Thứ năm, 20/09/2018 01:46 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Các bị cáo lĩnh án 25 năm tù

29/06/2012, 20:00 (GMT+7)

14h45 ngày 29/6, phiên tòa xét xử vụ án “Trang trại phường Đồng Tâm” đã diễn ra với phần tuyên án. Đông nghẹt người dân “đội nắng” đứng cả ở sân để theo dõi phiên tòa…

14h45 ngày 29/6, phiên tòa xét xử vụ án “Trang trại phường Đồng Tâm” đã diễn ra với phần tuyên án. Đông nghẹt người dân “đội nắng” đứng cả ở sân để theo dõi phiên tòa… 

>> Bắt tạm giam nguyên chủ tịch UBND thành phố Vĩnh Yên  >> Khởi tố nguyên Bí thư Vĩnh Yên và P.Chủ tịch Tam Đảo

Ngay từ đầu giờ chiều, mặc dù thời tiết khá oi bức nhưng đông đảo người dân thuộc TP Vĩnh Yên đã có mặt tại phòng xử để chờ theo dõi phiên tòa. Đây là buổi xét xử cuối cùng nên rất nhiều người dân muốn biết các “quan tham” sẽ bị tuyên án như thế nào.

Bắt đầu phiên xử cuối cùng, đại diện phía VKSND tỉnh Vĩnh Phúc đã đọc bản cáo trạng của vụ án này. Khi đọc đến phần “luận tội” đối với các bị cáo, rất nhiều người dân có mặt tại phiên tòa đã ồ lên có vẻ không hài lòng với mức án mà VKSND tỉnh Vĩnh Phúc đã đề ra.

  Đông đảo người dân theo dõi để nghe kết quả tuyên án

9 bị cáo được đưa ra truy tố, xét xử trong vụ án này, trong đó bị cáo Nguyễn Văn Hòa bị đề nghị truy tố về hành vi “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”; các bị cáo còn lại bị truy tố về hành vi “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo khoản 3, điều 281 Bộ luật Hình sự.

Theo bản cáo trạng này, 9 bị cáo đã gây thiệt hại về kinh tế gần 30 tỷ đồng, giảm uy tín của các cấp ủy đảng, gây mất lòng tin của nhân dân đối với chính quyền địa phương. Đặc biệt, các bị cáo trong vụ án này đều là những người có chức, có quyền nên được người dân rất chú ý, bởi họ đều là những người có trí thức, có kiến thức nhất định về pháp luật nhưng đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để làm trái quy định của pháp luật.

Bản cáo trạng cũng nêu rõ có hơn 200 đơn khiếu nại của nhân dân, 14 tờ báo đăng tải thông tin về dự án “ma” này gây mất lòng tin của nhân dân, thiệt hại nặng nề về quyền lợi của nhân dân…

Tuy nhiên, xét thấy trong quá trình công tác, các bị cáo có nhiều thành tích và đóng góp. Hơn nữa, nhân thân các bị cáo được đánh giá tốt. Mặt khác, những sai phạm này đã được phát hiện và ngăn chặn kịp thời nên hậu quả được giảm nhẹ... Nhiều bị cáo chỉ tham gia với vai trò đồng phạm, chịu sự sai bảo của cấp trên nên đây cũng là những tình tiết để HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

Sau khi đọc xong bản cáo trạng dài gần 50 trang về vụ án “Trang trại Đồng Tâm”, tại TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, HĐXX đã tuyên án đối với các vị “quan tham” trong vụ án “nuốt đất” được dư luận đang rất quan tâm.

9 bị cáo được đưa ra xét xử lĩnh án:

1. Nguyễn Ngọc Quyền (SN 1958, nguyên Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch UBND TP Vĩnh Yên, nguyên Chánh văn phòng UBND tỉnh Vĩnh Phúc) chịu mức án 5 năm tù.

2. Lại Hữu Lân (SN 1949, nguyên Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch UBND TP Vĩnh Yên) chịu mức án 5 năm tù.

3. Nguyễn Xuân Trường (SN 1955, nguyên bí thư đảng ủy, nguyên chủ tịch UBND phường Đồng Tâm, TP Vĩnh Yên) 3 năm 6 tháng tù.

4. Nguyễn Thị Kim Liên (SN 1958, nguyên trưởng Phòng Tài nguyên - môi trường, UBND TP Vĩnh Yên) với mức án 2 năm 6 tháng tù treo.

5. Nguyễn Thị Ngọc (SN 1971, nguyên trưởng Phòng Tài chính kế hoạch UBND TP Vĩnh Yên) mức án 2 năm 6 tháng tù treo.

6. Nguyễn Xuân Liễn (SN 1961, nguyên Phó chủ tịch UBND huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc) chịu mức án 2 năm tù treo.

7. Vũ Văn Chức (SN 1966, nguyên chuyên viên Phòng Tài nguyên - môi trường, UBND TP Vĩnh Yên) 2 năm tù treo, thời gian thử thách 1 năm 6 tháng.

8. Dương Đình Tâm (SN 1970, trú tại Ngô Quyền, Vĩnh Yên, buôn bán tự do) chịu mức án 2 năm 6 tháng tù.

9. Nguyễn Văn Hòa (SN 1947, nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc) chịu cảnh cáo vì thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, trả tự do tại tòa.

Nhiều người dân sau khi tòa tuyên án đã tỏ ý không hài lòng về mức án và hình phạt đối với các bị cáo. Nhưng theo nhiều ý kiến khác, đây cũng là điều kiện giúp cho những bị cáo sớm nhận ra lỗi lầm và nhanh chóng trở thành người có ích cho xã hội sau khi chịu án. 

VĂN NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận