Thứ ba, 19/11/2019 01:20 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cách chức Chủ tịch xã vụ chi sai hàng tỷ đồng từ tiền giữ rừng

06/11/2019, 19:52 (GMT+7)

Ngày 6/11, Ủy ban kiểm tra huyện Chư Pah, tỉnh Gia Lai đã ra quyết định kỷ luật với hình thức cách hết các chức vụ trong Đảng đối với ông Thaoh, Chủ tịch UBND xã Hà Tây liên quan đến hoàng loạt sai phạm nghiêm trọng. 

Một vụ phá rừng trên địa bàn xã Hà Tây.

Trước đó Báo NNVN đã đưa tin, UBND huyện Chư Pah đã tiến hành thanh tra trách nhiệm trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và việc quản lý sử dụng nguồn kinh phí chi trả dịch vụ môi trường rừng của UBND xã Hà Tây.

Theo đó, ngân sách nhà nước từ năm 2016 - 2018 đưa về cho xã Hà Tây hơn 5 tỉ đồng để phục vụ cho việc quản lý, bảo vệ rừng. Tuy vậy, Chủ tịch UBND xã Hà Tây - ông Thaoh đã tìm nhiều cách vơ vét, trục lợi và chi sai gần 1 tỉ đồng.

Sai phạm nghiêm trọng nhất của ông Thaoh là tiền kinh phí giao khoán bảo vệ rừng. Tiền này được xã phân bổ chi trả cho các làng, nhóm hộ ký hợp đồng bảo vệ rừng. Tuy nhiên, UBND xã chiếm đoạt, trục lợi bằng cách trích lại 10% kinh phí mà 3 làng được thụ hưởng, nhận khoán bảo vệ rừng là gần 256 triệu đồng; trích lại 40% của 2 nhóm hộ nhận khoán bảo vệ rừng là 368,6 triệu đồng. Tổng số tiền trích lại sai quy định là hơn 624 triệu đồng.

Bên cạnh đó, UBND xã Hà Tây còn lập khống 6 chứng từ của 2 nhóm hộ để chiếm đoạt 271 triệu đồng. Để chiếm dụng số tiền này, kế toán xã còn giả nhiều chữ ký của người dân được giao khoán bảo vệ rừng, dù thực tế việc này không có thật. Tổng số tiền sai phạm cần phải thu hồi là 917 triệu đồng.

Trong công tác bảo vệ rrừng, trong 3 năm từ 2016 -2018, xã Hà Tây đã để mất hơn 850 ha. Trong 5 tiểu khu do xã quản lý thì có 3 tiểu khu bị người dân đốt, chặt phá để trồng mì, bời lời, lúa. Điều đáng nói, khi rừng bị phá hàng năm đều báo cho Chủ tịch xã Hà Tây là ông Thaoh nhưng ông này đều cho biết, các trường hợp lấn chiếm đất, đốt phá rừng rất khó khăn nên UBND xã không xử lý được.

Xã Hà Tây cũng phát hiện nhiều vụ khai thác gỗ trái phép nhưng lâm tặc không đưa được gỗ ra khỏi rừng. Thấy vậy, ông Thaoh đã thuê xe và chỉ đạo cán bộ xã tham gia bốc gỗ lên xe chở đi nơi khác cưa xẻ làm mặt bàn, ghế rồi đưa về nhà ông Thaoh. 

Được biết, hiện các cá nhân có liên quan đến đã nộp lại toàn bộ số tiền sai phạm là 917 triệu đồng. Bên cạnh đó, ông Hnaih, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Hà Tây và tập thể Ban Thường vụ Đảng ủy xã Hà Tây cũng bị kỷ luật với hình thức cảnh cáo. 

TUẤN ANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận