Thứ sáu, 22/06/2018 10:36 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Các bà vợ có sở thích kể tội chồng

30/12/2017, 14:20 (GMT+7)

Bích Nhàn làm trong một công ty nước ngoài nên mỗi khi đi làm luôn váy áo xông xênh, nước hoa thơm phức. Ngược lại, Hòa chỉ là cán bộ một viện nghiên cứu nên ăn mặc tuềnh toàng vì: “Suốt ngày chẳng ra khỏi phòng thí nghiệm nên chẳng ai để ý đến mình! Quần áo đẹp hay không cũng thế!”.

Lại nữa, nếu ở cơ quan, công việc cần Hòa cẩn trọng, chu đáo và tỉ mỉ bao nhiêu thì khi về nhà, anh chàng lại nhếch nhác, bừa bộn bấy nhiêu. Ví dụ như, đi làm về, cặp quăng một nơi, giày nhét một góc. Quần áo thay ra, cái vắt trên ghế, cái để trên giường… Ngày xưa, Nhàn yêu cái tính chân thật, chất phác của Hòa lắm. Nhưng bây giờ, Nhàn lại thấy chồng mình chẳng biết “ngoại giao”, “nội giao” gì cả. Nói năng thì cộc lốc, chẳng bao giờ biết nói một câu ngọt ngào với vợ. Đồng nghiệp Nhàn đến chơi, Hòa luôn lủi ra sau nhà để trốn…

17-09-34_trng_12-2
Ảnh minh họa

Hai người cưới nhau là ra ở riêng luôn. Vì thế, Nhàn chưa một ngày phải “làm dâu”. Chỉ những ngày lễ tết hoặc Chủ nhật, vợ chồng cô mới đưa con cái đến nhà ông bà nội chơi cho đỡ nhớ. Mẹ chồng cô là người vui tính chứ không khắt khe hay kĩ tính săm soi như bao mẹ chồng khác. Còn Nhàn, vốn quen giao tiếp nên cô khá thoải mái trong cách nói chuyện với bà. Cô không phải giữ ý tứ hay dè dặt, ngại ngùng gì cả. Dần dần cô sinh ra lối nói chuyện “tháo cửa” với suy nghĩ đơn giản là nhờ mẹ chồng trị lối sống thiếu ngăn nắp của Hòa.

Thỉnh thoảng, Nhàn lôi những thói quen xấu của chồng để mua vui cho cả nhà. Cô cho rằng, đó là nói đùa nên không sao. Đến một hôm, như mọi lần, trong lúc ăn cơm, Nhàn lại kể tội chồng. Nào là Hòa cư xử vụng về như thế nào, nói năng bỗ bã ra sao? Có khi cả tuần không chịu tắm rửa. Mang giày cả ngày nên mùi chân hôi thối đến nỗi chuột ngửi thấy cũng bỏ chạy. Ăn cơm thì nhai chóp chép, ăn canh thì húp sùm sụp, đi ngủ thì nghiến răng kèn kẹt khiến vợ mất ngủ thường xuyên... Mọi người im lặng nghe, tuy không nói gì nhưng có ý không vui. Còn Hòa cúi gằm mặt vì xấu hổ. Chỉ mong có lỗ nẻ nào để chui xuống. Tuy vậy, Nhàn không để ý, cứ thao thao bất tuyệt vì nghĩ là người cùng nhà, đùa tí cho vui.

Ai dè, bỗng mẹ chồng Nhàn vứt đũa cái cạnh xuống mâm, quay sang con trai: “Nghe vợ nói thế mà anh vẫn còn nuốt được cơm hả? Tôi sinh ra anh đẹp đẽ, thơm tho. Từ lúc nào anh trở nên bẩn thỉu, cả tuần không tắm đến nỗi hôi thối như thế? Trước đây ở với tôi, có bao giờ thấy anh nghiến răng kèn kẹt khi ngủ đâu? Sao ở với vợ lại xấu thế? Trước giờ anh có tiếng là đức độ, sống có trên có dưới. Sao từ khi có vợ lại trở nên đổ đốn ra vậy?”.

Nói đoạn bà quay sang con dâu: “Chị Nhàn à! Trước đây thằng Hòa con tôi cũng đâu đến nỗi nào? Có phải không? Thế nên chị mới chịu lấy nó làm chồng! Ở với chị chưa bao lâu mà giờ nó xấu, nó bẩn, nó hôi hám đến vậy sao? Nếu đã vậy, vợ chồng chị nên ly dị đi. Để chị chọn một người khác thơm tho sạch sẽ. Còn thằng Hòa cũng sẽ tìm cho mình một người cũng hôi thối cho vừa đôi phải lứa. Chị thấy tôi nói vậy có phải không?”.

Nhàn cứng họng, sợ tái mặt. Quá bất ngờ trước những lời mẹ chồng nói, cô lắp bắp nói lời xin lỗi. Đúng là thỉnh thoảng, vì công việc nên Hòa đi làm về trễ, không kịp tắm rửa. Nhưng đâu đến mức hôi thối như lời cô cường điệu. Hay như tất chân, nếu đi cả ngày thì cũng có mùi hôi. Nhưng chỉ là hôi chứ đâu đến nỗi thối? Còn chuyện ăn uống cũng vậy. Tính Hòa đơn giản nên khi chỉ có người trong nhà, Hòa mới tỏ ra thoải mái chút đỉnh trong cách ăn uống chứ không phải xấu ăn như vợ kể. Còn chuyện nghiến răng khi ngủ thì Hòa không biết. Mà nếu đúng vậy, Nhàn có thể nhắc nhở anh sửa cơ mà. Cần gì phải kể tội với nhà chồng? Nói chuyện cho vui cũng được. Nhưng đúng là Nhàn đã quá lời khi nói xấu anh trước mặt gia đình chồng, chẳng khác gì bôi gio trát trấu vào mặt anh. Mẹ chồng giận dữ cũng phải!

Sau lần ấy, không chỉ nhà chồng mà cả Hòa cũng rất giận Nhàn khiến tình cảm ít nhiều sứt mẻ. Nhàn không chỉ nhiều lần xin lỗi Hòa và cả nhà chồng mà thỉnh thoảng còn phải mua quà cáp biếu mọi người để mong nối lại tình thân. Tuy vậy, cô phải rất khó khăn trong việc cải thiện lại mối quan hệ với gia đình chồng. Giờ đây, cô mới thấm thía những câu người xưa dạy như: “Uốn lưỡi bảy lần trước khi nói”, hoặc “Ăn lắm thì hết miếng ngon! Nói lắm thì hết lời khôn hóa rồ”.

(Kiến thức gia đình số 51)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận