Chủ nhật, 17/02/2019 05:40 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Các Hồng y ăn ở thế nào khi bầu chọn Giáo hoàng?

12/03/2013, 10:08 (GMT+7)

115 hồng y sẽ có phòng riêng, chỉ có điện thoại để gọi nội bộ, không có phương tiện để liên lạc với thế giới bên ngoài.

Những Hồng y tham dự Mật nghị bầu chọn Giáo hoàng (bắt đầu lúc 15g45 giờ GMT ngày 12/3, tức 22h45 giờ Việt Nam), đã được bố trí nghỉ tại khu Casa Santa Marta (Domus Sanctae Marthae theo tiếng Latin) bên trong tòa thánh, nơi sẽ trở thành tâm điểm chú ý của dư luận và giới truyền thông trong những giờ đồng hồ sắp đến.

Các hồng y tới Vatican tham dự Mật nghị bầu Giáo hoàng.

Cửa của khu nghỉ này bị khóa và di chuyển của các hồng y bị hạn chế để tránh làm lộ thông tin. Các hồng y sẽ đi bộ hoặc được đưa bằng xe trong khoảng 500 mét trên một con đường lát đá đi qua những khu vườn xanh mướt của Vatican.

Theo AFP, 115 hồng y được quyền tham gia bầu chọn sẽ có phòng riêng, với nội thất có một chiếc bàn làm việc và một chiếc điện thoại để gọi nội bộ. Không có phương tiện để liên lạc với thế giới bên ngoài vì đây là điều không được phép trong thời điểm diễn ra Mật nghị.

Các Hồng y sẽ phải tuyên thệ giữ bí mật trong suốt thời điểm diễn ra Mật nghị.

Điện thoại di động, smartphone hay những thiết bị điện tử khác sẽ bị phá sóng trong khu nghỉ Casa Santa Marta cũng như khu vực xung quanh.

Ngoài ra, toàn thể các nhân viên hỗ trợ các hồng y trong Mật nghị, từ các linh mục nghe giải tội cho đến các nữ tu phục vụ các bữa ăn ở khu nghỉ Santa Marta, sẽ phải tuyên thệ giữ bí mật.

Các xe hơi trang bị thiết bị phá sóng cũng sẽ theo đuôi những chiếc xe chuyên chở các hồng y từ nhà khách Santa Marta đến Nhà nguyện Sistine.

Sảnh của khu nghỉ khu Casa Santa Marta bên trong tòa thánh, nơi các hồng y nghỉ lại trong thời gian bầu Giáo hoàng.

Còn tại Mật nghị diễn ra tại nhà nguyện nổi tiếng với các bức bích họa trên trần này, 12 chiếc bàn dài sẽ được kê thành bốn dãy, mỗi bên nhà nguyện hai dãy, phủ bằng vài satin màu bordeaux.

Các hồng y sẽ ngồi trên những chiếc ghế bằng gỗ anh đào để điền các lá phiếu cho cuộc bầu cử giáo hoàng. Các lá phiếu gập lại sẽ được đặt lên một chiếc đĩa đồng, rồi sau đó được đưa vào một chiếc lư.

Bên trái lối vào nhà nguyện, hai chiếc lò được đặt vào để đốt các lá phiếu sau khi đã được kiểm.

Các lá phiếu sẽ được đốt ở một trong hai lò, có khắc tên sáu giáo hoàng gần nhất và ngày họ được bầu lên. Hóa chất đốt trong lò thứ hai sẽ đảm bảo khói bốc lên trời không bị nhầm lẫn. Khói đen có nghĩa là chưa có quyết định, khói trắng cho thấy giáo hoàng mới đã được bầu. Mỗi ngày sẽ có hai phiên bầu cử cho tới khi có người nhận được đủ hai phần ba số phiếu.

Ở cuối nhà nguyện, trong một góc khuất và không cho du khách vào, là một cánh cửa nhỏ mở vào một căn hầm nhỏ, nơi áo trắng cho tân giáo hoàng được để sẵn với ba cỡ, lớn, trung bình và nhỏ. Căn phòng nhỏ sơn màu đỏ “Phòng của nước mắt” sẽ là nơi giáo hoàng được bầu nghỉ tạm trong lúc chờ ra mắt 1,2 tỷ tín đồ Công giáo.

(Vietnam+)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận