Thứ năm, 15/11/2018 08:16 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cách làm hay của Quảng Trị

15/11/2011, 10:53 (GMT+7)

Kế hoạch của tỉnh Quảng Trị mỗi năm sẽ có thêm gần 10 ngàn người dân nông thôn được sử dụng nguồn nước sinh hoạt hợp vệ sinh.

Hệ thống cấp nước sinh hoạt nông thôn được trung tâm vừa đưa vào sử dụng tại huyện Hải Lăng

Quảng Trị hiện có tỷ lệ người dân nông thôn được sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh là 76,75%. Kế hoạch của tỉnh Quảng Trị mỗi năm sẽ có thêm gần 10 ngàn người dân nông thôn được sử dụng nguồn nước sinh hoạt hợp vệ sinh.

Để đến năm 2015, có 90% dân số nông thôn Quảng Trị được sử dụng nước hợp vệ sinh như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ 15 đã đề ra, Trung tâm NSH- VSMTNT Quảng Trị phải luôn tìm công nghệ cũng như hướng đi mới.

Ông Hoàng Đức Duy, Quyền Giám đốc Trung tâm NSH - VSMTNT Quảng Trị cho biết, để cấp nước sinh hoạt hợp vệ sinh cho người dân, ngoài việc sử dụng cách làm cũ như đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng cấp nước, khai thác nước sinh hoạt từ giếng khoan hay nước mặt mang vào bể lọc rồi đưa vào cho nhân dân sử dụng, tự thu tiền sử dụng nước, bảo quản... thì nay Trung tâm phối hợp với Cty TNHH MTV Cấp nước và Xây dựng Quảng Trị để kết nối nguồn nước sạch của Cty này về công trình của mình.

Làm như thế, theo ông Duy có rất nhiều cái lợi. Đó là tổng mức đầu tư công trình thấp, tiết kiệm được ngân sách cho Nhà nước, số người dân được sử dụng nước sạch tăng nhanh. Điều quan trọng là chất lượng nước được ổn định, tính bền vững công trình rất cao.

Trung tâm vừa thực hiện mô hình trên tại các xã Hải Tân và Hải Thành của huyện Hải Lăng với trên 10 ngàn người dân được sử dụng nước sạch. Khi công trình bàn giao, Cty TNHH MTV Cấp nước và Xây dựng Quảng Trị chịu trách nhiệm cung cấp nguồn nước, thu tiền sử dụng nước trong dân và tự bảo quản.

Chủ tịch UBND xã Hải Thành Vương Khánh Kim, cho biết: “Cách làm mới trong việc cấp nước của Trung tâm quá hay. Nhờ được cấp nguồn nước ổn định từ Nhà máy nên những trận lũ vừa qua người dân của chúng tôi vẫn có được nước sạch để dùng. Đây là cách làm rất tiện lợi, mang tính bền vững cao, người dân rất thích. Đề nghị Trung tâm triển khai mô hình này trên nhiều địa phương".

"Chúng tôi cố gắng hết sức để có thêm nhiều người dân nông thôn Quảng Trị được sử dụng nguồn nước sinh hoạt hợp vệ sinh. Phấn đấu đến năm 2015, sẽ có 90% dân số nông thôn Quảng Trị được sử dụng nước sạch như Nghị quyết đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Trị đã đề ra", ông Hoàng Đức Duy.

Kế hoạch trong năm 2012, Trung tâm sẽ triển khai công trình cung cấp nước sạch cho xã Vĩnh Thành thuộc huyện Vĩnh Linh, xã Triệu Độ thuộc huyện Triệu Phong, xã Hải Thượng thuộc huyện Hải Lăng theo mô hình kết hợp với Cty TNHH MTV Cấp nước và Xây dựng Quảng Trị. Ông Hoàng Đức Duy cho biết: Với những nơi có địa hình phức tạp, khó khăn thì Trung tâm vẫn còn sử dụng mô hình cũ bằng cách khoan giếng hay lấy nước mặt lọc rồi cung cấp cho người dân sử dụng.

Cũng theo ông Duy, hai năm trở lại đây, Trung tâm cố gắng tranh thủ nhiều nguồn đầu tư để không ngừng cung cấp nguồn nước sạch cho bà con nông thôn. Nếu mỗi năm được đầu tư hơn 10 tỷ đồng cho chương trình nước sinh hoạt nông thôn thì mỗi năm sẽ có thêm gần 10 ngàn người dân Quảng Trị được sử dụng nước sinh hoạt đảm bảo vệ sinh.

Điều băn khoăn nhất là vốn đầu tư cho chương trình nước sạch rất ít, mà không phải năm nào cũng được cấp đủ. Vốn của năm sau phải trả nợ cho vốn đã tạm ứng để xây dựng các công trình nước sinh hoạt cho năm trước vì yêu cầu nước sạch của bà con rất cấp bách. Như năm 2011, tổng khối lượng công trình do Trung tâm thực hiện là 12 tỷ đồng, nhưng vốn chỉ có 5 tỷ đồng. Mong muốn của ông Duy là sớm nhận được kinh phí đầu tư của năm 2012 từ Trung ương để Quảng Trị có thêm nhiều công trình nước sạch cho bà con sử dụng.

LÂM QUANG HUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận