| Hotline: 0983.970.780

Chủ nhật 24/01/2021 - 07:25

Cây thuốc - Vị thuốc

Các lợi ích sức khỏe của nghệ tây

Thứ Bảy 16/11/2019 - 07:05

Nghệ tây là loại gia vị đắt nhất thế giới - với 1 pound (450g) có giá từ 500-5.000 đô la Mỹ.

nghe-thy-ok-1104819709

Lý do cho giá cả đắt đỏ của nó là phương pháp thu hoạch thâm dụng lao động, làm cho việc sản xuất tốn kém. Nghệ Tây có sẵn ở hầu hết các thị trường đặc biệt và có thể mua dưới dạng sợi hoặc ở dạng bột.

Dưới đây là các lợi ích sức khỏe ấn tượng của nghệ tây:

* Một chất chống oxy hóa mạnh mẽ: Nghệ tây chứa nhiều loại hợp chất thực vật ấn tượng hoạt động như chất chống oxy hóa - các phân tử bảo vệ tế bào của bạn chống lại các gốc tự do và stress oxy hóa. Các chất chống oxy hóa nghệ đáng chú ý bao gồm crocin, crocetin, safranal và kaempferol.

Crocin và crocetin là các sắc tố caroten và chịu trách nhiệm cho màu đỏ của nghệ tây. Cả hai hợp chất có thể có đặc tính chống trầm cảm, bảo vệ các tế bào não chống lại tổn thương tiến triển, cải thiện tình trạng viêm, giảm sự thèm ăn và hỗ trợ giảm cân.

Safranal mang đến cho nghệ tây hương vị và mùi thơm riêng biệt. Nghiên cứu cho thấy rằng nó có thể giúp cải thiện tâm trạng, trí nhớ và khả năng học tập, cũng như bảo vệ các tế bào não của ta chống lại stress oxy hóa.

Cuối cùng, kaempferol được tìm thấy trong cánh hoa nghệ tây. Hợp chất này có liên quan đến lợi ích sức khỏe, chẳng hạn như giảm viêm, đặc tính chống ung thư và hoạt động chống trầm cảm.

* Có thể cải thiện tâm trạng và điều trị các triệu chứng trầm cảm: Nghệ tây có biệt danh là gia vị ánh nắng mặt trời. Điều đó không chỉ do màu sắc riêng biệt của nó, mà còn bởi vì nó có thể giúp làm sáng tâm trạng của ta. Trong một đánh giá của năm nghiên cứu, bổ sung nghệ tây có hiệu quả hơn đáng kể so với giả dược trong điều trị các triệu chứng trầm cảm nhẹ đến trung bình.

Các nghiên cứu khác cho thấy dùng 30mg nghệ tây mỗi ngày cũng hiệu quả như Fluoxetine, Imipramine và Citalopram - phương pháp điều trị thông thường cho bệnh trầm cảm.

Ngoài ra, ít người gặp phải tác dụng phụ từ nghệ tây so với các phương pháp điều trị khác. Hơn nữa, cả cánh hoa nghệ tây và nhụy giống như sợi chỉ dường như có hiệu quả chống trầm cảm nhẹ đến trung bình.

Mặc dù những phát hiện này rất hứa hẹn, các nghiên cứu dài hơn của con người với nhiều người tham gia là cần thiết trước khi nghệ tây có thể được đề xuất như là một điều trị trầm cảm.

nghe-ty104819542

* Có thể có đặc tính chống ung thư: Nghệ Tây có nhiều chất chống oxy hóa, giúp trung hòa các gốc tự do có hại. Tổn thương gốc tự do có liên quan đến các bệnh mãn tính, chẳng hạn như ung thư.

Trong các nghiên cứu ống nghiệm, nghệ tây và các hợp chất của nó đã được chứng minh là có thể tiêu diệt một cách có chọn lọc các tế bào ung thư ruột kết hoặc ngăn chặn sự phát triển của chúng, trong khi không để các tế bào bình thường không bị tổn thương. Tác dụng này cũng áp dụng cho da, tủy xương, tuyến tiền liệt, phổi, vú, cổ tử cung và một số tế bào ung thư khác.

Hơn nữa, các nghiên cứu về ống nghiệm đã phát hiện ra rằng crocin – chất chống oxy hóa chính trong nghệ tây - có thể làm cho các tế bào ung thư nhạy cảm hơn với các loại thuốc hóa trị. Trong khi những phát hiện từ các nghiên cứu ống nghiệm đầy hứa hẹn, tác dụng chống ung thư của nghệ tây được nghiên cứu kém ở người, và cần nhiều nghiên cứu hơn nữa.

* Có thể làm giảm các triệu chứng PMS (Property Management System): Hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) là một thuật ngữ mô tả các triệu chứng về thể chất, cảm xúc và tâm lý xảy ra trước khi bắt đầu một kỳ kinh nguyệt. Các nghiên cứu cho thấy nghệ tây có thể giúp điều trị các triệu chứng PMS.

Ở phụ nữ 20 tuổi 45, uống 30mg nghệ tây mỗi ngày có hiệu quả hơn so với giả dược trong điều trị các triệu chứng PMS, chẳng hạn như khó chịu, đau đầu, thèm thuốc và đau. Một nghiên cứu khác cho thấy chỉ cần ngửi mùi nghệ tây trong 20 phút đã giúp giảm các triệu chứng PMS như lo lắng và giảm mức độ hormone căng thẳng cortisol.

* Có thể hành động như một kích thích tình dục: Aphrodisiacs là thực phẩm hoặc chất bổ sung giúp tăng cường ham muốn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nghệ tây có thể có đặc tính kích thích tình dục - đặc biệt ở những người dùng thuốc chống trầm cảm.

Ví dụ, uống 30mg nghệ tây mỗi ngày trong bốn tuần đã cải thiện đáng kể chức năng cương dương so với giả dược ở nam giới bị rối loạn cương dương liên quan đến thuốc chống trầm cảm.

nghe-ty-ok104819363

Ngoài ra, một phân tích của sáu nghiên cứu cho thấy dùng nghệ tây cải thiện đáng kể chức năng cương dương, ham muốn tình dục, và sự hài lòng tổng thể nhưng không phải là đặc điểm tinh dịch. Ở những phụ nữ có ham muốn tình dục thấp do dùng thuốc chống trầm cảm, 30mg nghệ tây mỗi ngày trong bốn tuần làm giảm đau liên quan đến tình dục và tăng ham muốn tình dục và bôi trơn, so với giả dược.

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/cac-loi-ich-suc-khoe-cua-nghe-tay-d252681.html