Thứ bảy, 20/07/2019 04:29 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Các tỉnh Nam Trung Bộ khẩn trương ứng phó với bão số 9

22/11/2018, 18:02 (GMT+7)

 Bình Thuận nằm gọn trong vùng nguy hiểm của bão số 9, càng vào gần bờ, tốc độ càng mạnh, nguy hiểm, khả năng đổ bộ vào ban đêm, dự báo mưa lũ lớn sẽ xảy ra...

Tàu thuyền tại các tỉnh Nam Trung bộ đang khẩn trương vào nơi tránh trú bão

Bình Thuận: Phải đảm bảo an toàn cho dân, khách du lịch tại các khu vực ven biển

Chiều 22/11, tỉnh Bình Thuận đã họp trực tuyến với các địa phương về chỉ đạo công tác ứng phó với bão số 9. Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Hai, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận nhận định: Bình Thuận nằm gọn trong vùng nguy hiểm của bão số 9, càng vào gần bờ, tốc độ càng mạnh, nguy hiểm, khả năng đổ bộ vào ban đêm, dự báo mưa lũ lớn sẽ xảy ra. Bão vào đất liền cộng với gió mùa Đông Bắc, triều cường, phải chịu kịch bản vừa bão vừa lũ. Vì vậy các địa phương không được chủ quan. Các địa phương rà soát lại, chủ động bảo đảm, bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân, không để bất ngờ. Nghiêm cấm tàu thuyền, các phương tiện vận tải từ 16 h ngày 22/11.

Giao các sở ngành, địa phương bằng mọi biện pháp kêu gọi tàu thuyền vào nơi trú ẩn an toàn, hướng dẫn cho ngư dân, các chủ phương tiện chủ động phòng tránh. Cử lực lượng hướng dẫn, tổ chức sắp xếp, neo đậu tàu thuyền chắc chắn; kéo tàu nhỏ lên bờ; đảm bảo an toàn cho người và phương tiện, để hạn chế thiệt hại khi bão đổ bộ trực tiếp gây gió mạnh, sóng lớn, kết hợp mưa to gây lũ và xả lũ các hồ. Các tàu nhỏ công suất dưới 30CV nên kéo lên bờ để bảo đảm an toàn khi bão đổ bộ trực tiếp.

UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo chằng, chống nhà cửa, kho tàng, công sở, chặt tỉa cành cây, an toàn lưới điện; rà soát, có biện pháp đảm bảo an toàn cho người dân, khách du lịch tại các khu vực ven biển, khu du lịch, khu sản xuất kinh tế, lồng bè, nuôi trồng thủy sản. Đồng thời, rà soát phương án, kế hoạch sơ tán dân ra khỏi các vùng nguy hiểm ven biển, cửa sông nguy cơ bị sóng biển, gió mạnh, triều cường ảnh hưởng, các vùng trũng, ngập lụt, sạt lở. Hướng dẫn người dân triển khai các biện pháp giảm thiệt hại đối với sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản; chủ động thu hoạch sớm các diện tích vụ Mùa đã đến kỳ thu hoạch.

Phú Yên chủ động ứng phó bão số 9

Theo dự báo tỉnh Phú Yên sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp với bão số 9, theo đó tỉnh này sẽ có mưa rất to với lưu lượng 300-500mm, trong đó có khu vực lượng mưa cao đến 600mm, khả năng ngập lụt lớn xảy ra trên diện rộng. Để chủ động ứng phó, BCH PCTT - TKCN tỉnh Phú Yên đang liên tục bám sát thông tin diễn biến của bão để kịp thời chỉ đạo các địa phương các phương án phòng chống trên tinh thần chủ động nhất.

Ông Nguyễn Trọng Tùng, Giám đốc Sở NN-PTNT, Thường trực BCH PCTT – TKCN tỉnh Phú Yên cho biết: Hiện số tàu thuyền của ngư dân đang hoạt động trên biển là 237 chiếc, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã thông tin kịp thời để các phương tiện neo đậu, tránh trú. Riêng đối với 44 hồ đập, UBND tỉnh Phú Yên đã chỉ đạo triển khai công tác phòng chống và ứng phó. BCH PCTT – TKCN tỉnh trực 100% để kịp thời thông báo, chỉ đạo cho các địa phương rà soát lại các phương án và sơ tán dân ở khu vực nguy hiểm, xung yếu, đặc biệt là người dân trên khu vực lồng bè.

 

UBND tỉnh Phú Yên đã có văn bản yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn tàu thuyền và các hoạt động trên biển; rà soát, triển khai các biện pháp gia cố đảm bảo an toàn hồ đập, công trình thủy lợi, công trình xây dựng đang thi công dở dang, nhất là các tuyến đê kè biển, cửa sông, các hồ chứa thủylợi có nguy cơ mất an toàn. Rà soát phươn gán, sẵn sàng lực lượng, phương tiện ứng phó với các tìnhh uống, sự cố bất thường xảy ra.

KIỀU HẰNG - ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận