Chủ nhật, 23/09/2018 11:55 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cách dùng thuốc phòng trị bệnh chết nhanh cây tiêu

09/08/2011, 10:32 (GMT+7)

Bệnh chết nhanh do nấm Phytophthora capsici gây ra. Đây là bệnh nguy hiểm số một trên cây tiêu hiện nay ở nước ta, đặc biệt là trong mùa mưa.

Bệnh chết nhanh do nấm Phytophthora capsici gây ra. Đây là bệnh nguy hiểm số một trên cây tiêu hiện nay ở nước ta, đặc biệt là trong mùa mưa.

Nhiều vùng không thể mở rộng được diện tích trồng tiêu cũng vì căn bệnh này. Nếu không chủ động áp dụng các biện pháp quản lý tổng hợp, cây tiêu có thể bị chết hàng loạt vào cuối mùa mưa đầu mùa khô.

Để phòng ngừa và hạn chế tác hại của bệnh, ngoài các biện pháp như phải trồng trên đất cao thoát nước tốt; cày phơi ải đất trước khi trồng; thu gom sạch tàn dư của cây tiêu và cỏ dại đưa ra khỏi vườn tiêu hủy; trồng thưa để vườn tiêu luôn thông thoáng khô ráo; không trồng giống tiêu mẫn cảm với bệnh; không lấy giống ở những vườn tiêu đã bị bệnh ... thì việc sử dụng thuốc hóa học là một biện pháp cực kỳ quan trọng, nhiều khi có tính chất quyết định.

Hiện nay có khá nhiều loại thuốc dùng để phòng trị bệnh gây hại cho cây trồng. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của bà con ở một vùng trồng tiêu thì luân phiên sử dụng các loại thuốc Treppach bul 607SL-Alpine 80WDG và Mexyl MZ 72WP đã cho hiệu quả phòng trị bệnh rất cao.

(Thông tin chi tiết xin theo dõi trên Báo NNVN số 157 ra ngày 9/8/2011)

NGUYỄN DANH VÀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận