Thứ hai, 25/06/2018 05:09 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Các trường Quân đội - Công an công bố kết quả xét tuyển trước 1/8

26/07/2017, 08:46 (GMT+7)

Ban tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng - cho biết dự kiến điểm chuẩn các trường ĐH, CĐ quân đội sẽ được công bố trong ngày 30/7 hoặc chậm nhất là 31/7.

Quy trình xét tuyển riêng

Tuy nhiên, thông tin từ Cục Đào tạo - Bộ Công an cho biết điểm chuẩn các trường ĐH công an dự kiến được công bố vào ngày 29/7, hoặc chậm nhất là 30/7. Còn Ban tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng - cho biết dự kiến điểm chuẩn các trường ĐH, CĐ quân đội sẽ được công bố trong ngày 30/7 hoặc chậm nhất là 31/7. Theo lịch tuyển sinh chung, các trường ĐH trong cả nước sẽ công bố điểm chuẩn trước 17h ngày 1/8.

08-32-13_gd_26-7
Gần 50% TS điều chỉnh NV xét tuyển

Lý giải về việc các trường ĐH khối Quân đội và Công an công bố điểm trước 1/8/2017, PGS.TS Trần Văn Nghĩa – Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT), cho biết năm 2017 các trường khối Quân đội và Công an có quy trình xét tuyển riêng.

Cụ thể, năm 2017 Bộ GD-ĐT đã trao đổi, thống nhất với Bộ Quốc phòng và Bộ Công an đẩy nhanh tiến độ xét tuyển của các trường khối công an, quân đội. Điều này giúp các trường bên ngoài khối có đủ thông tin để lọc ảo. Đây cũng chính là quá trình rút kinh nghiệm năm 2016, nhiều trường tốp trên bị ảo do thí sinh (TS) vào học các trường Quân đội và Công an.

Mặt khác, theo ông Nghĩa chia sẻ, năm 2017 các trường Quân đội và Công an đều quy định: TS phải đăng ký vào trường bằng NV1 nên dễ dàng xác định được chính xác danh sách trúng tuyển khi có đầy đủ dữ liệu đăng ký vào trường.  

Gần 50% TS điều chỉnh NV xét tuyển

Tối 25/7 sau khi kết thúc thời hạn điều chỉnh NV của TS bằng cả phương thức trực tuyến và bằng phiếu điều chỉnh NV, Bộ GD- ĐT đã công bố: Tính đến 17 giờ cùng ngày, cả nước có hơn 300.000 TS điều chỉnh NV. Như vậy, trong thời hạn điều chỉnh NV xét tuyển ĐH năm nay, có gần 50% TS đăng ký xét tuyển ĐH thực hiện điều chỉnh NV sau khi có kết quả thi.

Số liệu thống kê của Bộ GD- ĐT cho thấy, đa số thí sinh không tăng số lượng NV so với đăng ký ban đầu nên đã điều chỉnh NV bằng phương thức trực tuyến (hơn 246.000 TS, chiếm hơn 82%). Còn lại, hơn 53.000 TS điều chỉnh NV bằng phiếu (chiếm gần 18%).

Theo quy định của Bộ GD- ĐT, khi điều chỉnh bằng phiếu, TS được quyền tăng số NV đăng ký xét tuyển và còn có thể điều chỉnh được cả chế độ ưu tiên. Vì vậy, trong hơn 53.000 TS điều chỉnh bằng phiếu có gần 500 em điều chỉnh chế độ ưu tiên.

Sau khi kết thúc việc cập nhật thông tin lên hệ thống, các trường/nhóm trường sẽ tải dữ liệu đăng ký NV cuối cùng của TS cho các trường và nhóm xét tuyển để các trường  phân tích, xây dựng phương án xét tuyển.

Cũng theo thông tin từ Bộ GD- ĐT, hệ thống phần mềm hỗ trợ xét tuyển/lọc ảo đã hoàn tất. Bộ GD- ĐT cũng đã tổ chức cho tất cả các trường trên cả nước tập dợt để có kinh nghiệm khi thực hiện nhiệm vụ chính thức. Các nhóm trường phía Bắc và phía Nam đã có kế hoạch chi tiết phối hợp giữa các trường trong nhóm để thực hiện xét tuyển/lọc ảo.

Từ 28/7 đến ngày 30/7 sẽ thực hiện lọc ảo toàn quốc song song với việc điều chỉnh xét tuyển của các trường/nhóm trường để đạt được chỉ tiêu quy định. Các trường/nhóm trường thực hiện xét tuyển theo phương thức đã thống nhất trong nhóm, tiến hành lọc ảo sơ bộ trong nhóm.

Theo thời gian quy định, các trường, nhóm trường tải danh sách trúng tuyển dự kiến lên cổng tuyển sinh của Bộ GD-ĐT để lọc ảo chung cả nước. Các trường sẽ được thực hiện lọc ảo nhiều lần trên hệ thống theo khung thời gian quy định.

Dự kiến cuối ngày 30/7, công đoạn lọc ảo chung hoàn tất, các trường có được danh sách trúng tuyển chính thức để công bố kết quả chậm nhất vào 17 giờ ngày 1/8. Danh sách trúng tuyển chính thức là danh sách cuối cùng, các trường không được điều chỉnh.

Năm 2017,  cả nước có hơn 866.000 thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia. Trong đó, tổng số thí sinh có đăng ký nguyện vọng xét tuyển ĐH, CĐ là hơn 640.000 thí sinh.

Điểm chuẩn có thể cao hơn

PGS.TS Trần Văn Nghĩa – Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT), thường trực Ban chỉ đạo thi, tuyển sinh 2017 chia sẻ:

“Thực tế, điểm trúng tuyển của các ngành phụ thuộc vào nhiều yếu tố như phổ điểm, NV của thí sinh đăng ký vào các ngành... Do đó, tại thời điểm này rất khó có thể dự đoán chính xác được mức điểm chuẩn. Tuy nhiên, căn cứ trên dữ liệu hiện có, nhìn chung năm nay một số ngành sẽ có mức điểm ổn định như năm 2016, một số ngành khác có điểm chuẩn cao hơn một vài điểm so với năm 2016”.

KHẢI MÔNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận