Thứ hai, 27/01/2020 12:06 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cách ly 2 hành khách Trung Quốc có biểu hiện sốt

15/01/2020, 18:40 (GMT+7)

Bộ Y tế Việt Nam cho biết, đã cách ly hai hành khách (đến từ Vũ Hán, Trung Quốc) có biểu hiện sốt qua máy đo thân nhiệt từ xa tại sân bay Quốc tế Đà Nẵng.

Bộ Y tế họp triển khai công tác phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng Coronavirus diễn ra ngày 15/1.

Tại cuộc họp về tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng Coronavirus mới (Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc), Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho hay, ngày 14/1, tại Sân bay Quốc tế Đà Nẵng, qua máy đo thân nhiệt từ xa của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Việt Nam đã phát hiện hai trường hợp mang quốc tịch Trung Quốc nhập cảnh có biểu hiện sốt.

Hai hành khách này đã được cách ly, theo dõi chặt chẽ. Các mẫu bệnh phẩm đã được lấy gửi về Viện Pasteur Nha Trang để xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh. Bên cạnh đó, lập danh sách những người tiếp xúc gần với hai hành khách này để theo dõi sức khỏe.

Bộ Y tế đã tổ chức Đoàn công tác làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Đà Nẵng để tăng cường chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh.

Cũng theo Bộ Y tế, hiện Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh viêm phổi cấp do chủng vi rút mới Corona (CoV), tuy vậy nguy cơ dịch bệnh lây truyền vào Việt Nam là hoàn toàn có thể do nước ta có giao lưu thương mại, du lịch rất lớn với Trung Quốc.

Do đó, Bộ Y tế tiếp tục tổ chức các Đoàn công tác đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại các địa phương có các cửa khẩu lớn, giáp với Trung Quốc trong tháng 1 và tháng 2/2020. Các cơ sở y tế tăng cường công tác phòng chống nhiễm khuẩn tại các bệnh viện, có kế hoạch phân luồng, cách ly các trường hợp khám bệnh viêm đường hô hấp cấp, sẵn sàng thu dung, điều trị, quản lý tốt các trường hợp bệnh ngay khi phát hiện.

Hiện tất cả các cửa khẩu tại Việt Nam đã được tăng cường công tác giám sát hành khách đến từ vùng có dịch.

Bộ Y tế khuyến cáo thực hiện tốt các biện pháp sau:

1. Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

2. Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.

3. Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

4. Hạn chế tiếp xúc gần với các trang trại nuôi động vật hoặc động vật hoang dã.

5. Những người trở về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm phổi tại thành phố Vũ Hán trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

NGUYỄN THỦY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận