Thứ bảy, 22/09/2018 01:49 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Các bị cáo bước đầu nhận tội

27/06/2012, 10:23 (GMT+7)

Về cơ bản, các bị cáo tham gia đường dây này đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội.

Các bị cáo tại phiên xét xử hôm qua
Hôm qua (26/6), ngày làm việc thứ hai của phiên tòa xét xử các bị cáo trong vụ án hợp lý hóa các dự án đất đai tại TP Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc), về cơ bản, các bị cáo tham gia đường dây này đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội.

>> Hàng loạt cựu quan chức Vĩnh Phúc hầu tòa

Như NNVN đã thông tin, ngay trong ngày đầu tiên của phiên tòa, cáo buộc của cơ quan công tố đã khẳng định: Trong khoảng thời gian từ tháng 9/2006 đến tháng 8/2010, các bị cáo: Lại Hữu Lân, Nguyễn Ngọc Quyền cùng các thuộc cấp Nguyễn Thị Kim Liên, Nguyễn Xuân Trường... đã làm trái quy định của pháp luật khi hợp lý hóa cho một số đối tượng “biến” những lô đất nông nghiệp với diện tích lớn chuyển hóa thành đất đô thị, sau đó bán kiếm lời.

Trong khi đó, nhận thấy dấu hiệu vi phạm, ngày 7/11/2006, Sở Tài nguyên - Môi trường Vĩnh Phúc đã có công văn kiến nghị, phản đối việc thu hồi, giao đất tại dự án trang trại do UBND phường Đồng Tâm làm chủ đầu tư là trái pháp luật.

Phớt lờ công văn này, Lại Hữu Lân tiếp tục chỉ đạo nhân viên hoàn chỉnh hồ sơ để gửi lên UBND tỉnh phê duyệt. Với cương vị là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc, ông Nguyễn Văn Hòa, do tin tưởng cấp dưới, đã ký vào những tài liệu trên mà không kiểm tra hồ sơ, tài liệu xin thu hồi và giao đất.

Với tính chất nghiêm trọng của vụ án, TAND tỉnh Vĩnh Phúc đã huy động hàng trăm cảnh sát hỗ trợ tư pháp tới duy trì trật tự phiên xử. Nội quy ra vào cũng hết sức nghiêm ngặt, kể cả với báo chí, muốn tham gia tác nghiệp phải thông qua văn phòng và được cấp một thẻ ra vào.

Bước sang phần thẩm vấn sáng qua, cơ bản các bị cáo đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội. Bị cáo Nguyễn Ngọc Quyền, nguyên Chủ tịch TP Vĩnh Yên cho rằng, bản thân không có ý vụ lợi, mong muốn lôi kéo các dự án về cho địa phương để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho người dân. Riêng cựu Chủ tịch TP Vĩnh Yên, Lại Hữu Lân, nại rằng, khi tại vị, bị cáo không chỉ đạo các thuộc cấp “vẽ” ra các dự án để chuộc lợi.

Cuối buổi chiều qua, HĐXX vẫn tiếp tục hỏi đến người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án. Đại diện của UBND tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị HĐXX thu hồi lại dự án giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất của tỉnh quản lý. Với những hộ dân chưa nhận được đền bù thì tiếp tục được đền bù… Quan điểm xử lý với các bị cáo theo UBND tỉnh là HĐXX xử lý đúng người đúng tội.

Trong phần trả lời thẩm vấn của bị cáo Nguyễn Xuân Trường, nguyên Chủ tịch UBND phường Đồng Tâm, bị cáo Trường tỏ ra thành khẩn khi quay xuống phòng xử nói lời xin lỗi: “Bị cáo muốn nói lời xin lỗi với người dân, bị cáo là cán bộ làm giàu cho dân không được mà làm sai thì có lỗi. Bị cáo mong sau khi hết án về quê còn được nhân dân tha thứ”. Bị cáo Trường thừa nhận là đã nhận được sự nhờ vả, chỉ đạo của sếp là bị cáo Lại Hữu Lân.

Bị cáo Nguyễn Thị Kim Liên (nguyên Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường TP Vĩnh Yên) trong phần trả lời HĐXX, đã cho rằng mình bị “ép buộc” làm sai, dù biết trước các đối tượng được cấp đất không đúng theo Luật đất đai hiện hành. “Tôi nhận được sự chỉ đạo quyết liệt từ cấp trên. Là cấp dưới nên tôi vẫn bắt buộc phải làm”, bị cáo Liên lý giải cho hành vi của mình.

Trong phần xét hỏi tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Văn Hòa khi được HĐXX hỏi thì thừa nhận là có thiếu sót như cáo trạng đã truy tố. Lý do là thời gian đương chức bị cáo bận rất nhiều việc và cũng một phần là do tin tưởng cấp dưới trình lên mà không xem xét kỹ. Bị cáo Hòa thừa nhận việc thu hồi đất quỹ 2 (đất 5% - PV) do UBND phường Đồng Tâm quản lý và giao lại cho chính UBND phường Đồng Tâm thực hiện dự án là sai. Bị cáo Hòa xin HĐXX xem xét xử nhẹ vì bị cáo có nhiều thành tích cống hiến cho tỉnh.

VĂN NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận