Thứ năm, 16/08/2018 07:02 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Các điều kiện được miễn chấp hành toàn bộ hình phạt

25/02/2010, 10:07 (GMT+7)

Bạn đọc ở hòm thư thanhan@ yahoo.com hỏi:

Xin luật gia cho biết các điều kiện để một người bị xử phạt tù được miễn chấp hành toàn bộ hình phạt. Trong trường hợp người đó bị mắc bệnh hiểm nghèo thì có được miễn chấp hành hình phạt không? Vấn đề này gia đình tôi đang có người thân nằm trong trường hợp nêu trên và rất mong được luật gia giải thích.

Trả lời:

Theo quy định của Bộ luật Hình sự (BLHS) và Nghị quyết của Hội đồng thẩm phán TANDTC hướng dẫn áp dụng một số quy định của BLHS thì người bị kết án cải tạo không giam giữ, tù có thời hạn mà chưa chấp hành hình phạt được miễn chấp hành toàn bộ hình phạt khi có đủ các điều kiện sau đây:

+ Lập công lớn hoặc mắc bệnh hiểm nghèo; lập công lớn là trường hợp người người bị kết án đã có hành động giúp cơ quan nhà nước có thẩm quyền phát hiện, truy bắt, điều tra tội phạm; cứu được người khác trong tình thế hiểm nghèo hoặc cứu được tài sản của nhà nước, của tập thể, của công dân trong thiên tai, hỏa hạn; có những phát minh, sáng chế, sáng kiến có giá trị hoặc thành tích xuất sắc đột xuất khác được các cơ quan có thẩm quyền xác nhận; mắc bệnh hiểm nghèo là trường hợp theo kết luận của bệnh viện cấp tỉnh trở lên thì người bị kết án đang bị những căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng, khó có phương thuốc chữa trị.

- Người bị kết án không còn nguy hiểm cho xã hội, được chứng minh bằng việc họ đã hoàn lương, chăm chỉ làm ăn, tham gia các hoạt động xã hội. Hoặc do họ mắc bệnh hiểm nghèo không còn hoạt động được.

- Được Viện trưởng Viện kiểm sát đề nghị bằng văn bản cho miễn chấp hành toàn bộ hình phạt.

+ Người bị kết án về tội ít nghiêm trọng (là tội phạm gây nguy hại không lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là đến ba năm tù) đã được hoãn hoặc tạm đình chỉ chấp hành hình phạt, được miễn chấp hành hình phạt hoặc phần hình phạt còn lại, nếu trong thời gian được hoãn hoặc tạm đình chỉ chấp hành hình phạt đã lập công và được Viện trưởng Viện kiểm sát đề nghị bằng văn bản cho miễn chấp hành hình phạt hoặc phần hình phạt còn lại.

Đã lập công lớn là trường hợp người bị kết án có thành tích xuất sắc trong cuộc sống, trong sản xuất, chiến đấu, học tập, công tác được cơ quan có thẩm quyền khen thưởng hoặc chứng nhận.

Đối chiếu với những quy định của pháp luật thì người thân của bạn nếu mắc bệnh hiểm nghèo và bị kết án về tội ít nghiêm trọng (có khung hình phạt cao nhất là ba năm tù) thì đủ điều kiện được miễn chấp hành toàn bộ hình phạt. Người thân bạn phải có đơn gửi Chánh án Toà án và Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân (tỉnh hoặc huyện nơi đã ra bản án có hiệu lực pháp luật) xem xét ra văn bản đề nghị cơ quan có thẩm quyền ra quyết định cho miễn toàn bộ hình phạt.

LG. MINH HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận