theo anh Tính, cái đĩa CD quay cảnh tiêu hủy gà chết đó đã được bà con cung cấp cho một phóng viên của báo Phú Thọ và phòng TNMT huyện Tân Sơn để làm tư liệu, bằng chứng.

“88 cái quạt thông hơi này, nếu dừng chạy trong vòng nửa tiếng thì cả chuồng gà sẽ chết hết. Nhưng để gà sống thì, dân chúng tôi chỉ có nước chết” – bà Chử Thị Lương ngán ngẩm.

KIÊN TRUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận