Thứ năm, 27/06/2019 05:26 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Các nhà tài trợ kiểm tra thực địa các dự án ODA tại Hà Tĩnh

09/06/2011, 10:29 (GMT+7)

Các nhà tài trợ đã chia thành 3 tuyến để đi kiểm tra thực địa các chương trình, dự án được đầu tư từ nguồn ODA trên địa bàn Hà Tĩnh.

Hôm qua (8/6), trước ngày diễn ra Hội nghị giữa kỳ Nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam tổ chức tại Hà Tĩnh, các nhà tài trợ đã chia thành 3 tuyến để đi kiểm tra thực địa các chương trình, dự án được đầu tư từ nguồn ODA trên địa bàn Hà Tĩnh.

Tuyến thứ nhất gồm các thành viên: Ngân hàng thế giới (WB), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Quỹ Phát triển nông nghiệp quốc tế và một số bộ, ngành. Tại hồ Kẻ Gỗ, đoàn đã nghe Cty TNHH MTV Thủy lợi Kẻ Gỗ báo cáo về Tiểu dự án Hiện đại hóa hệ thống thủy lợi và quy trình vận hành cống hệ thống thủy lợi. Dự án do WB tài trợ, được triển khai từ năm 2006-2011 với tổng mức đầu tư trên 419 tỷ đồng. Đến nay, phần lớn các hạng mục của dự án đã hoàn thành, cơ bản đạt được các mục tiêu đề ra.

Rời Kẻ Gỗ, đoàn đến thăm Tiểu dự án xã Khánh Lộc thuộc dự án Cải thiện sự tham gia thị trường cho người nghèo (IMPP) tỉnh Hà Tĩnh, do Quỹ nông nghiệp quốc tế (IFAD) và tổ chức GTZ (Đức) tài trợ. Khánh Lộc là một trong 50 xã nghèo được dự án đầu tư xây dựng cơ sở hậ tầng nông thôn, cấp vốn tín dụng cho phụ nữ và tổ chức các hoạt động nâng cao năng lực cho người nghèo. Từ sự hỗ trợ của dự án, Khánh Lộc đã giảm được tỷ lệ hộ nghèo từ 42% năm 2007 xuống còn 19,5% năm 2011. Xã đã thành lập được HTX chế biến nông sản và dịch vụ thương mại tổng hợp; quy hoạch được vùng nguyên liệu phục vụ cho sản xuất rượu; đưa thu nhập của xã viên tăng gấp 3 lần so với trước khi dự án triển khai.

Đoàn các nhà tài trợ tham gia tuyến thực địa số 2 đã kiểm tra các công trình ở thành phố Hà Tĩnh và huyện Nghi Xuân. Tại đây, đoàn đã khảo sát thực địa dự án Cải thiện môi trường đô thị Miền Trung – Tiểu dự án Hà Tĩnh, do Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) và Cơ quan phát triển Pháp (AFD) tài trợ. Đây là dự án nhằm góp phần nâng cao năng lực quản lý, thực thi của cán bộ địa phương; nâng cao nhận thực của người dân về vệ sinh môi trường, sức khỏe cộng đồng, bình đẳng giới. Dự án được bắt đầu từ năm 2006 và kết thúc vào năm 2011, được thực hiện tại 6 đô thị thuộc 6 tỉnh. Tiểu dự án Hà Tĩnh có tổng mức đầu tư 17,5 triệu USD.

Đoàn cũng đã đến khảo sát tại công trình dự án Hạ tầng cơ sở nông thôn dựa vào cộng đồng tỉnh Hà Tĩnh (CBRIP), Tiểu dự án Đường giao thông liên xã Xuân Yên, Xuân Hải, Xuân Phổ. Đây là dự án do Ngân hàng thế giới (WB) tài trợ, với quy mô đầu tư chiều dài tuyến đường 64km, chiều rộng nền đường 5m, chiều rộng mặt đường 3,5m, được khởi công vào năm 2005 và hoàn thành vào 2008. Dự án đã tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân địa phương đi lại, sản xuất cũng như sinh hoạt, trao đổi hàng hóa; nâng cao thu nhập, chuyển đổi cơ cấu kinh tế, xóa đói giảm nghèo cho nhân dân vùng hưởng lợi.

Tuyến thực địa số 3 do Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Kim Cự dẫn đầu với sự tham dự của bà Victoria Kwakwa - Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam; ông Antony Stokes – Đại sứ Anh; ông Toshio Nagase – Tổ chức JICA (Nhật Bản). Cùng đi có Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Võ Hồng Phúc.

Đoàn đã đi kiểm tra dự án Phát triển BV Đa khoa Hà Tĩnh do Cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tài trợ với tổng mức đầu tư 705 triệu yên. Dự án đã hoàn thành tất cả các hạng mục theo cam kết và phát huy tác dụng tốt. Tiếp đó, đoàn đến thực địa tại Trường Việt Đức và thăm hỏi cán bộ giáo viên, học sinh của trường. Trong khuôn khổ dự án “Hỗ trợ kỹ thuật dạy nghề Việt Nam” (2006-2010), Trường Cao đẳng nghề Việt Đức Hà Tĩnh là 1 trong 11 cơ sở đào tạo nghề được hỗ trợ trên toàn quốc. Dự án do Bộ Hợp tác kinh tế và Phát triển CHLB Đức (BMZ) tài trợ với tổng mức 104 tỷ VND. Từ dự án này, Trường Cao đẳng nghề Việt Đức Hà Tĩnh đã được trang bị các thiết bị giảng dạy hiện đại và đóng góp một phần kinh phí xây dựng nhà xưởng của trường. Trên 95% sinh viên của trường có công ăn việc làm, thu nhập ổn định sau khi tốt nghiệp.

Kết thúc chuyến thực địa, đoàn đã đi kiểm tra dự án cải tạo, nâng cấp tuyến tỉnh lộ 28, đi qua 6 xã của huyện Đức Thọ, do Cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tài trợ với tổng mức đầu tư 43 tỷ đồng. Dự án đưa vào sử dụng vào tháng 5/2010, đã thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, tạo cảnh quan du lịch, nâng cao chất lượng đời sống và đặc biệt công tác cứu hộ, cứu nạn, chạy lũ cho nhân dân các xã vùng thượng Đức Thọ.

Qua quá trình thực địa, các đại biểu đánh giá, về tổng thế, các dự án của các tổ chức quốc tế tài trợ trên địa bàn Hà Tĩnh đều được thực hiện đúng cam kết, phát huy hiệu quả to lớn đối với nhân dân địa phương này

Hôm nay (9/6), Hội nghị Nhóm tư vấn các nhà tài trợ giữa kỳ năm 2011 sẽ chính thức khai mạc tại Hà Tĩnh.

ANH BÌNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận