Chủ nhật, 24/06/2018 06:38 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Các nhà yến nằm ngoài tầm kiểm soát dịch bệnh

16/04/2013, 09:41 (GMT+7)

Tại TP.HCM hiện có trên 300 nhà yến đang nằm “ngoài tầm kiểm soát” của dịch bệnh.

Tại TP.HCM hiện có trên 300 nhà yến đang nằm “ngoài tầm kiểm soát” của dịch bệnh.

Chúng tôi đến thăm nhà yến của anh Nguyễn Thành Danh, ở ấp An Hòa, xã Tam Thôn Hiệp, huyện Cần Giờ, xây nhà nuôi chim yến trên diện tích 180m2 với 100 tổ gồm hơn 300 con chim yến bay ra vào mỗi ngày.

Gia đình anh Danh vốn có nghề chế biến yến sào ở TP.HCM nên việc nuôi chim yến nhằm giải quyết “đầu vào”. Anh cho hay, vốn đầu tư thi công đổ móng, xây thô 3 tấm hết 1,4-1,6 triệu/m2, nhưng nặng nhất vẫn là khâu kỹ thuật thiết kế bên trong gồm camera quan sát, các loa mi-ni, giàn máy phát âm thanh; một hệ thống làm mát phun sương tự động để tạo độ ẩm thích hợp, đặc biệt là thuốc tạo mùi xịt vào gỗ, có chi phí tổng cộng khoảng 100 USD/m2. Đây là yếu tố chính nhằm dẫn dụ nhiều chim yến từ bên ngoài vào làm tổ.

Xây nhà chim yến liền kề nhau trong khu dân cư

Hiện nay anh khoán 2 chuyên gia người Ấn Độ và Malaysia làm công việc kỹ thuật, mỗi tháng họ kiểm tra 2 lần. Tính ra, cộng cả vốn đầu tư xây thô và hạ tầng kỹ thuật bên trong đã ngốn mất gần 2 tỷ đồng. “Chuyên gia bảo rằng nhiều nước đã nuôi yến trước VN hàng chục năm và đến nay vẫn chưa có nước nào phát hiện có cúm A/H5N1 trên đàn chim yến cả” - anh Danh tự tin nói.

Ông Huỳnh Tấn Phát (Chi cục phó Chi cục Thú y TP.HCM) cho biết, từ đầu năm 2013 đến nay Chi cục đã lấy 9 mẫu để kiểm dịch nhưng không phát hiện có virus H5N1. Đến nay, đối với chim yến ở TP.HCM chưa phát hiện trường hợp mẫu dương tính virus cúm gia cầm nào cũng như chưa xảy ra hiện tượng chim yến chết bất thường.

Về quản lý các hộ nuôi chim yến, ông Phát cho biết trong số 300 nhà yến đang hoạt động chỉ có 10 hộ thuộc đề án thí điểm nuôi chim yến tại xã Tam Thôn Hiệp được cấp phép, số còn lại trong dạng tự phát.

Trước tình hình dịch bệnh xảy ra tại Ninh Thuận, Chi cục Thú y cũng đã có biện pháp lấy mẫu kiểm dịch trên chim yến trong toàn thành phố. Yêu cầu các hộ nuôi yến khi phát hiện hiện tượng chim yến chết phải báo ngay cho chính quyền địa phương và trạm thú y quận, huyện để lấy mẫu giám sát.

Theo ông Phát, TP đã có chỉ đạo Sở NN-PTNT chủ trì phối hợp với các sở ngành xây dựng quy hoạch vùng nuôi yến tập trung và quy chế tạm thời để quản lý việc dẫn dụ, gây nuôi chim yến. Hiện nay, công việc này đang được triển khai, tham khảo ý kiên. Hướng của TP.HCM là sẽ quy định trách nhiệm của từng địa phương trong việc cấp phép xây dựng mới nhà yến…

Đ.QUYÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận