Thứ bảy, 23/06/2018 07:59 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Các nước đến sứ quán Việt Nam đặt vòng hoa, viếng Đại tướng

12/10/2013, 14:46 (GMT+7)

Quốc hội Venezuela thông qua Nghị quyết tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Nghị quyết khẳng định Quốc hội và nhân dân Venezuela bày tỏ sự ngưỡng mộ và tôn vinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Phóng viên TTXVN từ các nước cho biết sáng 12/10, đại diện chính quyền, ngoại giao đoàn các nước đã đến các đại sứ quán Việt Nam để đặt vòng hoa, thắp hương viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Tại Venezuela, Quốc hội Venezuela thông qua Nghị quyết tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Nghị quyết khẳng định Quốc hội và nhân dân Venezuela bày tỏ sự ngưỡng mộ và tôn vinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Nghị quyết xác nhận Venezuela sẽ tiến hành hệ thống hóa, xuất bản, phát hành và nghiên cứu các tác phẩm và sự nghiệp của Đại tướng về cuộc chiến chống chủ nghĩa đế quốc. Cũng tại phiên họp này, nhiều nghị sĩ Đảng Cộng sản và Đảng Xã hội thống nhất cầm quyền Venezuela (PSUV) phát biểu ca ngợi công lao và sự nghiệp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng như những thành tựu kinh tế - xã hội của Việt Nam trên con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội. Đặc biệt nghị sĩ Soto Rojas, nguyên chủ tịch Quốc hội, nêu rõ “Đại tướng đã khơi dậy một phong trào đoàn kết vì Việt Nam trên toàn thế giới nhằm bảo vệ các quyền cơ bản của các dân tộc”.

Tại thủ đô Vientiane (Lào), Thủ tướng Lào Thongsinh Thammavong dẫn đầu đoàn đại biểu Chính phủ Lào đến Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đặt vòng hoa, thắp hương viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp sáng 12/10.

Thủ tướng Thongsinh Thammavong ghi sổ tang tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Đại tướng Khamtay Siphadone, nguyên chủ tịch Đảng, nguyên chủ tịch nước, nguyên bộ trưởng Quốc phòng nước CHDCND Lào, rất xúc động khi được tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần. Đại tướng Siphadone cho biết với ông "Đại tướng Võ Nguyên Giáp mất đi không chỉ để lại nỗi tiếc thương cho nhân dân Việt Nam, mà cũng là một mất mát lớn đối với nhân dân Lào". Ông nhấn mạnh trong chiến tranh chống thực dân, đế quốc xâm lược cũng như trong hòa bình, Đại tướng Võ Nguyên Giáp luôn gắn bó thân thiết với nhân dân và quân đội Lào.

Tại Campuchia, Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia tổ chức lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Trong số các đoàn viếng có đại diện sứ quán các nước tại Campuchia, đoàn đại biểu Hội Người Campuchia gốc Việt...

Tại Mỹ, trong hai ngày 11 và 12/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ tổ chức đón tiếp đại diện chính quyền, Quốc hội Mỹ, đoàn ngoại giao các nước ở thủ đô Washington, các tổ chức, cá nhân, cán bộ, nhân viên, thân nhân các gia đình của đại sứ quán và các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Mỹ cùng đông đảo sinh viên, bà con Việt kiều đang sinh sống, học tập tại Mỹ đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Đại sứ Nguyễn Quốc Cường khẳng định tập thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ luôn nhớ mãi và biết ơn Đại tướng, Người đã hiến dâng trọn đời cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc. Nhân dân và bạn bè quốc tế ghi nhận Đại tướng là một thiên tài quân sự lỗi lạc, một nhân cách lớn.

Thượng nghị sĩ Mỹ Tom Harkin kể lại niềm hân hạnh được gặp Đại tướng khoảng hai giờ trong chuyến thăm Việt Nam năm 1995, khẳng định Đại tướng là “con người vĩ đại” không bao giờ từ bỏ tranh đấu cho nền độc lập dân tộc.Trong những dòng lưu lại sổ tang, hạ nghị sĩ Eni Faleomavaega khẳng định tướng Giáp thực sự được nhớ đến như là “một trong những nhà lãnh đạo có vai trò chính đối với chiến thắng chống sự cai trị của chủ nghĩa thực dân Pháp kéo dài gần 100 năm”.

Quyền trợ lý ngoại trưởng Mỹ Scot Marciel thay mặt Chính phủ Mỹ đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, bày tỏ chia buồn và khẳng định Đại tướng là “một cá nhân và nhà lãnh đạo quan trọng” của nhân dân Việt Nam và là người ủng hộ hòa giải và cải thiện quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ.

Tại Nhật Bản, nguyên đạo diễn truyền hình kiêm nhà phê bình văn học, tiểu thuyết gia Nhật Bản Konaka Yotaro từng là thành viên tích cực trong phong trào phản chiến của nhóm “Beheiren” (tạm dịch là “Liên minh thị dân vì hòa bình cho Việt Nam”) bao gồm những thanh niên Nhật Bản tham gia phản đối sự can thiệp quân sự của Mỹ vào Việt Nam trong thập niên 1960-1970, chia sẻ ba ấn tượng sâu sắc nhất về Đại tướng Võ Nguyên Giáp liên quan đến chiến thắng Điện Biên Phủ, đến nghệ thuật chiến tranh nhân dân và chiến tranh du kích mà Đại tướng đã dày công nghiên cứu và nâng lên tầm lý luận, được áp dụng cả sau này trong cuộc chiến tranh giải phóng miền Nam Việt Nam, và đến vai trò kiến tạo hòa bình. Đạo diễn Konaka Yotaro cũng gửi những nhắn nhủ đến thế hệ trẻ Việt Nam ngày nay cần phải thấu hiểu được rằng có sự hi sinh to lớn của cha anh thì mới có được hòa bình như ngày hôm nay.

Dòng ghi sổ tang của Tổng lãnh sự Việt Nam tại Quảng Tây.

Tính đến 16h00 ngày 12/10, đã có hơn 300 lưu học sinh VN đến viếng Đại tướng tại buổi lễ tổ chức ở Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh (Trung Quốc). Ngoài ra, còn có khoảng 50 Việt kiều đang sinh sống, làm việc ở Nam Ninh cũng đến viếng Đại tướng. Theo một lãnh đạo Tổng lãnh sự quán, từ đầu giờ sáng, Sở Ngoại vụ đại diện cho chính quyền Quảng Tây và nhiều cơ quan, ban ngành của tỉnh; đại diện các Tổng lãnh sự quán Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar ở Nam Ninh đã đến viếng Đại tướng. (Minh Hà)

Tại Trung Quốc, ngày 12/10 Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh tổ chức lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp với sự có mặt của đông đảo các đại diện cộng đồng người Việt Nam sinh sống, học tập và công tác tại Trung Quốc. Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc cũng đón các đoàn khách lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại diện các bộ ngành của nước sở tại và những người bạn Trung Quốc yêu mến, khâm phục Đại tướng; đại diện các đoàn ngoại giao cũng như bà con Việt kiều và lưu học sinh Việt Nam tại Trung Quốc, đến thắp hương tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

 

Tại Hong Kong, sáng 12/10 Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong và Macau (Trung Quốc) tổ chức lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Đại diện Cộng hòa Chile tại Hong Kong Mario Ignacio Artaza bày tỏ sự thành kính trước vong linh Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận