Thứ bảy, 20/07/2019 04:00 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Các món ngon từ cá chép

15/09/2018, 09:05 (GMT+7)

Cá chép tự nhiên bắt đầu vào mùa từ tháng 9 đến hết năm. Nói đến món ăn bổ dưỡng cho bà bầu và trẻ nhỏ thì cá chép là thực phẩm ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên...

Tuy nhiên, hầu hết các gia đình, nói đến cá chép là chỉ quanh đi quần lại vài món như riêu cá chép, cá chép om dưa, cá chép kho riềng… KTGĐ sẽ giới thiệu với bạn 1 vài món cá chép của các nước bạn, vừa đổi khẩu vị, vừa tìm hiểu ẩm thực thế giới bạn nhé.

Cá chép có đặc điểm là xương nhiều. Do vậy, để mẹ bầu và đặc biệt là trẻ nhỏ an toàn khi ăn cá chép, chúng ta hãy học cách lọc lấy phi lê cá. Cá chép đánh vảy hoăc không đánh vảy là tùy sở thích nhiều người. Rửa sạch, lấy muối xát toàn bộ thân cá cho sạch nhớt. Dùng dao bén, ấn đọc từ gáy cá xuôi sống lưng thân cá. Xoay dao rạch tiếp dọc xéo theo mang cá, từ sống lưng cá nghiêng lưỡi dạo, khứa từ từ theo vòng xương mình, lấy lên miếng phi lê. Bạn cẩn thận kiểm tra xương cứng còn sót lại trên miếng phi lê để rút xương xuôi chiều không làm nát thịt.

CÀ RI CÁ CHÉP

14-12-35_c_chep_cry

Tại Ấn Độ và các nước Hồi giáo, món ăn phổ biến là cà ri. Và cà ri cá chép cũng là món ăn ngon đặc biệt được các bà nội trợ Ấn Độ ưa thích.

Nguyên liệu

2 phần thịt phi lê của con cá chép 1 kg

Hành tây 1-2 củ (tùy độ to nhỏ), chẻ làm 4.

Cà chua 1 quả cỡ vừa

Khoai tây 1 củ loại vừa, cùng cỡ cà chua

Gừng cắt mỏng sao cho đựng vừa 1 muỗng canh

Tỏi 5-7 tép

Ớt xanh (nếu trẻ đã lớn và có thể ăn cay thì bạn xắt mỏng, nếu không để nguyên trái cho có mùi thơm, khi ăn nhớ vớt ớt ra)

Bột cà ri (1 muỗng cà phê)

Bột rau mùi (1 muỗng cà phê)

Dầu mù tạt

Lá rau mùi tươi để trang trí

Đường ½ muỗng cà phê

Muối và tiêu liều lượng vừa theo khẩu vị

Cách nấu

Cắt phi lê cá thành từng miếng vừa ăn, ướp một nửa bột cà ri, bột rau mùi; thêm chút muối, để chừng 15 phút cho thấm. Củ khoai tây gọt vỏ, chẻ làm tư, cũng ướp bột cà ri và chút muối lên.

Bắc chảo nóng, cho chút dầu ăn vào, chiên cá vàng xém, lấy ra, cho tiếp khoai tây vào chiên. Sau khi đổ khoai tây ra, lấy chảo khác, đun nóng, cũng cho 1 muỗng nhỏ dầu ăn vào. Cho hành tây, tỏi tép vào xào trong 4 phút, sau đó cho gừng xắt mỏng, ớt vào đảo đều trong 2-3 phút, cho cà chua bằm vào nấu tiếp trong 3-4 phút. Đổ vào khoảng 200 ml nước ấm. Đun sôi, nêm nếm vừa ăn, cho khoai tây vào nấu trong 5 phút, cho cá vào, đun thêm chừng 2-3 phút, trút ra dĩa, thả lá mùi tươi lên trên. Ăn với cơm nóng.

SOUP CÁ CHÉP

14-12-35_c_chep_soup

Phương Tây ăn cá chép, để khử tanh, họ dùng rượu trắng rửa miếng phi lê cá sau khi được lóc ra.

Nguyên liệu

Phi lê của 1 con cá chép 1 kg

1 Cây ba rô

1 củ cà rốt

1-2 củ khoai tây

Cách nấu

Nấu 500 ml nước sôi, nêm chút muối, hành tây hoặc 1 phần đầu củ của cây hành ba rô, thả bộ xương cá (sau khi lóc phi lê), lấy nước dùng. Cho khoai tây, cà rốt vào nấu trong vòng 5 phút, nêm nếm vừa ăn thì thả phi lê cá vào, vừa sôi thì thả hành ba rô cắt khúc chừng 2 phân vào.

CÁ CHÉP SỐT CHUA NGỌT

14-12-35_c_chep_sot

Nguyên liệu

1 con cá chép 1 kg, lóc lấy phi lê để riêng

½ Củ cải trắng

Cà chua 2 quả vừa hoặc 1 quả to

Bột năng, hoặc bột bắp (1/2 muỗng canh)

Mè trắng rang chín (1 muỗng canh)

Dầu ăn (loại cooking oil)

2 muỗng canh bột chiên giòn

Cách nấu

Phần phi lê lấy ra, ướp 2 củ hành giã nhỏ và chút muối, sau đó lăn trong bột chiên giòn. Củ cải trắng xắt sợi, ngâm chút muối, chanh cho trắng và giòn, vớt ra để ráo.

Cà chua bằm nhỏ, bắc chảo nóng, cho chút dầu ăn, cho cà chua vào, nêm chút muối và đường, đun trong 3 phút, nếu hơi lỏng thì cho ½ muỗng cà phê bột năng vào cho hơi sệt.

Bắc chảo sâu lòng lên bếp, cho dầu cooking oil vào, đun nóng, cho nguyên bộ xương cá vào chiên chín vàng. Giữ sao cho con cá không bị gãy. Vớt ra, bày ra dĩa hình oval. Sau đó thả từng miếng phi lê tẩm bột vào chiên chín vàng, lấy ra rải trùm lên phần xương cá. Rưới sốt cà chua lên, rắc mè lên, sau đó, ăn kèm với củ cải sợi.

PHƯƠNG KHANH (Kiến thức gia đình số 37)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận