Thứ bảy, 22/09/2018 02:42 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Các tổng thống Mỹ chống mệt thế nào khi bị lệch múi giờ?

01/05/2014, 09:30 (GMT+7)

Để chống lại sự mệt mỏi xảy ra sau một chuyến bay dài xuyên qua nhiều múi giờ, các tổng thống, ngoại trưởng Mỹ đều có "bí quyết" riêng.

Các tổng thống Mỹ chống mệt thế nào khi bị lệch múi giờ?
Tổng thống Obama trong chuyến thăm Nhật Bản. (Nguồn: AP)

"Jet lag," sự mệt mỏi xảy ra sau một chuyến bay dài xuyên qua nhiều vĩ tuyến theo hướng từ Đông sang tây hoặc từ tây sang đông, luôn là cơn ác mộng của những người hay phải di chuyển, đặc biệt là các lãnh đạo cấp cao của Mỹ như Tổng thống và Ngoại trưởng.

Chống jet lag ra sao để luôn thể hiện sự tươi tỉnh mỗi khi xuống khỏi máy bay là "bí quyết" riêng của từng người và các phương thức này đều hết sức thú vị.

1. Dwight D. Eisenhower

Phương thức của Eisenhower luôn là tới sớm hơn vài ngày để cơ thể tự điều chỉnh và thích nghi với hiệu ứng jet lag. Các nghiên cứu cho thấy cách chống jet lag này có hiệu quả.

Tuy nhiên người ta thường phải cần một ngày để hồi phục hoàn toàn khi bay qua 1 múi giờ. Với những chuyến bay qua 10 múi giờ, đi sớm trước 10 ngày rõ ràng không hợp lý.

2. Richard Nixon

Nixon có một phương thức thú vị giúp chống lại jet lag: ông thường dừng chân ở một quốc gia hoặc địa điểm thứ 3 trong từ 1-2 ngày để cơ thể có thời gian thích nghi. Ví dụ trong chuyến thăm lịch sử tới Trung Quốc, ông đã nghỉ đêm ở Hawaii và Guam. John F. Osborne, một nhà báo của tờ The New Republic từng đưa tin về sự kiện nhận xét:

"Người ta đã lo ngại chúng tôi trông sẽ mệt mỏi, phờ phạc sau 13 giờ bay, bắt đầu từ Honolulu với các chặng dừng ngắn ở Guam và Thượng Hải. Các bác sỹ đã đề nghị Nixon chia hành trình ra thành hai đêm ở Honolulu, một đêm ở Guam, một tư vấn khôn ngoan."

Theo cuốn hồi ký Richard M. Nixon: A Life in Full, Nixon về sau tiếp tục dùng "chiêu" này khi tới Trung Đông vào mùa Hè 1974. Ông đã dừng chân ở Salzburg, Áo, trước khi tới Cairo nghỉ ngơi để chuẩn bị cho một cuộc họp ngoại giao quan trọng.

3. Ronald Reagan

Cựu diễn viên trở thành tổng thống này có lẽ là người ủng hộ mạnh nhất cho hoạt động ăn uống chống jet lag mang tên Argonne. Phương thức này thay đổi thói quen ăn uống của người ta trong khoảng 4 ngày. Nó sẽ yêu cầu người ta phải có những ngày ăn thật no, đan xen với những ngày nhịn ăn, để chống jet lag.

Năm 2002, một cuộc nghiên cứu do tuần báo Military Medicine thực hiện thấy rằng chỉ 9% quân nhân ăn uống theo Argonne bị jet lag, so với con số 44% của nhóm các quân nhân không ăn theo chế độ này.

4. Lyndon Johnson Phương thức của Johnson đơn giản là... phớt lờ jet lag và bất kỳ nỗ lực nào nhằm điều chỉnh hoạt động của ông theo múi giờ mới. Ông tiếp tục hoạt động theo thời khóa biểu tự nhiên như khi đang ở Mỹ và cố gắng sắp xếp các cuộc hẹn làm việc với đối tác khi còn thức.

Ông đã dùng chiến thuật này khi gặp các lãnh đạo Việt Nam cộng hòa ở Guam. Đối tác có thể cảm thấy khó chịu vì lịch làm việc oái oăm, nhưng điều đó chẳng gây ảnh hưởng gì tới Johnson, đơn giản bởi ông là Tổng thống Mỹ. 5. Barack Obama

Dù chưa rõ Obama đã dùng chiến thuật nào để chống jet lag, hồ sơ y tế của ông có ghi hồi năm 2010 rằng ông đã sử dụng thuốc kê đơn chống jet lag. Tuy nhiên người ta không rõ uông uống loại thuốc nào. Có ý kiến cho rằng ông có thể đã dùng Provigil hoặc Nuvigil, các loại thuốc giúp tăng cường sự tỉnh táo và sẽ hiệu quả trong việc chống mỏi mệt do lệch múi giờ .

6. Henry Kissinger

Cựu Ngoại trưởng Henry Kissinger điều chỉnh đồng hồ sinh học trong cơ thể ông bằng cách đi ngủ sớm khoảng 1 giờ mỗi và dậy sớm 1 giờ mỗi ngày khi đi công tác. Phương thức này tỏ ra hữu hiệu trong việc chống jet lag và đây là điều hết sức quan trọng khi công việc khiến ông phải gặp rất nhiều người. 7. Hillary Clinton

Người ta thường đùa nhau rằng Clinton thậm chí còn không có cả thời gian để cảm thấy tác động của jet lag, dựa trên thực tế bà đã phá kỷ lục đi công cán nước ngoài nhiều hơn bất kỳ ngoại trưởng nào khác của nước Mỹ, bao gồm các nhân vật đáng nể như Madeline Albright và Henry Kissinger.

Trong ba năm đầu làm Ngoại trưởng Mỹ, bà đã bay tới hơn 102 nước, với tổng cộng 351 ngày ở trên máy bay, di chuyển trên 1 triệu km đường. Khi rời nhiệm sở, bà đã bay tới tổng cộng 112 nước. 4 tháng sau khi từ nhiệm, Clinton đùa rằng cho tới giờ bà vẫn chưa hết bị jet lag.

8. John Kerry Kerry chia sẻ rằng khi lên máy bay ông thường uống 1 viên Ambien và nghe một trong các bài phát biểu của mình phát qua iPod. Tuy nhiên ông thừa nhận cách này không phải lúc nào cũng hiệu quả.

LINH VŨ Vietnam+

Đang được quan tâm

Gửi bình luận