Thứ bảy, 25/05/2019 01:58 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Các dòng lúa nếp triển vọng

29/09/2014, 13:15 (GMT+7)

Vừa qua, Trung tâm Chuyển giao công nghệ & khuyến nông (Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam) đã tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả nghiên cứu và SX giống lúa vụ mùa năm 2014.

Các dòng lúa nếp triển vọng
Tham quan khu thí điểm SX các giống lúa mới tại Trung tâm Chuyển giao công nghệ & khuyến nông

Ông Nguyễn Xuân Dũng, Phó GĐ Trung tâm cho biết: Năm 2014, đơn vị được Bộ NN-PTNT giao thực hiện đề tài “Nghiên cứu chọn tạo giống lúa nếp cho các tỉnh phía Bắc” và dự án “Nâng cao năng lực SX, chế biến, bảo quản giống cây trồng theo hướng công nghiệp hóa”.

Trong vụ mùa 2014, các giống lúa HT9, N98, MT6, DS3,… tiếp tục được duy trì. Sau khi đã SX được các giống lúa siêu nguyên chủng, Trung tâm đã phối hợp với các địa phương để phát triển và nhân rộng các mô hình SX.

Song song với đó, qua thực hiện trình diễn 56 giống lúa mới của các Cty nghiên cứu, vùng nghiên cứu, viện nghiên cứu trên cả nước, Trung tâm đã phân chia được 4 nhóm giống: Nhóm chủ lực có 15 giống (gồm Bắc thơm 7, Khang dân 18, BC15, OM4900, OM4218…). Nhóm chất lượng có 18 giống; 5 giống lúa nhóm Japonica và 18 giống lúa nhóm triển vọng.

Vụ mùa năm nay, Trung tâm đã thu được 89 dòng/giống vật liệu trong tập đoàn lúa nếp tại các tỉnh, thành phía Bắc. Kết quả phân tích, đánh giá cho thấy, có 52 vật liệu chứa gen kháng bệnh bạc lá và đạo ôn; 3 vật liệu chứa gen kháng đạo ôn; 35 vật liệu chứa gen kháng bạc lá và 14 vật liệu chứa gen bạc lá và đạo ôn.

Tiến hành lai 72 tổ hợp lai hữu tính và xử lý đột biến 3 giống lúa nếp, các chuyên gia đã chọn ra 1.063 dòng nếp mới có thời gian sinh trưởng ngắn, kháng sâu bệnh tốt, năng suất cao và chất lượng.

Hiện tại, Trung tâm đã gửi đánh giá DUS đối với 2 giống lúa nếp N31 và nếp thơm N202. Sau khi thực hiện mô hình so sánh đối chứng với giống lúa BM9603 tại 11 tỉnh, thành phía Bắc, hai giống lúa này đã được Trung tâm Khảo kiểm nghiệm giống, sản phẩm cây trồng Quốc gia đánh giá có triển vọng trong 3 vụ liên tiếp.

Ngoài ra, đơn vị cũng đang tiến hành khảo nghiệm tác giả đối với các dòng nếp mới. Trong đó có 18 dòng tại Nam Định và 34 dòng tại Hải Phòng. Hiện nay, các giống lúa mới này sinh trưởng và phát triển tốt.

Ông Trần Quang Chiểu cho rằng: "Bất cứ giống lúa nào được Trung tâm xuất ra ngoài đều phải tuân thủ các quy trình đánh giá, quản lý nghiêm ngặt, từ SX, bảo quản và vận chuyển, từ đó nâng cao uy tín và góp phần tạo nên những vụ mùa bội thu".

Ông Trần Quang Chiểu, thư ký Chương trình Giống quốc gia (Bộ NN-PTNT) chia sẻ: “Vừa rồi tôi lên thăm các huyện nghèo ở Hà Giang như Yên Minh, Mèo Vạc, Đồng Văn, có những nơi lãnh đạo xã còn chưa nói sõi tiếng Kinh, thế nhưng Trung tâm Chuyển giao công nghệ & khuyến nông cùng các đơn vị liên quan đã đưa được giống lúa mới như Japonica lên đây, thuyết phục và hướng dẫn bà con gieo trồng. Như vậy là rất tốt. Ở Thái Nguyên cũng đang đẩy mạnh SX giống lúa mới HT9 do Trung tâm làm cầu nối chuyển giao”.

Bà Trần Thị Đính, chuyên viên Vụ KHCN- MT (Bộ NN-PTNT) cho biết: Đề tài nghiên cứu lúa nếp nằm trong chuỗi đề tài của Đề án Tái cơ cấu ngành trồng trọt, nhằm phát triển bền vững và nâng cao giá trị gia tăng trên một đơn vị diện tích.

Mới chỉ 9 tháng thực hiện dự án, Trung tâm thực hiện đề tài, nhưng qua quan sát đồng ruộng, tôi đã nhìn thấy có 2 giống có thể tiếp tục phát triển. Đây là những tín hiệu rất đáng mừng.

Cũng theo bà Đính, sau khi chọn tạo được các dòng triển vọng thì Trung tâm cần phải thực hiện mô hình ở các địa phương để đánh giá tính thích ứng của giống ở những vùng sinh thái khác nhau.

MINH PHÚC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận