Thứ sáu, 22/06/2018 04:50 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Các trường công bố điểm thi

21/07/2011, 09:41 (GMT+7)

Chiều ngày 20/7, số đông trường ĐH cho biết sẽ đồng loạt công bố điểm vào thứ hai tuần tới.

Quy định của Bộ GD-ĐT đã nói rõ, đầu tháng 8 các trường đại học (ĐH) trên cả nước phải công bố điểm thi. Theo ghi nhận của PV NNVN chiều ngày 20/7, số đông trường cho biết sẽ đồng loạt công bố điểm vào thứ hai tuần tới.

Hiếm điểm tuyệt đối

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga từng nhận định sau khi kết thúc thi ĐH đợt 2 của kỳ thi năm 2011: Với đề thi ĐH năm nay thí sinh đạt điểm tuyệt đối sẽ ít đi, thí sinh đạt điểm trung bình sẽ nhiều hơn.

Bà Trần Thị Mai, Trưởng phòng Đào tạo- Trường ĐH Hải Phòng cho hay, thứ 2 tuần tới trường mới hoàn thành công tác chấm thi và công bố điểm cho các em biết. Năm nay, có 3.000 thí sinh dự thi vào trường (đông hơn năm ngoái), tuy nhiên về sơ bộ môn Toán thấy ít có điểm tốt hơn năm ngoái (chủ yếu đạt mức điểm trung bình 5, 6). Như vậy đồng nghĩa năm học này sẽ ít có sinh viên đạt học bổng.

Cũng theo bà Mai, năm ngoái tất cả thí sinh đạt tổng ba môn 21 điểm trở lên sẽ được nhận 75% học bổng và có 1 thí sinh đạt 23 điểm được nhận học bổng toàn phần 32,8 triệu đồng trong cả bốn năm học. Ít thí sinh nhận học bổng cũng là dự đoán của một số trường như ĐH Luật Hà Nội, ĐH Sư phạm Hà Nội.

Riêng trường ĐH Lao động - Xã hội, ông Nguyễn Đồng Dũng, Trưởng phòng đào tạo cho hay, năm nay trường không giành suất học bổng nào cho sinh viên cả vì nhận sinh viên thông qua xét tuyển. Hiện nay, nhà trường đang chờ kết quả từ phía Bộ GD-ĐT đưa xuống của hơn 100 trường “nhờ thi” rồi mới công bố điểm chuẩn sau.

Cũng theo dự đoán của Thứ trưởng Bùi Văn Ga về điểm của thí sinh dự thi năm nay, đề thi không quá khó, không quá phức tạp và đánh đố học sinh nhưng đảm bảo phân hóa cao. Cụ thể thí sinh đạt điểm tuyệt đối sẽ ít đi, thí sinh đạt điểm trung bình sẽ nhiều hơn. Và phổ điểm đầu vào cũng được nới rộng hơn. Cụ thể là phổ điểm sẽ phổ biến ở ngưỡng 15- 16 điểm/ba môn thi.

Điểm sàn- bằng năm ngoái

Hôm qua, ĐH Ngoại thương Hà Nội đã hoàn thành việc chấm điểm thi các môn tự luận. Trao đổi với PV, ông Hoàng Văn Châu, hiệu trưởng nhà trường dự đoán điểm chuẩn vẫn bằng năm ngoái, áp dụng cho cả hai cơ sở đào tạo Hà Nội và TPHCM: khối A 24, khối D 22 và trường không xét tuyển NV2.

Mức điểm chuẩn sẽ bằng năm ngoái cũng là nhận định của ông Nguyễn Đình Thi, Trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐH Sân khấu điện ảnh. Ông Thi cho hay, dự tính thứ 6 tuần này nhà trường mới hoàn thành việc chấm thi và sẽ công bố rộng rãi trên website của trường. Ngoài ra, với tính đặc thù là nhận sinh viên “nặng” về môn năng khiếu ở cả 20 ngành đào tạo nên mức điểm sàn cũng khác nhau như có ngành lấy 12 điểm, có ngành lấy 18 điểm.

Cũng theo ông Thi, về việc chọn thí sinh đạt điểm cao nhất để nhận học bổng cũng khác các trường ĐH khác như không lấy theo mức điểm cao nhất mà trường sẽ quay vòng từng khoa đào tạo, mỗi năm sẽ chọn lấy thí sinh đạt điểm cao nhất của khoa này để xét học bổng cả 4 năm đào tạo. Năm 2011, Bộ GD-ĐT giao cho nhà trường gần 400 chỉ tiêu nhưng đã có xấp xỉ 1.200 thí sinh dự thi trong kỳ này (đông hơn so với năm 2010). “Với tỷ lệ chọi 1/3 như thế này sẽ có nhiều thí sinh có cơ hội nhập trường” - ông Thi dự đoán.

Năm 2010, điểm sàn của khối A, D là 13, của khối B, C là 14 điểm (mức điểm sàn Bộ công bố dành cho học sinh phổ thông khu vực 3) và chưa tính điểm ưu tiên khu vực và đối tượng. Và tại mỗi khu vực kế tiếp được giảm 0,5 - 1 điểm.

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cũng đang hoàn tất khâu chấm thi và dự kiến sẽ công bố điểm trong hai ngày nữa. Ông Hoàng Minh Sơn, Trưởng phòng Đào tạo nhà trường cho biết, phổ điểm chủ yếu của thí sinh năm nay nằm trong khoảng 5- 8 điểm/môn. Ngay từ buổi chấm thi thứ hai đã xuất hiện những bài thi đạt điểm tuyệt đối.

Nói thêm về nguyên tắc xét điểm sàn, ông Ngô Kim Khôi, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD-ĐT) cho biết, nguyên tắc chung để xét điểm sàn là căn cứ kết quả thi đại học của TS.  Bộ GD-ĐT yêu cầu các trường căn cứ vào chỉ tiêu tuyển sinh được xác định, sau khi trừ số TS được tuyển thẳng (kể cả số sinh viên dự bị của trường và sinh viên các trường dự bị ĐH được phân về trường), căn cứ vào thống kê điểm do máy tính cung cấp đối với các đối tượng và khu vực dự thi, căn cứ vào quy định về khung điểm ưu tiên và vùng tuyển; căn cứ điểm sàn do Bộ GDĐT quy định, Ban Thư ký trình Hội đồng tuyển sinh trường xem xét quyết định phương án điểm trúng tuyển, để tuyển đủ chỉ tiêu được giao. Các trường xây dựng điểm trúng tuyển chung, theo khối thi hoặc theo ngành đào tạo thích hợp.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận