Trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1 thường mời cha mẹ học sinh đến giám sát, kiểm tra và dùng thử bữa ăn trưa cùng các con ngay tại trường. |
Bà Bùi Thị Diễm Thu, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, cho biết, đối với 6 quận đã thực hiện thí điểm ATTP trong năm học trước gồm quận 3, 5, 8, 11, Tân Bình, Bình Thạnh, thì năm học 2019 – 2020 sẽ mở rộng ưu tiên lựa chọn hợp đồng nguồn thực phẩm từ các đơn vị cung cấp thực phẩm đạt chuẩn các tiêu chí như FSSC 22000:2005; Global Gap; ISO 22000:2005; Chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn; VietGAP; HACCP; GMP.
Đối với 18 quận/huyện còn lại, sẽ bắt đầu thực hiện lấy nguồn thực phẩm được cung cấp cho các bếp ăn, nhà ăn, cơ sở cung cấp thức ăn cho học sinh, căng tin từ các đơn vị cung cấp đạt ít nhất một trong các tiêu chuẩn: Chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, HACCP, ISO 22000:2005, VietGAP, GlobalGAP… nhằm đảm bảo 100% trường học có bếp ăn tập thể, suất ăn công nghiệp, căng tin không để xảy ra ngộ độc thực phẩm.
Đặc biệt, Sở yêu cầu các căng tin trường học không bán những mặt hàng đồ chơi, kẹo bánh trôi nổi, không rõ nguồn gốc, không xuất xứ và không rõ hạn sử dung. Thực phẩm phải có hợp đồng mua bán và hóa đơn tài chính hợp lệ; sản phẩm động vật phải có giấy chứng nhận vệ sinh, an toàn…
“Tất cả các trường đều phải lưu mẫu thực phẩm, mỗi một loại thức ăn lưu trong một vật dụng riêng biệt bằng inox và được niêm phong mẫu lưu chặt chẽ, an toàn; có sổ ghi chép việc thực hiện lưu mẫu đúng theo qui định; thời gian lưu là 24 giờ”, bà Thu nhấn mạnh.