Thứ ba, 14/08/2018 10:29 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cách làm sữa ngô

27/05/2014, 08:15 (GMT+7)

Làm sữa ngô không mấy khó khăn. Nguyên liệu gồm ngô, sữa đặc hoặc đường. Cũng có thể thêm bơ vào để tăng độ ngậy, béo.

* Xin hỏi cách làm sữa ngô truyền thống gồm bao nhiêu bước?

Vũ Thúy Cảnh, Sơn Tây, Hà Nội

Làm sữa ngô không mấy khó khăn. Nguyên liệu gồm có: 3 bắp ngô nếp hay ngô Mỹ, sữa đặc và máy xay sinh tố.

Ảnh minh họa

Tách hạt ngô ra và giữ lại lõi. Luộc bằng cách đổ ngập nước lên lõi ngô rồi đun, khi nước sôi thì cho hạt ngô vào. Đun 5 phút sau đó bỏ lõi ngô đi, lấy hạt ngô ra bát và giữ lại nước đun ngô. Cho hạt ngô và nước ngô vào máy xay sinh tố.

Xay xong lọc lấy nước và bỏ bã đi. Cũng có thể chia ngô ra để xay làm nhiều lần giúp lọc được kỹ hơn. Lấy nước đã lọc được cho lên đun nhỏ lửa.

Vừa thêm sữa vừa quấy đều (lượng sữa cho với lượng phù hợp với khẩu vị của từng người, thường là khoảng nửa hộp sữa). Sản phẩm vừa sánh vừa thơm và rất ngon (được khoảng 1,8 lít sữa ngô).

Một cách khác không thêm sữa làm như sau: Chọn khoảng 4 bắp ngô Mỹ hay còn gọi là ngô ngọt (ngô nếp sữa sẽ không thơm và ít nước hơn) cho vào nồi nấu xâm xấp nước. Khoảng sau 10 phút thì lấy bắp ngô ra để nguội (không bỏ nước luộc bắp).

Bào nhỏ ngô đã luộc, cho vào máy xay sinh tố và nước luộc ngô, nếu xay thấy đặc qua thì cho thêm nước vào. Sau đó lọc lấy nước, phần bã nếu thấy chưa nhuyễn thì bỏ vào xay tiếp rồi lọc lại. Bỏ phần đã lọc vào nồi nấu lửa nhỏ, quấy đều để không bị cháy. Thêm đường trước khi tắt bếp. Sữa ngô chín sệt sệt là được, lúc ăn cho thêm đá vào là vừa. Sữa ngô uống lạnh sẽ ngon hơn.

Cách thứ ba làm như sau: Dùng 2 bắp ngô ngọt, 500ml nước, 20g đường, 100ml sữa tươi (có đường hay không có đường. Ngô tách hạt, rửa sạch. Cho ngô cùng ít nước vào nồi, đun sôi khoảng 10 phút đến khi hạt ngô chín đều.

Đợi ngô nguội, cho cả ngô và nước luộc vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Lọc ngô qua cái rây. Cho nước ngô đã lọc lên bếp đun, trước khi đun phải khuấy đều lên, trong quá trình đun cũng thi thoảng phải khuấy để bột ngô khỏi đọng dưới đáy nồi. Khi nước ngô sôi được 2 phút thì cho đường vào khuấy tiếp cho tan đường, nêm nếm cho độ ngọt hợp với khẩu vị và nếu bạn dùng sữa tươi có đường thì phải đong lượng đường trắng tránh bị ngọt quá.

Cuối cùng cho sữa tươi vào. Khuấy đều, sôi lại lần nữa là được. Nếu muốn sữa ngô thêm độ ngậy, béo, ở công đoạn cuối cùng có thể thêm 1 viên bơ vào, đánh tan.

GS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận