Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Các trường sẽ dạy bù thế nào?

Thứ Sáu 28/02/2020 , 09:52 (GMT+7)

Để đối phó với tình hình dịch bệnh Covid-19, đến hết tuần này thì học sinh có 4 tuần nghỉ học.

Việc bố trí thời gian đi học trở lại, học bù do dịch bệnh Covid - 19 đến nay vẫn chưa thống nhất.

Việc bố trí thời gian đi học trở lại, học bù do dịch bệnh Covid - 19 đến nay vẫn chưa thống nhất.

Mặc dù Bộ Giáo dục- Đào tạo đã lùi thời điểm kết thúc năm học và các kỳ thi về phía sau nhưng nhiều người vẫn còn băn khoăn là sau kỳ nghỉ này thì ngành giáo dục và các nhà trường sẽ bố trí dạy bù như thế nào cho 4 tuần mà học sinh đã nghỉ? Nhất là đối với những em học sinh lớp 9 và lớp 12 sẽ phải đối mặt với một áp lực rất lớn khi phải tham gia các kỳ thi tập trung.

Không nên dạy bù vào thứ Bảy và Chủ nhật

Thời điểm này đã có một số địa phương đề nghị cho học sinh đi học lại vào đầu tuần tới và nếu không có gì thay đổi thì có lẽ đa phần các địa phương sẽ cho học sinh ở các trường phổ thông đi học trở lại vào ngày 2/3 tới đây.

Đã có ý kiến đề xuất là sau kỳ nghỉ này thì các trường sẽ bố trí dạy bù vào ngày thứ Bảy và Chủ nhật. Đối với học sinh cấp Tiểu học thì các trường sẽ tổ chức dạy bù vào thứ Bảy hàng tuần, các em học sinh cấp Trung học cơ sở và Trung học phổ thông sẽ tổ chức dạy bù cách quãng vào ngày Chủ nhật.

Tuy nhiên, nếu áp dụng kế hoạch dạy và học bù như thế này sẽ không thực sự hiệu quả, tạo ra áp lực lớn cho các nhà trường mà thực hiện được kế hoạch này cũng không hề đơn giản chút nào.

Thứ nhất, đối với học sinh Tiểu học bù vào thứ Bảy thì nghe có vẻ hợp lý bởi cấp học này chỉ học từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần.

Tuy nhiên, ngày thứ Bảy lại thường là ngày mà học sinh các trường hay phải tham gia các hoạt động ngoại khóa. Hơn nữa, thứ Bảy cũng là ngày mà các thầy cô giáo hay sinh hoạt chuyên môn, họp hội đồng sư phạm và họp chi bộ.

Nhất là trong khi chúng ta đang chuẩn bị cho việc thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới ở lớp 1 vào năm học tới nên ngày thứ Bảy và Chủ nhật thì giáo viên cũng thường xuyên phải tham gia các lớp bồi dưỡng, tập huấn chuyên môn. Chính vì thế, phương án dạy bù vào thứ Bảy đối với cấp Tiểu học sẽ rất khó khăn cho cả thầy và trò.

Thứ hai, đối với học sinh cấp Trung học cơ sở và Trung học phổ thông mà dạy bù vào ngày Chủ nhật thì và gần như không thể thực hiện được suốt nhiều tháng trời.

Bởi hiện nay, mỗi tuần học của 2 cấp này có gần 30 tiết học nên 4 tuần nghỉ có trên 100 tiết và 24 buổi học. Trong khi 2 cấp học này phải học kín lịch từ thứ Hai đến thứ Bảy hàng tuần.

Ngày Chủ nhật dù là áp dụng phương án cách quãng 1 Chủ nhật nghỉ, 1 Chủ nhật học vẫn rất căng thẳng cho cả thầy và trò. Đó là chưa kể học sinh lớp 9 và học sinh lớp 12 còn đang được các nhà trường tổ chức dạy tăng tiết từ đầu học kỳ II để chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh 10 và thi Trung học phổ thông quốc gia.

Thứ ba, còn một phương án nữa là dạy trái buổi cũng có thể áp dụng được nhưng chỉ có thể áp dụng cho một số trường đủ cơ sở vật chất, phòng ốc.

Còn lại, đa phần các trường học hiện nay chưa đủ phòng nên thường phải dạy cả 2 buổi. Khóa này học buổi sáng, khóa khác học buổi chiều. Vì vậy, việc học trái buổi xem ra cũng không khả thi trong điều kiện hiện nay ở các trường công lập.

Nếu áp dụng thêm việc học bù vào thứ Bảy, Chủ nhật hay trái buổi cũng có thể vẫn áp dụng được ở một số trường, một số thời điểm nhất định nhưng sẽ tạo ra sự mệt mỏi cho cả thầy và trò trong quá trình dạy và học. Đồng thời, hiệu quả giảng dạy sẽ không cao bởi phải bù hơn 100 tiết học là điều không hề đơn giản cho sức khỏe và sự tiếp thu bài vở của học trò.

Lùi hẳn lịch dạy bù về phía sau là hợp lý nhất

Để đối phó với tình hình dịch bệnh Covid-19, đến hết tuần này thì học sinh có 4 tuần nghỉ học.

Vì vậy, để bù lại 4 tuần này cũng không có gì phải tạo ra áp lực cho cả thầy và trò bởi ngành giáo dục vẫn đủ thời gian để sắp xếp hợp lý cho việc bù lại những bài học, những kiến thức mà học sinh đã nghỉ để phòng tránh dịch bệnh.

Theo kế hoạch ban đầu của ngành giáo dục thì năm học 2019-2020 sẽ kết thúc trước ngày 31/5/2020.

Chính vì vậy, nếu không có sự cố dịch bệnh thì đa phần các địa phương đã kết thúc chương trình thực học vào khoảng tuần thứ 3 của tháng 5, thậm chí sớm hơn vì có một số tỉnh tổ chức tựu trường và bắt đầu dạy từ đầu tháng 8/2019.

Vậy nên, các địa phương không cần thiết phải dạy bù xen vào các ngày thứ Bảy, Chủ nhật hàng tuần hay bù trái buổi làm gì bởi làm như vậy suốt mấy tháng trời liên tục sẽ khiến cho áp lực học tập, làm kiểm tra các bài thường xuyên, định kỳ sẽ rất lớn đối với cả thầy và trò.

Sau kỳ nghỉ này, bắt đầu vào những ngày đầu tiên của tháng 3 thì các địa phương tổ chức dạy và học trở lại. Các trường nên đồng loạt dạy tới bình thường như lịch năm học đã định sẵn.  

Đối với 4 tuần nghỉ phòng tránh dịch bệnh thì đẩy hẳn về phía sau là hợp lý nhất. Bởi, thực tế thì Bộ cũng đã điều chỉnh khung thời gian năm học và thời điểm kết thúc năm học là trước ngày 30/6/2020.

Đối với học sinh lớp 9 và lớp 12 thì tổ chức thi tuyển sinh 10 và thi Trung học phổ thông quốc gia vào tháng 7 là hoàn toàn hợp lý.

Mọi kế hoạch cứ nhịp nhàng, linh hoạt thì học trò cũng không vất vả, mệt mỏi mà các nhà trường cũng chủ động cho kế hoạch dạy và học của mình.

Chính vì thế, phương án dạy và học bù cũng không phải là vấn đề phải quá lo lắng nên các trường học không cần thiết phải bố trí dạy và học dồn dập cho hết bài. Ngày thứ Bảy, Chủ nhật cứ thực hiện bình thường như lâu nay còn lịch bù cho 4 tuần nghỉ thì lùi hẳn lại phía sau.

Vòng nguyệt quế bằng vàng có kéo được các 'nhà leo núi' về lại quê hương?

Vòng nguyệt quế bằng vàng có kéo được các 'nhà leo núi' về lại quê hương?

Ý kiến 22/09/2020 - 07:38

Chiếc vòng nguyệt quế trao cho quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm 2020 Nguyễn Thị Thu Hằng được sơn son thếp vàng 9999.

Đánh ghen được gì?

Đánh ghen được gì?

Ý kiến 21/09/2020 - 15:39

Phụ nữ có quyền thể hiện vai trò trong gia đình, có quyền lựa chọn bạn đời cho riêng mình nhưng sử dụng bạo lực để đánh ghen là hành vi vi phạm pháp luật

Kỳ lạ chuyện tiền nước của một hộ gia đình ở Quảng Ninh

Kỳ lạ chuyện tiền nước của một hộ gia đình ở Quảng Ninh

Ý kiến 12/09/2020 - 17:03

Một hộ gia đình ở TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh, 4 tháng liên tiếp số tiền nước bị trừ đều giống nhau y hệt, không sai một đồng.

Chấn chỉnh vấn nạn 'cao lanh tặc' ở Yên Bái

Chấn chỉnh vấn nạn 'cao lanh tặc' ở Yên Bái

Ý kiến 24/08/2020 - 16:05

Báo NNVN có bài viết “Cao lanh tặc” nở rộ tại Yên Bái, phản ánh tình trạng khai thác trái phép cao lanh tại huyện Văn Yên và các địa phương tỉnh Yên Bái…

Bắc Kạn giao trái phép hơn 2.000ha đất rừng cho doanh nghiệp

Bắc Kạn giao trái phép hơn 2.000ha đất rừng cho doanh nghiệp1

Ý kiến 24/08/2020 - 08:02

Được giao hơn 2.000ha đất rừng, nhưng doanh nghiệp chỉ dùng vào việc khai thác, xong bỏ hoang. Trong khi người dân địa phương không có đất sản xuất, dẫn tới khiếu kiện, tranh chấp.

'Cao lanh tặc' nở rộ tại Yên Bái

'Cao lanh tặc' nở rộ tại Yên Bái

Ý kiến 17/08/2020 - 07:10

Tỉnh Yên Bái có nhiều mỏ cao lanh (Kaolin), mấy năm nay “cao lanh tặc” hoành hành dữ dội ở nhiều nơi. Các cơ quan chức năng có biết hay tưởng nhầm là… đất?

Cần quan tâm bảo tồn Rặng Thị di sản ở Đồ Sơn

Cần quan tâm bảo tồn Rặng Thị di sản ở Đồ Sơn

Ý kiến 16/08/2020 - 16:04

Việc gìn giữ Rặng Thị di sản ở Đồ Sơn (Hải Phòng) góp phần khơi dậy nét đẹp văn hóa truyền thống lịch sử của nhân dân địa phương và phát triển du lịch.

Quảng Ninh: Dự án cả chục tỷ đồng để dở dang, lãng phí

Quảng Ninh: Dự án cả chục tỷ đồng để dở dang, lãng phí

Ý kiến 07/07/2020 - 13:37

Dự án khu vui chơi thôn Miếu Thán tại phường Vàng Danh (TP Uông Bí) tổng vốn đầu tư cả chục tỷ đồng nhưng giờ được trưng dụng làm bãi đỗ xe.

Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa nói sẽ trực tiếp kiểm tra

Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa nói sẽ trực tiếp kiểm tra

Ý kiến 02/07/2020 - 08:39

Ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết sẽ trực tiếp đi kiểm tra xưởng sản xuất của Công ty TNHH MTV Thanh Khuê.

Báo chí tự quy hoạch nội dung thế nào?

Báo chí tự quy hoạch nội dung thế nào?

Ý kiến 20/06/2020 - 06:01

Sau một thập niên có mặt tại Việt Nam, từ năm 2007 thì internet phổ cập sâu rộng vào đời sống. Và báo chí bắt đầu bước vào một giai đoạn khác...

Câu chuyện truyền thông

Câu chuyện truyền thông

Ý kiến 19/06/2020 - 07:10

Ông bà mình thường nói "hữu xạ tự nhiên hương", đại ý chắc muốn nói cái gì tốt đẹp thì không cần làm gì thì rồi mọi người cũng sẽ biết đến.

Chủ tịch tỉnh Bình Thuận chỉ đạo xử lý vụ phá cây rừng bằng hóa chất

Chủ tịch tỉnh Bình Thuận chỉ đạo xử lý vụ phá cây rừng bằng hóa chất

Ý kiến 09/06/2020 - 10:30

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận vừa có văn bản chỉ đạo xử lý tình trạng phá rừng, hủy hoại cây rừng bằng hóa chất tại khu bảo tồn thiên nhiên Tà Kóu.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Doanh nghiệp khai thác đá đổ thải lấp ruộng trồng lúa

Doanh nghiệp khai thác đá đổ thải lấp ruộng trồng lúa

Doanh nghiệp vận tải Hồng Dũng khai thác đá, đã đổ thải lấp ruộng trồng lúa của 5 hộ dân xóm Nặm Loát, xã Nguyễn Huệ, huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng…

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.