Thứ tư, 17/07/2019 09:49 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Xét xử bị cáo Đinh La Thăng trong vụ mất 800 tỷ đồng:

Các lệnh chuyển tiền đều ghi căn cứ theo chỉ đạo của Thủ tướng

20/03/2018, 05:30 (GMT+7)

Ngày 19/3, TAND TP Hà Nội xét xử ông Đinh La Thăng, cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và đồng phạm trong vụ án gây thiệt hại 800 tỷ đồng tại PVN khi góp vốn vào Oceanbank. 

Trong ngày làm việc đầu tiên, HĐXX tập trung xét hỏi làm rõ những hành vi phạm tội của bị cáo Đinh La Thăng và đồng phạm.

18-25-22_dinh_l_thng
Bị cáo Đinh La Thăng

Bị cáo Đinh La Thăng phải chịu trách nhiệm chính

Cáo trạng của Viện KS cáo buộc bị cáo Đinh La Thăng với tư cách người đứng đầu PVN đã có hàng loạt hành vi vi phạm pháp luật trong cả 3 lần góp vốn vào Oceanbank.

Cụ thể, ông Thăng và 5 người khác gồm Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Phó tổng giám đốc PVN), Vũ Khánh Trường (nguyên thành viên HĐTV PVN), Nguyễn Xuân Thắng (nguyên thành viên HĐTV PVN), Nguyễn Thanh Liêm (nguyên thành viên HĐTV PVN) và Phan Đình Đức (nguyên thành viên HĐTV PVN) bị truy tố về tội Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Viện KS cáo buộc, bị cáo Đinh La Thăng có vai trò lớn nhất trong việc làm thiệt hại 800 tỉ đồng của PVN. Thời gian giữ chức Chủ tịch HĐQT PVN, ông Thăng đã ký thỏa thuận hợp tác tham gia góp vốn với Hà Văn Thắm (Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Oceanbank) không thông qua HĐQT; Quyết định việc góp vốn khi biết rõ năng lực yếu kém của Oceanbank, ký ban hành Nghị quyết thực hiện các lần góp vốn, bổ sung vốn góp khi chưa được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ; không thực hiện theo yêu cầu của Bộ tài chính để đảm bảo các điều kiện về góp vốn… Chính vì vậy, bị cóa Đinh La Thăng phải chịu trách nhiệm chính việc PVN mất 800 tỷ đồng.

Theo cơ quan tố tụng, Thỏa thuận hợp tác số 6934 là cơ sở, tiền đề cho việc thực hiện các hoạt động góp vốn trong giai đoạn 2008 đến 2011 của PVN, gây thiệt hại cho PVN 800 tỷ đồng.

Tại phần xét hỏi về Thỏa thuận hợp tác số 6934, bị cáo Đinh La Thăng thừa nhận bản thân đã ký kết thỏa thuận này với Oceanbank. Thỏa thuận này có nội dung PVN tham gia góp vốn bằng hình thức mua cổ phần khi Oceanbank tăng vốn điều lệ từ 1.000 tỷ đồng lên 2.000 tỷ đồng. Thỏa thuận cũng nêu rõ, 2 bên sẽ phối hợp, báo cáo cơ quan có thẩm quyền để hoàn thành các thủ tục theo quy định của pháp luật...

Bị cáo Đinh La Thăng cho rằng việc ký thỏa thuận 6934 không phải xin ý kiến HĐQT và thỏa thuận này không phải là tiền đề cho việc góp vốn. Video: TA

Làm rõ về lần góp vốn đầu tiên của PVN với số tiền 400 tỷ đồng vào Oceanbank, HĐXX xét hỏi bị cáo Đinh La Thăng quanh Nghị quyết số 7289 của PVN về việc tham gia góp vốn mua cổ phần. Thừa nhận việc góp vốn này là đầu tư ra ngoài công ty mẹ nhưng ông Đinh La Thăng cho rằng tất cả các Nghị quyết của PVN, trong đó có Nghị quyết số 7289, đều tuân thủ các quy định của pháp luật hiện hành.

Thế PVN đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ chưa? “Việc đầu tư phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước khi thực hiện, Nghị quyết đó chưa phải là để góp vốn. Sau khi Thủ tướng Chính phủ đồng ý tháng 10/2008, đến cuối tháng 12/2008, PVN mới góp vốn vào Oceanbank. Thực tế là sau khi có sự đồng ý của Thủ tướng thì Tổng Giám đốc mới chuyển tiền vào Oceanbank và trong các lệnh chuyển tiền đều ghi căn cứ theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ” , bị cáo Thăng trả lời câu hỏi của HĐXX.

Bị cáo Đinh La Thăng khẳng định có sự đồng ý của Thủ tướng mới chuyển tiền vào Oceanbank.

Đổ trách nhiệm cho cấp dưới bất thành

Về công văn số 121441 của Bộ Tài chính đề nghị PVN báo cáo rõ tình hình hoạt động của Oceanbank, bị cáo Thăng cho rằng, công văn đó gửi PVN “để biết” chứ không phải văn bản trả lời. Thực tế, PVN đã tiến hành kiểm tra, rà soát từ trước khi Bộ Tài chính có văn bản.

Cũng theo ông Thăng, Oceanbank quy mô vốn rất nhỏ (1.000 tỷ đồng), khả năng thanh khoản rất thấp, nhưng nếu tăng vốn lên 2.000 tỷ đồng thì khả năng thanh khoản sẽ nhanh lên và với đối tác như PVN thì năng lực của Oceanbank sẽ tăng lên, thực tế là trong 2 năm đã tăng lên 4 lần.

Về chủ trương góp vốn, ông Thăng trình bày, xuất phát từ chủ trương xây dựng tổ chức tài chính, từ việc ổn định, chống lạm phát kinh tế vĩ mô, PVN đã gương mẫu xin dừng thành lập Ngân hàng Hồng Việt, giải quyết các tồn tại, hệ lụy và thực tế PVN “gả đi một cô gái đã có chồng” chứ không phải một “cô gái xinh đẹp”.

“Oceanbank chấp nhận điều kiện của PVN là mấy chục con người, bộ máy lãnh đạo của Hồng Việt, bố trí đâu, bao tiền đầu tư vào làm phần mềm, xây cơ sở vật chất, tuyển dụng con người... Trong bối cảnh như vậy không phải PVN góp vốn thông thường mà thực tế là tìm kiếm một cơ hội đầu tư. Hoạt động của Oceanbank sau đó đã chứng tỏ việc góp vốn là hoàn toàn đúng đắn. Hàng năm, theo quy định của Ngân hàng Nhà nước đều có đánh giá, việc đầu tư này cũng có đánh giá. Đánh giá dù hay hay không thì quan trọng nhất là hiệu quả cuối cùng, chính là cổ tức được chia hàng năm. Nói hay gì thì hay mà không có cổ tức thì nó vẫn chả hay, mà nói rất xấu mà có cổ tức thì vẫn là có lời. Cổ tức đó cả Đại hội cổ đông của Oceanbank người ta đánh giá, người ta chia. Cái này do nhiều cơ quan đánh giá, Đại hội Cổ đông Oceanbank, HĐQT Oceanbank, người đại diện vốn PVN tại Oceanbank, HĐQT PVN cũng có báo cáo đánh giá”, bị cáo Đinh La Thăng khẳng định.

Đáng chú ý, trong lần góp vốn thứ 3, nguyên Chủ tịch PVN đã chối bỏ trách nhiệm khi cho rằng bản thân đi công tác đã ủy quyền điều hành PVN cho ông Nguyễn Xuân Thắng và: “Thắng ký nghị quyết góp thêm 100 tỷ đồng vào Oceanbank, song không được sự ủy quyền. Theo dự toán năm 2011, PVN không có nguồn vốn 100 tỷ góp vào Oceanbank. Vì thế, ông không hay biết về việc này, nếu biết đã cho dừng lại”.

Tuy nhiên, ngay tại phiên tòa, đối chất về lời khai này, bị cáo Thắng khẳng định có báo cáo ông Thăng việc ký nghị quyết góp vốn và người làm chứng tên Thủy Tiên cũng khẳng định nghị quyết góp 100 tỷ vốn lần ba đã được chuyển đến thư ký ông Thăng là Bùi Hà Châu để chuyển tới ông này, còn lưu lại văn bản. Thư ký Hà Châu trước tòa chiều nay thừa nhận có chuyển văn bản tới ông Thăng.

Tòa triệu tập nhưng đại diện Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước không đến

Trong phần làm thủ tục, các luật sư đề nghị HĐXX triệu tập đại diện của Ngân hàng nhà nước để làm rõ tính pháp lý của các văn bản có trong vụ án này. Đại diện Viện KS cho biết HĐXX đã triệu tập những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, người làm chứng cũng như các tổ chức liên quan trong đó có đại diện Bộ Tài chính và NHNN. Mặc dù vậy, đại diện những cơ quan này đã không đến. Theo đại diện Viện KS, phiên xử kéo dài nhiều ngày nên đề nghị HĐXX tiếp tục triệu tập những người có trong danh sách đến tham dự phiên tòa. Liên quan đến vai trò của 2 cơ quan này trong vụ án, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ công an công bố kết luận vụ án cho biết, hiện chưa có căn cứ xác định hành vi liên quan của các cá nhân liên quan có dấu hiệu tội phạm.

HOÀNG ANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận