Thứ bảy, 15/12/2018 05:28 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

"Cách mạng" gieo sạ VTNA1, VTNA2 ở Bình Định

17/04/2012, 10:47 (GMT+7)

Hai giống lúa Vật tư Nghệ An 1, Vật tư Nghệ An 2 đã làm nên cuộc “cách mạng” về mật độ gieo sạ ở huyện Hoài Nhơn.

* 1 sào Trung bộ (500 m2) chỉ gieo 2 kg giống

Có mặt trên đồng đất huyện Hoài Nhơn từ năm 2009, hai giống lúa Vật tư Nghệ An 1 (VTNA1) Vật tư Nghệ An 2 (VTNA 2) đã làm nên cuộc “cách mạng” về mật độ gieo sạ trong SXNN ở địa phương này.

Sạ thưa đã vào nếp

Sau thời gian dài nghiên cứu, khảo nghiệm, TCty CP Vật tư nông nghiệp Nghệ An đã chọn tạo thành công 2 giống lúa trên và được Bộ NN- PTNT chính thức công nhận là giống lúa Quốc gia. Riêng giống VTNA 2 được công nhận đặc cách do có nhiều ưu điểm nổi trội về năng suất cao, chất lượng gạo thơm ngon, thích ứng rộng, TGST ngắn và khả năng chống chịu sâu bệnh cực tốt, nhất là bệnh đạo ôn. 2 giống lúa nói trên đã được “thử lửa” tại nhiều tỉnh trong vùng duyên hải miền Trung, từ Ninh Thuận ra đến các tỉnh miền Bắc.

Tại Bình Định, từ năm 2009 HTXNN Hoài Mỹ 1, huyện Hoài Nhơn đã trồng khảo nghiệm thành công 2 giống. Vụ ĐX 2011- 2012 HTXNN Hoài Mỹ 1 đã mở rộng SX 60 ha, trong đó giống VTNA 1 (20 ha), VTNA 2 (40 ha).

Cục trưởng Cục Trồng trọt Nguyễn Trí Ngọc tham quan mô hình SX  giống VTNA 1, VTNA 2 tại Hoài Mỹ

Ông Hồ Ngọc Hùng, PGĐ Sở NN- PTNT Bình Định cho biết: “Những hộ tham gia SX 2 giống lúa trên, được công ty đầu tư giống, phân bón, các loại thuốc BVTV với giá thấp hơn giá thị trường; sau khi thu hoạch mới thu hồi vốn. Sản phẩm làm ra được công ty bao tiêu với mức 1 kg thóc thịt bằng 1,3 kg theo giá thị trường tại thời điểm thu hoạch. Nông dân lại không phải bỏ vốn đầu tư ban đầu nên có điều kiện thâm canh. Với cách làm này bà con có thu nhập cao nên phấn khởi lắm”.

Tham quan cánh đồng SX giống VTNA1, VTNA2, Cục trưởng Cục Trồng trọt Nguyễn Trí Ngọc đánh giá cao việc nông dân đã bứt ra được tập quán sạ dày, chỉ sạ từ 2- 2,5 kg giống/sào. Ông Phan Minh Thái, trưởng thôn Khánh Trạch, xã Hoài Mỹ 1 SX 4 sào VTNA1 cho biết: “Giống này cứng cây, chống được đổ ngã nên thoát bão số 1. Trong khi những đám ruộng xung quanh ngã rạp thì lúa VTNA1 của tui vẫn đứng vững. Giống này sạ càng thưa càng cho hiệu quả cao, bởi lúa cứng cây hơn và không loại sâu bệnh nào gây hại. Tui thử nghiệm 2 đám ruộng, 1 đám sạ 2,5 kg giống/sào, 1 đám sạ 2 kg giống/sào, kết quả cho thấy đám sạ 2 kg giống/sào cho năng suất cao hơn nhờ chống chịu sâu bệnh tốt hơn”.

Cũng theo ông Thái, thôn Khánh Trạch là địa phương tham gia SX giống VTNA1 đầu tiên tại huyện Hoài Nhơn vào năm 2009 với diện tích 20 ha, 84 hộ tham gia. Từ hiệu quả trông thấy, đến năm 2011 tăng lên trên 24 ha/2 vụ, sang năm 2012 tiếp tục làm 20 ha vụ xuân. “Ban đầu, chúng tôi phải cực lực đi vận động bà con mới chịu sạ từ 2- 2,5 kg giống/sào vì đã quen với tập quán sạ 5- 6 kg giống/sào. Bây giờ thì đã vào nếp, bà con đã nhận ra lợi ích nên sạ mật độ thưa”, ông Thái nói.

Bão cũng không đổ!

Nông dân Mai Văn Sướng (47 tuổi) ở thôn Định Trị, xã Hoài Mỹ cho biết: “Tui mới tham gia làm vụ đầu giống VTNA2 với diện tích 2,5 sào. Làm giống này đầu tư phân bón rất nhẹ nhưng năng suất lại cho cao hơn những giống làm trước đây. Sạ chỉ 2 kg giống/sào, ban đầu nhìn đám ruộng thấy mỗi nơi mỗi hột giống tui run lắm, nhưng vào giai đoạn từ 12- 15 ngày, nhìn thấy những bụi lúa nở đẹp mới yên tâm. Đến khi lúa vào thì con gái (từ 20 ngày đến 1 tháng sau khi sạ), thấy bụi lúa đẻ nhánh là nghiền, mỗi cây trổ 1 bụi to đùng, kín cả ruộng. Tui tăng cường bón phân kali mua của công ty Tân Tạo nên dù gặp bão gió cây lúa vẫn không bị đổ ngã”.

“Thực sự giống VTNA 1, VTNA 2 đã làm nên cuộc “cách mạng” về mật độ sạ thưa ở Bình Định. Tôi thấy đây là mô hình liên kết 4 nhà thật sự hiệu quả nhờ sự gắn kết chặt chẽ nên đề nghị ngành nông nhiệp Bình Định tiếp tục phát triển rộng trong những vụ SX sau”, Cục trưởng Cục trồng trọt Nguyễn Trí Ngọc.
Ông Trần Khánh Dư, Phó chủ nhiệm HTXNN Hoài Mỹ 1 phấn khởi: “Rất nhiều công ty đến đây đặt vấn đề phối hợp SX giống nhưng cuối cùng nông dân chỉ ưa các giống lúa của TCty VTNN Nghệ An. Riêng giống VTNA2 bà con thích lắm bởi khi cây lúa sinh trưởng lá đòng thẳng đứng, trọng lượng nghìn hạt cao, gạo ngon. Vụ hè thu sắp tới, nếu được các cấp ngành liên quan tạo điều kiện, chúng tôi sẽ mở rộng SX lên gần 800 ha”.

Anh hùng lao động, TGĐ TCty VTNN Nghệ An, Trương Văn Hiền hồ hởi: “Chúng tôi rất vui vì bà con ở đây đã thông thạo kỹ thuật canh tác, năm nay Cty không cần cử cán bộ kỹ thuật vào cầm tay chỉ việc cho bà con nữa. Khi ngành nông nghiệp Bình Định đưa 2 giống lúa nói trên vào cơ cấu SX trong thời gian tới, chúng tôi không chỉ hợp tác lâu dài về SX giống với HTXNN Hoài Mỹ 1 mà sẽ còn mở rộng diện tích nhân giống tại nhiều địa phương khác”.

Ông Hồ Ngọc Hùng, PGĐ Sở NN- PTNT Bình Định nói: “Năm nào Bình Định cũng tìm tòi đưa vào cơ cấu những gióng lúa mới có tiềm năng năng suất cao, phù hợp với thổ nhưỡng địa phương để thay thế dần những giống lúa đã thoái hóa. 2 giống VTNA 1 và VTNA 2 đã khẳng định được ưu thế trên đất Bình Định nên trong thời gian tới chúng tôi sẽ đưa vào cơ cấu bộ giống lúa của tỉnh”.

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận