Thứ sáu, 22/06/2018 06:36 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Các cháu không hợp nhau

19/07/2013, 10:46 (GMT+7)

Có lẽ cháu đã gặp một chàng trai cực thoáng. Cậu ấy là người “siêu hiện đại”. Còn cháu lại là người chân phương, cổ điển...

Ảnh minh họa
Cô Dạ Hương kính mến!

Đầu thư cháu xin được bày tỏ lòng yêu quý của mình với cô. Cháu đều đặn đón đọc chuyên mục "Tâm sự với cô Dạ Hương", qua mỗi bài đăng cháu lại thấy mình học hỏi được một kinh nghiệm, một cách nhìn sự việc bao quát hơn từ cô. Hôm nay cháu muốn xin cô một lời khuyên.

Cháu 22 tuổi, là sinh viên, đang yêu một người hơn cháu 3 tuổi đã được 1 năm rồi. Anh là người không rượu bia, không hút thuốc không cờ bạc, và còn là người con hiếu thảo. Trước anh cháu có mối tình ngắn ngủi vụng dại còn anh thì đã qua ba bốn mối tình rồi. Điều làm cháu buồn là anh giữ liên lạc với tất cả họ cô ạ. Anh bảo rằng họ từng là một phần quan trọng của anh, mỗi người trong cuộc đời và mỗi phút giây anh đều trân trọng, nên phải có trách nhiệm với họ.

Có người thì không nhưng có người thì hay chủ động nhắn tin tâm sự với anh. Từ chuyện công việc, gia đình, thời tiết, đến cả tình yêu mới không thành của cô ấy. Cháu có đọc được tin nhắn của họ. Chỉ có các cô ấy chủ động liên lạc trước. Anh lắng nghe, an ủi chứ ít chia sẻ về anh, anh cũng giữ khoảng cách nhất định dù nhiều khi bên kia tấn công, gọi mời...

Quan điểm của cháu là từng yêu nhau, từng đi quá giới hạn rồi thì sao còn làm bạn bè được. Cháu tỉ tê, khuyên anh đủ kiểu rồi khóc lên khóc xuống nhưng anh vẫn giữ vững lập trường. Cháu đành bảo anh có làm chuyện lén lút thì xóa đi chứ đừng mở laptop hay đưa di động cho cháu cầm rồi cháu phải thấy. Anh nói anh không có gì sai trái nên anh không xóa như cháu yêu cầu được, làm vậy là anh xúc phạm bạn anh. 

Mọi chuyện tạm lắng xuống cho đến đầu tháng này anh được cử đi công tác nước ngoài vài tháng. Và anh chủ động liên lạc với các cô người yêu cũ để hỏi thăm trước khi đi. Anh nói cháu không biết lắng nghe nên thích hiểu sao thì hiểu. Bọn cháu cãi nhau và cháu làm ầm chuyện này trên Facebook, cháu kéo cả một cô người yêu cũ vào vì cô này rất hay nhắn tin kiểu "mồi chài" anh.

Anh giận, anh nói cháu ích kỷ, sống sung sướng, đầy đủ còn cô ấy từ quê lên sống tự lập, ít bạn bè mà cháu còn làm vậy, anh sợ cô ấy buồn. Anh xóa FB anh luôn. Cháu biết cháu sai, làm anh tự ái. Cháu cũng đã xin lỗi. Nhưng cô ơi, nếu anh không làm gì sai thì sao không giải thích, sao phải ngại mà xóa FB? Có cô người yêu khác biết chuyện qua FB, nhắn tin cho anh “Tội nghiệp anh quá. Thôi về với vòng tay em đi anh nhá". 

Cháu buồn lắm, thấy đau lắm. Sao anh không nghĩ đến cảm giác đau lòng của cháu khi thấy tin nhắn anh rủ cô này cô kia đi ăn uống mà chỉ biết trách cháu? Có thật sự tồn tại kiểu tình nghĩa giữa người với người/tình bạn với người yêu cũ như anh nói không cô?

Còn chuyện này nữa. Lúc mới đầu anh giấu cháu chuyện đang có người yêu, nhưng anh không giấu gia đình, bạn bè và cả người yêu lúc đó rằng anh đang tìm hiểu cháu. Sau này anh giải thích rằng cô bé đó quen người khác mà cứ chối và không chịu chia tay, còn dọa tự tử. Cháu xuất hiện nên anh mới muốn dứt hẳn, và cô bé ấy mới buông anh ra. Cả năm rồi họ không liên lạc, vậy mà bây giờ anh nhắn tin rủ người ta đi uống nước. Cháu cảm giác như anh hối hận vì đã chọn cháu cô ạ...

Cháu tin tưởng anh không phải người lăng nhăng. Nhưng các cô người yêu cũ thì cháu không biết được họ thế nào, họ muốn gì. Vả lại có lần anh kể qua nhà giúp một cô người yêu cũ sửa máy tính, thấy người ta kể buồn chuyện tình cảm tự nhiên thấy thương, có nghĩ đến chuyện dùng "chuyện đó" để an ủi, nhưng chỉ là suy nghĩ thoáng qua trong chưa tới 1 giây - như khi nhìn thấy gái đẹp trên đường mà thôi... Anh nói vậy đấy, vậy thì làm sao luôn luôn có chuyện giữ vững được chứ? 

Cô giữ kín email cho cháu

Cháu thân mến!

Thực sự chuyện tình yêu của các cháu bây giờ quá khác so với thời của cô, khác cả thời con trai con gái cô nữa. Khác vì quan niệm con người quá thoáng, quá cởi mở và khác vì phương tiện rất sẵn, khiến người ta muốn biến mất như bóng chim và tăm cá cũng không được, nhất là cái Facebook nó hấp dẫn đến như thế.

Có lẽ cháu đã gặp một chàng trai cực thoáng. Cậu ấy là người “siêu hiện đại”. Vì sao cô nói vậy? Không phải căn cứ vào chuyện cậu ấy vẫn liên lạc anh em bè bạn với các cô gái cũ mà dựa vào chi tiết, đến nhà sửa máy tính giúp, thấy cô tình cũ ấy đang buồn, muốn dùng “chuyện đó” để an ủi. Cậu ấy không khác những gã đàn ông tình cũ không rủ cũng tới, cậu ấy hiện đại ở chỗ đã rất thành thật với cháu. Cô cho rằng cậu ấy rất chân thành nên mới giữ liên lạc với tất cả và hơn thế, còn thú nhận muốn “chuyện đó” là một liều thuốc, thú nhận với người mình đang yêu, rất đáng khen đấy.

Biết làm sao thay đổi một quan niệm, một cách sống? Cháu là người chân phương, cổ điển, cậu ấy thì không như vậy. Hai cháu quá khác nhau về cách sống, cách nhìn nhận vấn đề, làm sao dung hòa được. Cô không tin cậu ấy sẽ “trụ vững” khi các cô gái cứ mồi chài (dù chỉ để chọc tức cháu). Và một điều, cậu ấy quá đa tình, quá nhiều tình.

Nếu là cô, dĩ nhiên thế hệ U60 thì sẽ không chấp nhận chuyện chồng mình giữ liên lạc đều đều với các nàng tình xưa. Nếu con gái cô gặp một chàng như vậy, chắc cô sẽ khuyên nó hãy thôi đi, giữ làm gì, mệt nhọc căng thẳng lắm. Vì vậy, cháu đang là sinh viên, cháu mới 22 tuổi, cháu và người ấy chưa nhiều thâm niên, hãy lo học, lo làm khóa luận, lo lấy bằng, rồi thì sẽ gặp một người chân phương và nệ cổ như mình. 

DẠ HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận