Chủ nhật, 16/12/2018 09:16 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cách hun trấu làm giá thể

07/10/2011, 11:56 (GMT+7)

Tôi nghe nói nhiều nơi dùng than trấu làm giá thể để ươm cây rất tốt cũng muốn tự làm nhưng không thành công. Xin quí báo nói rõ hơn?

Hỏi: Tôi nghe nói nhiều nơi dùng than trấu làm giá thể để ươm cây rất tốt cũng muốn tự làm nhưng không thành công. Xin quí báo nói rõ hơn về cách dùng và hướng dẫn cho cách làm sao hun được than trấu mà không bị cháy thành tro?

(Nguyễn Hải Đường - xã Vân Tảo, huyện Thường Tín, TP Hà Nội)

Trả lời:

Việc sử dụng trấu hun khói (còn gọi là than trấu) làm giá thể trồng cây thay cho đất của nhiều nhà vườn trong những năm gần đây đã trở nên phổ biến vì có nhiều ưu điểm: là loại giá thể sạch, vô trùng hoàn toàn, hút và giữ nước tốt, thoáng khí tạo điều kiện thuận lợi cho cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt. Do chi phí sản xuất trấu thấp, giá thành hạ, góp phần giảm chi phí đầu vào do đó cho lợi nhuận thực tế cao hơn so với sử dụng các loại giá thể khác. Trấu hun khói được dùng làm giá thể để sản xuất rau sạch, rau an toàn không cần đất, để sản xuất cây giống rau, hoa hoặc để trồng cây cảnh, trồng hoa trong chậu rất tốt.

Sở dĩ bạn làm chưa thành công là do chưa đúng cách: muốn có than trấu còn nguyên vỏ, không bị vỡ vụn, không cháy thành tro để sử dụng làm giá thể được thì phải đốt trong điều kiện yếm khí (thiếu ôxy). Phương pháp sản xuất trấu hun đơn giản, dễ làm, ai cũng làm được, chúng tôi giới thiệu lò đốt trấu yếm khí và tóm tắt cách làm của nông dân Nhật Bản để bạn và bà con các nơi tham khảo, áp dụng.

(Thông tin chi tiết xin theo dõi trên Báo Nông nghiệp VN số 200 ra ngày 07/10/2011)

NGUYÊN KHÊ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận