Thứ ba, 13/11/2018 07:57 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thông tin tiếp bài: Dự án “ma” qua mặt chính quyền?

Các cơ quan hữu trách nói gì?

07/05/2014, 09:19 (GMT+7)

Mặc dù Dự án xây dựng KDC  số 1 (xã Quyết Thắng, TP Thái Nguyên) chưa được xây dựng nhưng đã có một biệt thự hoàn thiện, khang trang nằm giữa phần đất của Dự án.

Báo NNVN đã thông tin về những sai phạm do Cty TNHH Chế biến lâm sản – thương mại Từ Sơn thực hiện, chưa được xử lý dứt điểm thì việc chấp thuận cho chuyển Dự án, cấp giấy chứng nhận đầu tư rồi tiếp tục điều chỉnh đã giúp cho doanh nghiệp “thoát tội”, không phải khắc phục các hậu quả do các hành vi vi phạm gây ra.

Liệu có phải doanh nghiệp đã cố ý làm sai để chính quyền chạy theo điều chỉnh, xóa vết cho những sai phạm đó? Hay Dự án đã được “bảo kê” lách luật? Dư luận đòi hỏi phải được minh bạch sáng tỏ!

13-40-43_55Ông Dương Ngọc Long (Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên) trả lời phỏng vấn PV NNVN

Bất hợp tác với địa phương

Ở cấp chính quyền cơ sở nơi Dự án triển khai, ông Vũ Công Định (Chủ tịch UBND xã Quyết Thắng, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) cho biết, vì là Dự án cấp tỉnh lại do chủ đầu tư là Cty TNHH nên thanh tra việc chấp hành, triển khai không phải thẩm quyền cấp xã.

Những lần nhận được phản ánh việc mâu thuẫn giữa doanh nghiệp với nhân dân liền kề vùng Dự án về tình trạng gây ô nhiễm môi trường hay tình hình an ninh trật tự thì UBND xã đều lập biên bản. Tuy nhiên, việc gặp gỡ trực tiếp lãnh đạo doanh nghiệp để đối thoại thì rất khó khăn. UBND xã đã nhiều lần viết giấy mời hẹn gặp nhưng lãnh đạo doanh nghiệp bất hợp tác.

Đến cấp thành phố, ông Lê Quang Tiến (Phó Chủ tịch UBND TP Thái Nguyên) cho biết, đối với Dự án xây dựng phòng nghiên cứu, nuôi cấy mô tế bào để ươm giống hoa, cây cảnh chất lượng cao trước đây của Cty TNHH Chế biến lâm sản - thương mại Từ Sơn, công văn đề nghị thu hồi Dự án của UBND thành phố (ký tháng 5/2011) đã thể hiện rõ quan điểm của lãnh đạo chính quyền TP Thái Nguyên.

Sau khi Dự án được chuyển đổi sang xây dựng khu dân cư, dù chưa hoàn thiện các thủ tục song doanh nghiệp đã xây dựng nhà biệt thự, ông Tiến cho biết, UBND xã Quyết Thắng đã sơ suất không báo cáo UBND thành phố để có biện pháp kịp thời.

Mặc dù Dự án xây dựng khu dân cư số 1 (xã Quyết Thắng, TP Thái Nguyên) chưa được xây dựng nhưng đã có một biệt thự hoàn thiện, khang trang nằm giữa phần đất của Dự án. Biệt thự đó “mọc” lên bằng cách nào?

Câu hỏi trên hầu hết các cơ quan chức năng của tỉnh Thái Nguyên hoặc né tránh hoặc không trả lời được. Thực tế đó đã khiến dư luận đặt nghi vấn rằng, liệu doanh nghiệp có được “bảo kê” hoặc là sân sau của người đại diện cho chính quyền nên mới nhận được nhiều sự ưu ái như vậy?

Tuy nhiên, về mặt trình tự thủ tục thì việc xây dựng nhà chỉ được thực hiện khi và chỉ khi doanh nghiệp có quyết định thu hồi đất, thực hiện việc chuyển mục đích sử dụng đất, có biên bản giao chỉ giới và giấy phép xây dựng. UBND thành phố sẽ cho kiểm tra mức độ sai phạm và xử lý nghiêm sai phạm này.

Sẽ kiến nghị thu hồi

Ông Đặng Xuân Trường (Giám đốc Sở KH-ĐT tỉnh Thái Nguyên) khẳng định, dự án xây dựng khu dân cư số 1 do Cty TNHH Chế biến lâm sản - thương mại Từ Sơn thực hiện có tiến độ quá chậm.

Ngoài gần 1 ha đất đã san gạt mặt bằng theo giấy chứng nhận đầu tư trước đó, đến nay doanh nghiệp vẫn chưa thực hiện thêm được hạng mục nào. Sở KH-ĐT đã đưa Dự án trên vào danh mục các Dự án trọng điểm cần rà soát kiểm tra. Nếu nhà đầu tư không có năng lực tiếp tục thực hiện Dự án hoặc Dự án quá chậm tiến độ thì sẽ kiến nghị thu hồi giấy phép đầu tư.

Trong cuộc trao đổi với PV NNVN, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên - ông Dương Ngọc Long cho rằng, Dự án có những dấu hiệu vi phạm. Dù chưa khẳng định việc điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư là đúng hay sai, nhưng rõ ràng việc cấp giấy phép điều chỉnh lại biến dạng so với ban đầu theo hướng không có lợi cho Nhà nước. Đã qua giai đoạn chạy theo thành tích thu hút đầu tư. Đây là giai đoạn tỉnh Thái Nguyên sẽ lựa chọn, kiểm soát nhà đầu tư.

Được biết, Giấy chứng nhận đầu tư cấp lần đầu (ngày 14/11/2011) đã cho phép Cty TNHH Chế biến lâm sản - thương mại Từ Sơn thực hiện Dự án xây dựng khu dân cư mà trước đó là Dự án xây dựng phòng nuôi cấy mô tế bào; rồi đến giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh (ngày 9/1/2013) đều do Chủ tịch UBND tỉnh ký. Vậy có sức ép nào đối với Chủ tịch UBND tỉnh hay không?

Không hiểu biệt thự trong ảnh (thuộc KDC số 1 xã Quyết Thắng) được “mọc” lên bằng cách nào?

Ông Dương Ngọc Long khẳng định, không có bất kể sức ép nào đối với ông được. Đó là nội dung do cơ quan tham mưu trình ký. Ông Long cho biết, sẽ quyết định cho thành lập đoàn thanh tra, thanh tra toàn bộ Dự án trên. “Kể cả cơ quan tham mưu nếu không đúng, tôi cũng sẽ yêu cầu xử lý”.

Trên thực tế, không phải khi ký cấp phép mà đã nắm được hết tường tận toàn bộ Dự án. Do vậy, công tác thanh kiểm tra sẽ giúp cho công tác quản lý được chặt chẽ” - ông Dương Ngọc Long nói.

NNVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

NHÓM PV ĐIỀU TRA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận