Thứ ba, 23/04/2019 08:55 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Các tập đoàn, tổng cty tiếp tục cùng cả nước kiềm chế lạm phát

11/03/2010, 10:28 (GMT+7)

"Không chỉ có nhiệm vụ SXKD hiệu quả, mà các TĐ, TCT phải góp phần cùng Chính phủ, các Bộ, ngành kiềm chế lạm phát, ổn định thị trường"- Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh...

"Không chỉ có nhiệm vụ SXKD hiệu quả, mà các TĐ, TCT phải góp phần cùng Chính phủ, các Bộ, ngành kiềm chế lạm phát, ổn định thị trường"- Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã phát biểu như vậy tại cuộc làm việc với các TĐ-TCT tổ chức hôm qua (10/3) tại Hà Nội.

Tại buổi làm việc, các TĐ-TCT là Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), TCT Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) và Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) đều kiến nghị với Chính phủ cần tiếp tục ưu đãi về giá, thuế, cũng như nhiều yêu cầu khác để DN tiếp tục là “đầu tàu” kinh tế, cho dù giá xăng, điện, than đều đã được Chính phủ đồng ý cho phép tăng giá bán, và trên thực tế các sản phẩm này cũng đã tăng giá.

Ông Đào Văn Hưng, Chủ tịch HĐQT EVN cho biết, ngành điện dù tăng giá song vẫn chưa tương xứng với giá điện của các nước trong khu vực. Ông Hưng nêu ra một ví dụ về lãng phí điện và nước đối với việc xả nước để chống hạn của ngành NN-PTNT: “Khối lượng xả nước cho mỗi lần chống hạn khoảng 3 tỷ m3 nước, tương đương với 3.600 tỷ đồng tiền điện. Nếu ngành NN-PTNT hạ cốt nước xuống khoảng 1,5- 2m, đồng thời tổ chức nạo vét kênh mương, thì ngành điện sẽ tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồng tiền điện, cộng với tiết kiệm cả nước phục vụ phát điện nữa”.

Chủ tịch HĐQT của EVN cũng nêu lên những nghịch lý trong việc đầu tư ngoài ngành của nhiều TĐ – TCT, điển hình là dịch vụ viễn thông. “Hiện cả nước có đến 7 nhà cung cấp điện thoại di động, trong đó có EVN. Nhưng sẽ rất lãng phí nếu cả 7 nhà mạng đều hoạt động riêng rẽ mà không liên thông (roaming) giữa các mạng. Chỉ riêng việc này, nếu thực hiện được, thì tốc độ thuê bao sẽ được đẩy nhanh và giảm 1/4 chi phí đầu tư hệ thống thu phát sóng”, ông Hưng nêu ý kiến.

Kêu lỗ cùng ông Hưng, ông Bùi Ngọc Bảo, TGĐ Petrolimex "kể khổ", rằng dư luận cứ kêu ca rằng giá xăng Việt Nam tăng nhanh và cao hơn giá xăng thế giới, nhưng theo tính toán của DN, khi giá xăng tại thị trường Singapore tăng khoảng 10%, thì giá cơ sở trong nước tăng khoảng 15%. Tuy thế, Petrolimex chỉ tăng có hơn 9% là đã quá “ưu ái” người tiêu dùng, vì DN còn phải cùng Chính phủ bình ổn giá thị trường. Không những thế, trong khi Nghị định 84 cho phép DN đầu mối điều chỉnh giá trong phạm vi 10 ngày khi giá thế giới biến đồng, thì Petrolimex kéo dài thời gian lên…38 ngày.

Thừa thắng xông lên, ông Bảo kết luận lại một câu, cho dù giá xăng dầu diễn biến phức tạp, song nhờ...năng động trong SXKD, Petrolimex năm 2009 vẫn lãi 3.700 tỷ đồng trước thuế, trả nợ xong khoản bù lỗ của ngân sách Nhà nước và thu nhập của người lao động ngày càng cao. Nhưng con số lãi khổng lồ mà ông Bảo đưa ra đã tự "tố" những gì ông nói trước đó, rằng dù xăng dầu tăng giá vẫn lỗ là không đúng.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, các TĐ-TCT không nên, và cũng không cần thiết phải tranh luận, cũng như tranh chấp với nhau vì quyền lợi nhỏ riêng của các bên. Như vụ việc phí thuê cột điện giữa EVN và VNPT cũng vậy. Theo Thủ tướng, ngoài SXKD hiệu quả, năm 2010 các TĐ-TCT cần chú trọng đến nhiệm vụ chính trị, đó là cùng Chính phủ ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội. Chiếm 40% GDP của cả nước, rõ ràng các TĐ-TCT là nòng cốt trong phát triển KT- XH. Vì vậy theo người đứng đầu Chính phủ các TĐ- TCT phải luôn hướng đến những mục tiêu kinh tế - chính trị cao hơn.

Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, các TĐ-TCT phải tham gia vào cân đối cung cầu hàng hóa, dịch vụ nhất là sản xuất các mặt hàng thiết yếu của nền kinh tế. Không bao giờ được để xảy ra tình trạng thiếu hàng, sốt giá.

Về nhiệm vụ của các TĐ-TCT trong năm 2010, Thủ tưởng yêu cầu đẩy mạnh việc sắp xếp, đổi mới DNNN. Đặc biệt, huy động có hiệu quả các nguồn vốn đầu tư của DN vào mục tiêu phát triển, xây dựng hạ tầng, nâng cao năng lực cạnh tranh, đồng thời tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, chống thất thoát, lãng phí và tham nhũng. “Song song với đó là tăng cường đảm bảo an sinh xã hội, trong đó, các TĐ-TCT phải là đầu tàu trong việc bình ổn giá cả thị trường, ổn định kinh tế vĩ mô và giúp đỡ nhân dân các huyện nghèo”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh.

Đồng ý với ý kiến trên, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng bổ sung thêm: Việc sắp xếp, đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động của các TĐ-TCT cần phải được ráo riết thực hiện. Đến nay, tỷ lệ CPH và đa dạng hóa các hình thức sở hữu của DNNN vẫn chưa cao, dẫn đến DN hoạt động chưa hiệu quả. Trong năm nay, việc tái cơ cấu DN và khuyến khích phát triển mạnh loại hình DN có sở hữu hỗn hợp phải được thúc đẩy.

THIÊN VĂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận